Sốc với quy trình tuyển dụng 'căng' hơn thi đại học của Samsung Việt Nam

26/06/2020 11:44 AM | Kinh doanh

Bắt đầu từ năm 2011, năm 2020 đánh dấu hành trình 10 năm kỳ thi tuyển dụng quy mô lớn GSAT của Samsung được tổ chức tại Việt Nam.

Mới đây ngày 20/6 tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia Hà Nội, Samsung Việt Nam chính thức tổ chức Vòng thi GSAT (Global Samsung Aptitude Test) cho hơn 2.000 ứng viên là các Kỹ sư và Cử nhân tốt nghiệp Đại học. Họ là những người từng được đào tạo qua những chuyên ngành kỹ thuật, công nghệ thông tin... tại các trường đại học.

GSAT là bài kiểm tra năng lực Samsung toàn cầu dành cho ứng viên mới tốt nghiệp Đại học, gồm ba phần cơ bản: "Khả năng toán học logic",  "Khả năng suy luận" và "Tư duy bằng hình ảnh". Đây là một trong những vòng thi quan trọng trong quy trình tuyển dụng Nhân viên là sinh viên tốt nghiệp Đại học của tất cả các công ty thuộc Tập đoàn Samsung trên thế giới.

Bắt đầu từ năm 2011, năm 2020 đánh dấu hành trình 10 năm kỳ thi tuyển dụng quy mô lớn GSAT của Samsung được tổ chức tại Việt Nam, qua đó ghi nhận những con số ấn tượng với gần 190.000 hồ sơ dự tuyển; gần 60.000 ứng viên tham gia vòng thi GSAT và đã có gần 14.000 nhân viên được tuyển dụng từ kỳ thi này.

Thông thường, kỳ thi này được tổ chức vào tháng 4 hàng năm. Tuy nhiên năm nay do bối cảnh dịch Covid-19, kỳ thi GSAT được tổ chức muộn hơn 2 tháng.

Sốc với quy trình tuyển dụng căng hơn thi đại học của Samsung Việt Nam - Ảnh 1.

Nguồn: Samsung.

Nhiều người đánh giá GSAT "khắc nghiệt hơn cả kỳ thi đại học của Việt Nam". Đề thi GSAT của Samsung toàn cầu có cùng nội dung, được niêm phong từ tập đoàn chuyển tới các nước. Đề thi gửi về Việt Nam sẽ được chuyển tới kho lưu trữ, giám sát bằng camera 24/24. Thành viên ban tổ chức cuộc thi hay nhân viên tập đoàn chỉ nhìn thấy đề sau khi các thí sinh bắt đầu làm bài. Hàng trăm nhân lực được huy động để chuẩn bị cho kỳ thi trong vòng hai tháng. Kết thúc GSAT, toàn bộ bài thi được scan và chuyển về Hàn Quốc để chấm.

Theo ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam: "Từ năm 2011, kỳ thi GSAT đã trở thành sự kiện thường niên được Samsung chú trọng tổ chức tại Việt Nam. Bởi từ các cuộc thi này, chúng tôi đã tuyển dụng được rất nhiều ứng viên tiềm năng mà sau này đã đảm nhận được các vị trí nhân sự chủ chốt, góp phần làm nên thành công của Samsung Việt Nam ngày hôm nay và tương lai tươi sáng của ngành Công nghệ thông tin Việt Nam. Năm 2020, trong bối cảnh dịch bệnh cơ bản được kiểm soát tốt tại Việt Nam, chúng tôi rất vui mừng khi sự kiện GSAT ngày hôm nay vẫn diễn ra trên quy mô lớn như kế hoạch. Chúng tôi cam kết sẽ thực hiện đúng các quy định và hướng dẫn phòng dịch của Chính phủ Việt Nam để đảm bảo sự an toàn cho tất cả các thí sinh tham dự kỳ thi".

Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự phối hợp nhịp nhàng của các ngành, các cấp, các địa phương cùng người dân, Việt Nam được thế giới nhắc đến như một điều kỳ diệu trong chống đại dịch. Trên tinh thần đó, Samsung Việt Nam đã triển khai một loạt các biện pháp phòng chống dịch tại kỳ thi GSAT bao gồm: Phát khẩu trang cho các thí sinh, đo nhiệt độ 2 lần tại khu vực đăng ký chung và trước cửa từng phòng thi, đảm bảo khoảng cách an toàn 1,5m trong suốt quá trình đăng ký và làm bài thi. Ngoài ra, tại địa điểm thi, Samsung Việt Nam còn bố trí các khu vực chăm sóc sức khỏe và xe cứu thương để đề phòng phát sinh các trường hợp khẩn cấp.

Sốc với quy trình tuyển dụng căng hơn thi đại học của Samsung Việt Nam - Ảnh 2.

Nguồn: Samsung.

Với cam kết phát triển lâu dài tại Việt Nam, Samsung luôn ưu tiên hàng đầu việc tìm kiếm, nuôi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Samsung Việt Nam vẫn tiếp tục tổ chức hoạt động tuyển dụng trên quy mô lớn nhằm chuẩn bị nguồn lực sẵn sàng cho các kế hoạch phát triển của công ty trong thời gian tới, đồng thời, cùng chung tay giải quyết vấn đề thất nghiệp trong giới trẻ tại Việt Nam do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Một thí sinh đã tham gia ứng tuyển tên Phạm Đăng Khoa chia sẻ với VnExpress cho biết kỳ thi này còn căng thẳng hơn cả thi đại học. Khoa đỗ vào ngành Điều khiển tự động hóa, Đại học Bách Khoa năm 2015 với 26,75 điểm khối A và đỗ cùng lúc ngành Y đa khoa của Đại học Quốc gia Hà Nội. Kỳ thi đại học ngày ấy với Khoa chưa thể so với kỳ thi GSAT mà anh đánh giá "thực sự là một cú sốc". Khoa cho biết tập đề thi dày như quyển sách với 45 trang, 85 câu hỏi và thời gian thi là 85 phút.

Sốc với quy trình tuyển dụng căng hơn thi đại học của Samsung Việt Nam - Ảnh 3.

Ví dụ về đề thi GSAT.

Thời điểm Khoa thi có 300 thí sinh cùng nguyện vọng nhưng số lượng tuyển của Samsung chỉ hơn 20 người. Sau 1 tuần thi GSAT, Khoa lọt vào vòng phỏng vấn với 5 cán bộ của tập đoàn, bắt đầu trả lời những câu hỏi về kiến thức chuyên ngành, nội dung đồ án tốt nghiệp đang thực hiện và hiểu biết nền tảng về công ty.

Sốc với quy trình tuyển dụng căng hơn thi đại học của Samsung Việt Nam - Ảnh 4.

Nguồn: Samsung.

Một tuần sau anh nhận được thông báo trúng tuyển cùng 20 sinh viên khác. Những người trúng tuyển có 2 tháng đào tạo nâng cao ở SDV Bắc Ninh. Đây là một cuộc chạy nước rút, mỗi tuần nhóm sinh viên sẽ học một môn mới và làm bài kiểm tra ngay sau khi kết thúc. 6h mỗi sáng, nhóm thực tập sinh phải sẵn sàng lên xe đón từ khu ký túc xá tới nhà ăn tập thể. Buổi học kéo dài từ 8h đến 20h, lồng ghép cả những khóa học tiếng Hàn Quốc, kỹ năng thuyết trình, giao tiếp, tiếng Anh.

Hồi cuối năm 2018, tại một cuộc gặp với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam Shim Wohwan cho biết, kim ngạch xuất khẩu của Samsung năm 2018 ước đạt 60 tỉ đô la, chiếm khoảng 25% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Tuy nhiên, theo ước tính của các nhà phân tích tài chính quốc tế thì con số này trong thực tế có thể lớn hơn. Như năm 2018, doanh thu của Samsung Việt nam vào khoảng 65 tỉ đô la, tương đương 28% GDP của Việt Nam, chiếm khoảng 30% doanh thu của Samsung trên toàn cầu.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM