Sốc: 1/4 giới trẻ Mỹ muốn tự tử trong tháng 6/2020 vì dịch Covid-19

20/08/2020 13:30 PM | Xã hội

Trong khi giới trẻ Mỹ bi quan vì mất việc làm và bị cách ly xã hội, những người già, vốn là đối tượng dễ thiệt mạng vì dịch Covid-19 nhất lại là những người lạc quan nhất.

Mới đây, báo cáo của Trung tâm phòng ngừa và kiếm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) đã làm giới truyền thông bàng hoàng khi cho thấy dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến xã hội lớn hơn cả những con số người nhiễm bệnh và tử vong.

Cụ thể, báo cáo thực hiện vào cuối tháng 6/2020 của CDC cho thấy khoảng ¼ số người trong độ tuổi 18-24 tại Mỹ họ đã từng muốn tự tử trong 30 ngày qua. Khoảng 25% số bạn trẻ trong độ tuổi này cho biết đã phải tăng cường sử dụng các loại thuốc an thần nhằm chống lại stress, trầm cảm cùng những cảm xúc tiêu cực trong mùa dịch.

Sốc: 1/4 giới trẻ Mỹ muốn tự tử trong tháng 6/2020 vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Tệ hơn, khoảng 50% số bạn trẻ cho biết mình đã có những biểu hiện của bất an, tuyệt vọng trong khoảng tháng 4-6/2020.

Trong khi đó, tỷ lệ có ý muốn tự tử tại Mỹ tính trong mọi lứa tuổi là 10,7%, cao hơn mức 4,3% cùng kỳ năm 2018. Khoảng 13% số người trưởng thành tại Mỹ phải tăng cường dùng thuốc an thần và khoảng 40% ghi nhận có các vấn đề về sức khỏe tinh thần trong tháng vừa qua.

Khảo sát của CDC áp dụng cho mọi lứa tuổi nhưng báo cáo cho thấy những bạn trẻ trong khoảng 18-24 ở Mỹ là đối tượng có nhiều biểu hiện lo âu, tuyệt vọng và muốn tự sát trong mùa dịch nhất. Điều đáng ngạc nhiên là độ tuổi trên 65, những người dễ tử vong khi lây nhiễm nhất lại là đối tượng lạc quan nhất tại Mỹ.

Theo CDC, việc bị cách ly dài ngày với xã hội, nguy cơ thất nghiệp và những gánh nặng tài chính khiến rất nhiều bạn trẻ Mỹ chịu áp lực, stress và có ý muốn tự tử.

Nếu tính chung cho mọi lứa tuổi, khoảng 1/3 dân số Mỹ cho biết họ cảm thấy bất an và tuyệt vọng trong khoảng tháng 4-6/2020. Số lượng người báo cáo lâm vào tình trạng tuyệt vọng va mất an toàn tại Mỹ đã tăng gấp 3 lần lên 26% trong quý II/2020 so với cùng kỳ trước đó.

Viện sức khỏe tâm thần quốc gia Mỹ (NIMH) cho biết khoảng 19% người trưởng thành tại nước này từng lâm vào tình trạng bất an ít nhất 1 lần trong vòng 1 năm qua và khoảng 7% rơi xuống mức khủng hoảng và tuyệt vọng.

Việc đóng cửa các trường học, cách ly xã hội, nhà máy ngừng hoạt động khiến nhiều bạn trẻ bị hạn chế tiếp xúc xã hội. Những tụ điểm vui chơi bị giải tán, các dịch vụ tư vấn về sức khỏe tinh thần cũng ngừng làm việc khiến rất nhiều bạn trẻ Mỹ cảm thấy bị dồn nén, áp lực về tài chính lẫn cuộc sống.

Sốc: 1/4 giới trẻ Mỹ muốn tự tử trong tháng 6/2020 vì dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Nghiên cứu của Viện Pew cho thấy tỷ lệ bạn trẻ Mỹ thất nghiệp cũng không đến trường đã tăng hơn 100% trong khoảng tháng 2-6/2020. Chính điều này đã khiến số lượng người muốn tự tử tại Mỹ tăng mạnh trong những tháng vừa qua vì dịch Covid-19.

Trên thực tế từ trước khi dịch Covid-19 bùng nổ, Mỹ đã phải vật lộn với sức khỏe tinh thần. Số người tự tử tại Mỹ đã tăng 35% trong khoảng 1999-2018. Báo cáo của CDC cho thấy tự sát đã tiến vào top 10 nguyên nhân gây ra cái chết ở Mỹ.

Hiện CDC đang kêu gọi chính phủ có những biện pháp hỗ trợ sức khỏe tinh thần cho người dân, đồng thời khuyến khích các bạn trẻ có những suy nghĩ tích cực hơn về cuộc sống, tìm những biện pháp như thiền, thể thao tại nhà hay kiếm thú vui tiêu khiển nhằm tránh bị áp lực và có hành vi tự hại bản thân mua dịch Covid-19.

AB

Cùng chuyên mục
XEM