Softbank rút lui hoàn hoàn khỏi startup dắt chó đi dạo Wag, gián tiếp thừa nhận thất bại cay đắng với khoản đầu tư 300 triệu USD vào một công ty 'giời ơi đất hỡi'

10/12/2019 01:53 PM | Kinh doanh

Sau 2 năm, Softbank đã chính thức rút lui hoàn toàn khỏi startup dắt chó đi dạo Wag.

Softbank rút lui hoàn hoàn khỏi startup dắt chó đi dạo Wag, gián tiếp thừa nhận thất bại cay đắng với khoản đầu tư 300 triệu USD vào một công ty 'giời ơi đất hỡi'

Softbank đã thu hút sự chú ý từ gần 2 năm trước khi họ rót 300 triệu USD vào startup dắt chó đi dạo có tên Wag. Hiện tại, sau một loạt những rắc rối tại công ty, Softbank đã chính thức chấm dứt mọi mối liên hệ với startup này. 

CEO mới của Wag là Carrett Smallwood thông báo tới các nhân viên vào ngày thứ 2 rằng công ty đã có sự "chia tay thân tình với Softbank". Softbank sẽ không còn để người đại diện tại hội đồng quản trị của công ty nữa. Họ cũng bán cổ phần tại Wag lại cho công ty này.

Những thông tin mới cho thấy sự sụp đổ của startup từng xuất hiện và được kỳ vọng trở thành Next Big Thing với mô hình kinh doanh giống với những công ty như Uber. Ngoài việc để tuột mất nhà đầu tư lớn nhất, họ còn đang phải trải qua nhiều đợt cắt giảm nhân sự.

Với Softbank, khoản đầu tư thất bại vào Wag chỉ là một vụ việc mới trong rất nhiều khoản đầu tư thuộc danh mục đầu tư của quỹ Vision Fund trị giá 100 tỷ USD. Quỹ này đã rót tiền vào rất nhiều startup công nghệ như Uber và Slack hay Wework, nhưng tất cả đều đang gặp khó khăn.

Ngay cả khi có sự hỗ trợ tài chính từ Softbank, Wag cũng gặp khó khăn trong việc cạnh tranh. Startup này đã trải qua nhiều lần sa thải nhân viên, thay đổi quản lý và nhận những lời phàn nàn về dịch vụ. Hơn nữa, tham vọng mở rộng ra toàn cầu của Wag cũng chưa thành hiện thực.

Trong khi đó, một vài cựu nhân viên nói rằng CEO Hilary Cheneider vẫn chưa xử lý được loạt vấn đề mà doanh nghiệp này đang phải đối mặt gồm cả tốc độ tăng trưởng chậm, độ an toàn cho thú cưng và dịch vụ khách hàng. Chỉ 2 tuần trước, Wag đã bổ nhiệm Smallwood vào vị trí CEO mới khi Shceneider rời đi.

Trước khi quyết định bán hết cổ phần, Softbank đã cân nhắc nhiều lựa chọn với startup này gồm cả việc bán Wag cho một nhà đầu tư chiến lược. Tháng 10 vừa qua, tờ Recode nói rằng công ty đang đàm phán với Petco về khả năng bán mình.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu nhân viên mất việc nhưng trong hồ sơ gửi lên, Wag xác nhận họ đang đóng cửa văn phòng tại Tây Hollywood kéo theo đó sẽ phải sa thải hàng loạt. Khoảng 90 nhân viên tại văn phòng này sẽ phải nghỉ việc. Công ty cũng có văn phòng tại vịnh Area và Phoenix.

Trong email gửi tới nhân viên, Smallwood nhắc đến việc sa thải như một "bước đi rất khó khăn và đáng buồn. Nhưng nó là điều quan trọng với tương lai công ty".

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/CNN

Từ khóa:  đầu tư, Softbank, StartUp
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Câu chuyện kinh doanh

Tại sao iPhone luôn đắt đỏ, có đơn giản chỉ vì giá trị thương hiệu của Táo khuyết?

Các sản phẩm của Apple, đặc biệt là iPhone, chưa bao giờ có giá rẻ và thậm chí còn tăng đáng kể theo thời gian. Tại sao lại như vậy?

Bài học cuộc sống

Chỉ cần sớm trước 10 phút, cuộc sống cũng sẽ có những khác biệt to lớn

Nếu bất luận là làm chuyện gì cũng có thể sớm trước 10 phút, để có thể đi ứng đối với một vài chuyện ngoài ý muốn xảy ra, vậy thì cuộc sống của chúng ta sẽ nhẹ nhàng và thoải mái hơn rất nhiều.

Đọc thêm