SoftBank đề nghị đầu tư 40 tỷ USD vào thủ đô mới của Indonesia

18/01/2020 08:48 AM | Kinh doanh

Một thành viên cấp cao trong nội các của Tổng thống Joko Widodo cho biết SoftBank Group Corp. đề nghị được đầu tư 30 đến 40 tỷ USD vào phát triển thủ đô mới của Indonesia.

SoftBank đề nghị đầu tư 40 tỷ USD vào thủ đô mới của Indonesia

CEO kiêm nhà sáng lập SoftBank Masayoshi Son đã có cuộc gặp với Tổng thống Indonesia Jokowi vào tuần trước tại Jakarta. Trong khuôn khổ cuộc gặp, tỷ phú Son bày tỏ sự quan tâm tham gia vào dự án xây dựng thủ đô mới của Indonesia. Hiện tại, ông Son đã được bổ nhiệm vào ban chỉ đạo giám sát việc xây dựng thành phố.

Ông Luhut Pandjaitan, Bộ trưởng phụ trách đầu tư của Indonesia, chia sẻ trong cuộc họp báo tại Jakarta: "Tôi sẽ gặp ông Masayoshi ở Davos và sau đó là Tokyo. Tổng thống sẽ quyết định vấn đề này vào tháng 2 tới".

Indonesia dự kiến sẽ xây dựng thủ đô mới vào cuối năm 2020 trong bối cảnh ông Jokowi đang nhanh chóng tìm cách rời đô khi Jakarta chìm nhanh so với mực nước biển. Tỷ phú Son là một trong danh sách dài những nhà đầu tư toàn cầu muốn tham gia vào dự án xây dựng thủ đô mới cho Indonesia.

Thủ đô mới của Indonesia được xây dựng như một điểm nhấn mới của thế giới, trong đó có các cơ sở giáo dục đẳng cấp thế giới, các bệnh viện hiện đại, những khu vườn bách thảo đa dạng và hệ thông giao thông thân thiện với môi trường. các nhà đầu tư từ Trung Quốc, Trung Đông và Mỹ đều thể hiện sự quan tâm đến quá trình phát triển thủ đô mới nằm trên đảo Borneo của Indonesia.

Tuy nhiên, quy mô lời đề nghị của SoftBank được mô tả là khó hiểu khi Indonesia ước tính tổng chi phí xây dựng thủ đô mới rơi vào khoảng 34 tỷ USD.

Trước đó, năm 2018, SoftBank đã ký một bản ghi nhớ về việc hỗ trợ dự án nhà máy điện mặt trời 200 tỷ USD tại Ả rập Xê út. SoftBank và Quỹ Đầu tư công (Public Investment Fund) cho biết họ tiếp tục hợp tác trong các kế hoạch năng lượng mặt trời sau khi Wall Street Journal cho biết dự án đình đám đã bị hoãn.

Theo Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Luật sư của bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Trung Nguyên không đúng cả lý lẫn tình khi tuyên bố bà Thảo không còn là cổ đông! Nếu đã có yêu cầu hoãn thi hành án mà vẫn cố thực hiện là đã vi phạm pháp luật!

Luật sư đại diện của bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng Viện kiểm sát đã đề nghị hoãn thi hành án, thì trong vòng 3 tháng bản án sẽ không được thi hành dưới bất kỳ hình thức nào. Nghĩa là "tất cả những gì đã thực hiện xong, chưa thực hiện hoặc những thay đổi về đăng ký kinh doanh, thay đổi cổ đông,... đều không có hiệu lực pháp luật".

Giữa lúc chứng khoán toàn cầu "rực lửa", ái nữ nhà Tân Hiệp Phát vẫn kiếm 65 tỷ đồng chỉ trong 7 ngày

Bà Trần Uyên Phương chi gần 300 tỷ đồng để mua cổ phiếu của Yeah1 và sau 7 ngày, số cổ phiếu này đã tăng giá hơn 20%, tạm tính số lãi của bà Phương là 65 tỷ đồng.

WHO và Hoa Kỳ mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phòng chống COVID-19

Sáng 28/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19) đã có buổi làm việc với đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC) về công tác phòng chống dịch.

Câu chuyện kinh doanh

Vinpearl và Bamboo Airways hợp tác bán "combo nghỉ dưỡng hàng không": Vừa quảng bá Việt Nam ra thế giới, vừa kích cầu du lịch trong nước

Hai doanh nghiệp này sẽ cùng triển khai gói dịch vụ nghỉ dưỡng giải trí hàng không với chuyến bay của Bamboo Airways từ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Đọc thêm