Sóng gió Libra tạo đà cho Bitcoin trở lại đỉnh cao?

24/06/2019 08:35 AM | Thời sự

Đồng tiền ảo Bitcoin vẫn tiếp tục tăng đều và mạnh kể từ ngày Facebook chính thức công bố dự án tiền kỹ thuật số (thường được gọi là tiền ảo) Libra và liên minh của đồng tiền này. Giới đầu cơ đang đặt hi vọng Bitcoin sẽ dần trở lại đỉnh cao giá của tháng 12/2017.

Sóng gió Libra tạo đà cho Bitcoin trở lại đỉnh cao?

Libra kích giá thị trường tiền ảo

Trưa ngày 23/6, giá đồng Bitcoin trên sàn coinmarketcap.com ở mức xấp xỉ 10.700USD. Mức giá này tăng 290% so với mức giá thấp nhất dạo tháng 3.2019 là 3.700USD.

Không riêng Bitcoin, các đồng tiền ảo khác mà cụ thể là trong nhóm “big six” như Litecoin, XRP, Ethereum, Bitcoin Cash, EOS đều có mức tăng khá mạnh trong những ngày qua. Giá trị các đồng tiền ảo trên sàn này đã gần cán mức 330 tỷ USD.

Riêng với đồng Bitcoin, trong ngày 22/6, có thời điểm mức giá của nó đã vượt ngưỡng 11.000USD, tuy nhiên sau đó đã điều chỉnh lại ở mức trên 10.700USD vào cuối ngày. Tính chung chỉ trong một tuần trở lại đây từ ngày 15-22/6, giá đồng Bitcoin đã tăng xấp xỉ 3.000USD với tỷ lệ tăng khoảng 33%.

Yếu tố hỗ trợ cho việc tăng giá của đồng Bitcoin nói riêng và thị trường tiền ảo nói chung đã được nhận định ngay từ ban đầu chính là sự ra đời chính thức của dự án tiền ảo Libra của “ông lớn” Facebook với tham vọng thiết lập một hệ thống tiền tệ riêng trong tương lại có thể hoạt động độc lập, thậm chí cạnh tranh và chi phối đến thị trường tài chính truyền thống.

Giá Bitcoin sẽ phụ thuộc vào tương lai của Libra?

Libra gây ra sóng gió mà đặc biệt là những phản ứng từ các nhà quản lí và làm chính sách ở châu Âu và Mỹ, nhưng vẫn đang trong những ngày “ngọt ngào” để tạo lực đẩy cho thị trường tiền ảo vì trên thực tế, sự lo ngại về Libra cũng chưa được hiện thực hóa thành các lệnh cấm.

Libra đang đặt ra bài toán về quản lí và kiểm soát loại đồng tiền này tại Mỹ và châu Âu. Tại châu Âu, một số bộ trưởng tài chính của các quốc gia có mặt trong nhóm G8 đã đánh tiếng về việc yêu cầu Facebook điều trần về dự án Libra. Song ở Mỹ, các cơ quan quản lí của chính phủ và thuộc quốc hội hầu như chưa lên tiếng, ngoại trừ các nhà làm chính sách tại quốc hội.

Sóng gió Libra tạo đà cho Bitcoin trở lại đỉnh cao? - Ảnh 1.

Giá đồng Bitcoin tăng mạnh trong một tuần vừa qua (nguồn: coinmarketcap.com).


Câu hỏi đang đặt ra là, cơ quan nào tại Mỹ sẽ đưa ra phán quyết về dự án Libra – Bộ Tài chính Mỹ hay Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC). Nhiều ý kiến cho rằng, thẩm quyền thuộc về SEC là hợp lí nhất. Tuy nhiên, SEC lại có một “truyền thống” là tương đối thận trọng đối với lĩnh vực tiền ảo mà điển hình là ủy ban này vẫn còn đang “nợ” hai quyết định về quỹ ETF về tiền ảo trước khi Libra được chính thức công bố.

Có thể giới đầu cơ sẽ tận dụng những “ngày tháng tươi đẹp” hiện tại để tiếp tục đẩy giá tiền ảo lên cao cho đến khi dự án Libra của Facebook phải chịu một phán quyết nào đó từ các cơ quan chức năng của Mỹ.

Tuy nhiên cần nhớ rằng, dự án Libra được công bố với thời điểm sớm nhất phải đến đầu năm 2020 – tức còn hơn 6 tháng nữa – mới được phát hành và lưu thông. Như vậy, khoảng thời gian hơn 180 ngày còn lại quá đủ để Bitcoin trở lại mức giá đỉnh cao.

Bởi cần nhớ rằng, chỉ cần khoảng 3 tháng vừa qua giá đồng Bitcoin đã tăng gần gấp 3 lần. Song vấn đề lúc này là, ai dám bạo gan nhập cuộc “chơi lớn” khi cú ngã ngựa đầu năm 2018 giá Bitcoin tuột dốc không phanh vẫn còn ám ảnh những người đầu cơ đồng tiền ảo này.

Theo Thế Lâm

Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte qua đời

Ông chủ tập đoàn Lotte là một trong những nhà sáng lập chaebol cuối cùng của Hàn Quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm