Sống là phải biết từ bỏ đúng lúc: Không phải là trốn tránh mà là chấp nhận đối mặt nhưng không còn tỏ ra sợ hãi nữa

22/04/2019 08:07 AM | Sống

Nhà tâm lý học nổi tiếng Carl Rogers lưu ý rằng mọi người thường không cảm thấy hạnh phúc vì thiếu sự đồng điệu trong cuộc sống, đó là một cách khác diễn tả sự phức tạp hóa nhất thời làm chúng ta mù quáng trước những vấn đề tưởng chừng như đơn giản của cuộc sống.

Đối với Rogers, chỉ cần ngồi với một bệnh nhân và để họ nói về vấn đề của mình, mà không cần nhà trị liệu dẫn dắt hoặc đưa ra phán xét hay đưa ra lời khuyên, là cách tốt nhất để họ buông bỏ vấn đề. Rogers xác định rằng khi bạn cho một người một không gian an toàn và hỗ trợ để họ có thể suy nghĩ thấu đáo hơn, thì họ thường sẽ có xu hướng từ bỏ vấn đề của mình một cách dễ dàng hơn.

Ngay bây giờ, tôi muốn mang đến cho bạn một không gian an toàn và hữu ích như trong một phòng khám để bạn có thể suy nghĩ về vấn đề của mình, từ đó bạn có thể dễ dàng từ bỏ được một số thứ đang đè nặng lên đôi vai của mình.

Hãy thử điều này: tạm dừng một giây để nhận thấy những gì đang diễn ra trong cơ thể bạn. Là cơ hàm của bạn bị siết chặt? Vai hoặc cổ của mình cũng bị siết chặt không? Bạn có nhận thấy một phần cơ thể đang trở nên căng thẳng và có lẽ sự căng thẳng đó đến từ một thứ gì đó mà bạn đang lo lắng trong tiềm thức?

Hầu hết chúng ta ai cũng đang giữ trong mình những điều căng thẳng khác nhau, có thể là căng thẳng trong cơ thể hay căng thẳng trong tâm trí, cho dù bạn có nhận ra hay không.

Tại sao chúng ta lại làm điều này với chính mình? Tại sao chúng ta trở nên lo lắng và cảm thấy bị áp đảo bởi cuộc sống?

Đơn giản là vì cuộc sống không phải lúc nào cũng hoàn hảo, bình yên và nằm trong tầm kiểm soát mà chúng ta mong muốn. Chúng ta ai cũng muốn mọi thứ trở nên dễ dàng, thoải mái và hoàn hảo 100% nhưng thực tế đó là một điều hoang đường vô cùng.

Những điều tồi tệ xảy ra, công việc thật căng thẳng, thất vọng về người khác, sai lầm hay thất bại của bản thân... Và cuộc sống cứ thế tiếp tục làm chúng ta thất vọng vì có quá nhiều việc phải làm, phải tiếp thu và xử lý, tất nhiên chẳng mấy thứ trên đời diễn ra hoàn toàn theo mong muốn của bạn cả.

Thế nhưng bạn cũng nên biết rằng, vấn đề không phải là cuộc sống, hay người khác, hay thậm chí là chính chúng ta mà cốt lõi trên hết chính là cách mà bạn nhìn nhận thế giới ngoài kia như thế nào. Và dưới đây là những dấu hiệu  cho thấy rằng đã đến lúc bạn nên thay đổi con người mình và học cách buông một số thứ:

Sống là phải biết từ bỏ đúng lúc: Không phải là trốn tránh mà là chấp nhận đối mặt nhưng không còn tỏ ra sợ hãi nữa - Ảnh 1.

Bạn có bao giờ nhận ra rằng đôi lúc bạn thà tránh thực tế trước mặt còn hơn là đối mặt với nó.

Hầu hết mọi người làm cho mình không hạnh phúc chỉ bởi vì họ không chịu chấp nhận những điều diễn ra trong cuộc sống mà không theo ý muốn của họ. Tuy nhiên hãy nhớ rằng, một chìa khóa quan trọng cho hạnh phúc chính là buông bỏ những suy nghĩ khiến bạn bất mãn với cuộc sống và hãy chân thành đánh giá cao mọi thứ mà mình đang có.

Bạn tức giận hoặc kích động bởi hoàn cảnh của mình.

Bình tĩnh sẽ là một siêu năng lực giúp cho tâm trí của bạn tìm ra giải pháp để giải quyết vấn đề. Sự bình tĩnh cũng là một trạng thái tinh thần của niềm tin. Thay vì suy nghĩ quá mức hoặc phản ứng thái quá, bạn chỉ cần đầu hàng trong giây lát và cho phép bản thân được nghỉ ngơi, điều này ngay lập tức mang lại cho bạn ưu thế trong các tình huống khó khăn.

