Soi danh mục đầu tư startup của ‘kỳ lân’ VNG

26/05/2021 14:41 PM | Kinh doanh

Từ giữa năm 2020, VNG bắt đầu đẩy mạnh chiến lược tìm kiếm các công ty khởi nghiệp trong nước để đầu tư và đồng hành lâu dài.

Dưới đây là một số startup trong danh mục đầu tư của VNG.

Tiki

Nền tảng thương mại điện tử Tiki do Trần Ngọc Thái Sơn – người có bằng thạc sĩ của Đại học New South Wales, Australia – thành lập năm 2010. Xuất phát điểm của công ty này là một nền tảng bán sách ngoại ngữ online với văn phòng ở ngay trong phòng ngủ của ông Sơn.

Theo dữ liệu của Crunchbase, tháng 3/2012, Tiki được quỹ CyberAgent Ventures của Nhật Bản đầu tư 500.000 USD, sau đó tiếp tục được một tập đoàn Nhật Bản khác là Sumitomo rót vốn một triệu USD vào tháng 8/2013.

Năm 2016, VNG đầu tư 17 triệu USD (khoảng 384 tỷ đồng) vào Tiki, đổi lấy 38% cổ phần. Cùng với việc Tiki ngày càng huy động được nhiều vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài, tỷ lệ sở hữu của VNG tại startup này cũng dần thay đổi. Tính đến cuối quý I/2021, VNG nắm giữ 20,18% cổ phần của Tiki – giảm từ mức 22,27% của năm ngoái.

Soi danh mục đầu tư startup của ‘kỳ lân’ VNG - Ảnh 1.

VNG đầu tư vào Tiki từ năm 2016. Ảnh: Tiki

Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, ngày 9/3 vừa qua, Tiki đã tăng vốn điều lệ từ 208,3 tỷ đồng lên mức 229,8 tỷ đồng, trong đó nhà đầu tư nước ngoài nắm 49,388%.

Còn theo nguồn tin của DealStreetAsia, công ty này đang muốn kêu gọi 150-200 triệu USD trong vòng gọi vốn mới và kỳ vọng có thể hoàn tất thương vụ nói trên trong vòng vài tháng tới.

Tiki là một trong những sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam hiện nay. Theo báo cáo của iPrice Group và SimilarWeb, Tiki xếp thứ 6 trong Top 10 website thương mại điện tử có lượng truy cập nhiều nhất Đông Nam Á năm 2020.

EcoTruck

EcoTruck là công ty công nghệ tương tự như Uber hay Grab, nhưng dành cho lĩnh vực vận tải hàng hoá bằng xe tải, xe container. Ngoài ra, công ty cung cấp các dịch vụ khác liên quan đến logistics như đặt hãng tàu, thủ tục hải quan, kho bãi, giao nhận hàng nội địa, quốc tế.

Cuối năm 2020, startup này công bố nhận đầu tư hơn 100 tỷ đồng trong vòng gọi vốn Series A, dẫn đầu là VNG. Mặc dù chi tiết về thương vụ không được công bố, báo cáo tài chính quý IV/2020 của VNG cho thấy tập đoàn đã chi 84,6 tỷ đồng để sở hữu 20% cổ phần tại EcoTruck.

Soi danh mục đầu tư startup của ‘kỳ lân’ VNG - Ảnh 2.

VNG nắm 20% cổ phần của EcoTruck. Ảnh: EcoTruck

Trước đó, ở vòng gọi vốn Pre Series A năm 2018, EcoTruck huy động được 1,7 triệu USD từ các nhà đầu tư như 3CC, VietCapital Ventures, Nextrans, Access Ventures, FuturePlay cùng một số cá nhân trong nước.

Mới đây, startup này công bố gọi vốn thành công 2 triệu USD từ quỹ đầu tư Hàn Quốc STIC Ventures. Với số vốn mới, công ty dự kiến tiếp tục đầu tư vào công nghệ, mở rộng hoạt động kinh doanh, phạm vi vận hành, đầu tư vào phát triển các dịch vụ khác trong hệ sinh thái. Một phần còn lại sẽ xây dựng một mạng lưới các trung tâm dịch vụ và vận hành (EcoTruck Hubs).

EcoTruck hiện quản lý hơn 300 đối tác nhà xe với hơn 9.000 xe đầu kéo và xe tải các loại, phục vụ hơn 500 khách hàng là các doanh nghiệp có nhu cầu vận tải. EcoTruck đã vận hành xuyên suốt từ Bắc đến Nam và có nhiều tuyến hàng xuyên biên giới (cross-border).

Got It

Tháng 3 năm nay, VNG công bố thương vụ đầu tư vào Got It - doanh nghiệp cung cấp nền tảng quà tặng điện tử cao cấp, với giá trị đầu tư là 6 triệu USD. Đây cũng là khoản đầu tư triệu USD đầu tiên của VNG vào startup trong năm 2021.

Tính đến ngày 31/3, VNG nắm giữ 29,83% quyền sở hữu và quyền biểu quyết tương ứng của DayOne – chủ sở hữu Got It.

Soi danh mục đầu tư startup của ‘kỳ lân’ VNG - Ảnh 3.

Got It được VNG đầu tư 6 triệu USD. Ảnh: Got It

Khoản đầu tư 6 triệu USD được kỳ vọng không chỉ giúp doanh nghiệp triển khai các chương trình chăm sóc khách hàng, khuyến mại, thưởng nhân viên (B2B) mà còn dành cho các cá nhân tặng quà cho nhau (Person to Person – P2P), đặc biệt là tiềm năng áp dụng trí tuệ nhân tạo để giải các bài toán của doanh nghiệp tại Việt Nam.

Got It thành lập năm 2015, hiện đã phát hành hơn 20 triệu thẻ quà tặng, được sử dụng tại hơn 160 thương hiệu với 12.000 địa điểm tại Việt Nam. Startup này vừa trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam giành chiến thắng trong cuộc thi khởi nghiệp Startup-O's Asia All Stars dành cho các công ty khởi nghiệp châu Á.

Linh Lam

Cùng chuyên mục
XEM