‘Soi’ tài sản của các tỷ phú ngành game

31/01/2022 08:23 AM | Kinh doanh

Nhiều ông chủ của các hãng game sở hữu tài sản hàng tỷ USD.

Ma Huateng

Quốc gia: Trung Quốc

Tài sản: 45,7 tỷ USD

Ma Huateng là Chủ tịch tập đoàn Internet khổng lồ Tencent của Trung Quốc. Trong những năm qua, Tencent ngày càng mở rộng tầm ảnh hưởng của mình trong lĩnh vực game. Tập đoàn này nắm trong tay cổ phần của hãng Epic Games và hiện là cổ đông lớn của hãng Riot Games – cha đẻ của tựa game nổi tiếng thế giới Liên minh huyền thoại. Ngoài ra Tencent còn đầu tư vào hàng chục công ty game khác ở nhiều nước trên thế giới. Ma Huateng hiện là tỷ phú giàu thứ 3 Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

‘Soi’ tài sản của các tỷ phú ngành game - Ảnh 1.

William Lei Ding

Quốc gia: Trung Quốc

Tài sản: 30,3 tỷ USD

Lei Ding thành lập NetEase năm 1997 chỉ với khoảng 10 nhân viên. Đến nay, NetEase đã trở thành một trong những công ty game online và game di động lớn nhất trên thế giới. Một số tựa game nổi tiếng của công ty này như Hearthstone, World of Warcraft... Lei Ding là tỷ phú Internet và game đầu tiên của Trung Quốc. Hiện ông là người giàu thứ 6 quốc gia này. (Ảnh: Twitter)

‘Soi’ tài sản của các tỷ phú ngành game - Ảnh 2.

Kim Jung Ju

Quốc gia: Hàn Quốc

Tài sản: 7,7 tỷ USD

Kim Jung-ju là người sáng lập công ty game trực tuyến Nexon và Chủ tịch NXC – công ty mẹ của Nexon. Nexon đã phát hành game online đầu tiên trên thế giới vào năm 1994 với tên gọi Baram e Nara, hay còn có tên The Kingdom of the Wind. NXC nắm giữ 83% Korbit, một sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Seoul. Ông Kim hiện là tỷ phú giàu thứ 4 Hàn Quốc. (Ảnh: Handout)

‘Soi’ tài sản của các tỷ phú ngành game - Ảnh 3.

Forrest Li

Quốc gia: Singapore

Tài sản: 7,5 tỷ USD

Forrest Li sinh ra và lớn lên tại Thiên Tân, học đại học ở Thượng Hải (Trung Quốc). Khi còn đi học, ông từng chơi game xuyên đêm tại một quán cafe Internet. Sau khi tốt nghiệp, Li làm việc tại Motorola Solutions và Corning ở Trung Quốc. Tuy nhiên, ông cho rằng tương lai của mình sẽ bị hạn chế khi chỉ ngồi văn phòng và đăng ký khóa thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Stanford. Năm 2009, Li thành lập công ty tại Singapore, khi ấy có tên Garena (sau này đổi tên thành Sea) chuyên cung cấp game online. Hiện Sea là đế chế game và thương mại điện tử hàng đầu Đông Nam Á còn Forrest Li giàu thứ 4 Singapore. (Ảnh: Bloomberg)

‘Soi’ tài sản của các tỷ phú ngành game - Ảnh 4.

Tim Sweeney

Quốc gia: Mỹ

Tài sản: 7,4 tỷ USD

Tim Sweeney là người sáng lập và CEO Epic Games. Công ty này đứng sau Fortnite – tựa game mang về doanh thu hàng tỷ USD kể từ khi được phát hành năm 2017. Sweeney theo học chuyên ngành cơ khí tại Đại học Maryland. Trong năm thứ hai đại học, ông quyết định tham gia lĩnh vực game bằng cách tạo ra trò chơi video đầy đủ đầu tiên của mình, ZZT. Tuy nhiên, sau đó Sweeney quyết định bỏ học khi sắp tốt nghiệp Đại học Maryland. Ông sử dụng 4.000 USD tiền tiết kiệm và bắt đầu làm việc trong ga-ra để xe của cha mẹ, tạo ra tiền đề cho Epic Games sau này. (Ảnh: Getty Images)

‘Soi’ tài sản của các tỷ phú ngành game - Ảnh 5.

Gabe Newell

Quốc gia: Mỹ

Tài sản: 3,9 tỷ USD

Bỏ dở việc học tại Harvard, Gabe Newell cùng với Mike Harrington đồng sáng lập Valve từ năm 1998. Định hướng của công ty ban đầu là tập trung vào việc tạo ra những tựa game chơi đơn truyền thống. Tựa game kinh điển như Half-Life lẫn hậu bản Half-Life 2 đã làm nên tên tuổi của Valve và Steam đã đưa Valve lên đỉnh vinh quang.

Linh Lam

Từ khóa:  game
Cùng chuyên mục
XEM