Bạn có xu hướng nhớ lại một thói quen hay tình huống tiêu cực cũ.

Hãy vững vàng về quyết định của bạn ngày hôm nay. Đừng cố gọi lại những ký ức tiêu cực, những thứ mà chẳng giúp ích được gì cho sự phát triển bản thân bạn cả. Chỉ cần nhắc nhở bản thân tại sao bạn quyết định tiến về phía trước và hãy mạnh mẽ, tích cực đón nhận những gì sẽ đến theo cách mà bạn cho là đúng.

Sống là phải biết từ bỏ đúng lúc: Không phải là trốn tránh mà là chấp nhận đối mặt nhưng không còn tỏ ra sợ hãi nữa - Ảnh 2.

Bạn luôn cảm thấy như bạn chưa sẵn sàng.

Nếu bạn đợi cho đến khi bạn cảm thấy sẵn sàng 100% thì cũng giống như việc bạn đang lãng phí cả phần đời còn lại của mình. Hãy sớm nhận ra điều này! Một số người chờ đợi cả ngày để đến 5 giờ chiều, cả tuần để đến thứ sáu, cả năm cho các ngày lễ và tất cả cuộc sống của họ cho hạnh phúc. Đừng là một trong số họ.

Bạn mong muốn cuộc sống dễ dàng hơn.

Nỗ lực hàng ngày không bao giờ lãng phí, ngay cả khi nó dẫn đến kết quả đáng nản lòng. Vì nó luôn làm cho bạn mạnh mẽ hơn, có nhiều kinh nghiệm hơn và được giáo dục nhiều hơn về lâu dài. Tất cả chỉ là một phần của quá trình phát triển bản thân bạn. Với nỗ lực, mọi thứ sẽ dần trở nên tốt hơn dù là bằng cách này hay cách khác, dù là thất bại hay thành công. Hãy kiên nhẫn và nhắc nhở bản thân mình: Cuộc sống không bao giờ dễ dàng hơn chỉ có bạn cần phải mạnh mẽ hơn.

Sống là phải biết từ bỏ đúng lúc: Không phải là trốn tránh mà là chấp nhận đối mặt nhưng không còn tỏ ra sợ hãi nữa - Ảnh 3.

Bạn lo lắng liên tục về những gì người khác nghĩ về mình.

Một trong những quyền tự do lớn nhất chỉ đơn giản là không quan tâm đến những gì người khác nghĩ về bạn. Việc bạn cần làm đơn giản chỉ là bước ra ngoài, hít thở không khí và nhắc nhở bản thân mình rằng bạn là ai và bạn muốn trở thành gì. Đừng cứ chờ đợi người khác nói cho bạn biết rằng bạn quan trọng như thế nào. Hãy tự nhủ và tin tưởng vào bản thân mình là điều quan trọng nhất.

Bạn thường bắt mình đánh giá người khác.

Một cám dỗ quan trọng nhưng nguy hiểm trong văn hóa của chúng ta là đánh giá con người và đưa họ vào một lời khuyên nào đó. Đừng làm điều này. Đừng hời hợt và đưa ra những đánh giá trống rỗng về mọi người. Hãy tập cho mình sự tử tế, hỏi về câu chuyện của họ, lắng nghe một cách cẩn thận và chân thành, đừng cố trở thành một người bạn xã giao mà thay vào đó, tại sao bạn không khiến mình trở thành người bạn tâm giao của mọi người?

Bạn phủ nhận và bực bội với những lời nhận xét rằng mình sai.

Nếu bạn chỉ nghe những gì mà mình muốn nghe thì sớm nhất có thể hãy dừng cái thói quen đó lại và tập lắng nghe những gì bạn không muốn nghe. Đó là cách để bạn phát triển. Bởi lẽ nghe thêm một điều mới chính là một cơ hội mới để nghe thêm được một điều mới hơn nữa cho chính bạn.

Sống là phải biết từ bỏ đúng lúc: Không phải là trốn tránh mà là chấp nhận đối mặt nhưng không còn tỏ ra sợ hãi nữa - Ảnh 4.

Cuối cùng, chúng ta cần thực hành thay đổi quan điểm của mình để chúng ta có thể buông tay khi cần. Và cần lưu ý rằng buông tay có nghĩa là lảng tránh và né những nỗi bất an trước kia mà là vẫn dũng cảm đối diện với nó nhưng ta không còn sợ hãi nữa.

Hy vọng với những gợi ý trên đây bạn có thể sớm lột bỏ lớp vỏ cũ kỹ của mình để bắt đầu một chặng đường mới mạnh mẽ và trưởng thành hơn.

Bảo Trân

Cùng chuyên mục
XEM