Sở Y tế Hà Nội: "Nguy cơ Hà Nội có dịch và xuất hiện ca mắc lây nhiễm trong cộng đồng là rất cao"

28/01/2021 09:49 PM | Thời sự

"Hải Dương và Quảng Ninh liên quan chặt chẽ với Hà Nội nên nguy cơ Hà Nội có dịch Covid-19 và xuất hiện ca mắc lây nhiễm trong cộng đồng là rất cao", ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế nói.

Sở Y tế Hà Nội: "Nguy cơ Hà Nội có dịch và xuất hiện ca mắc lây nhiễm trong cộng đồng là rất cao"

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hà Nội chiều 28/1 thông tin, 2 ổ dịch ở Hải Dương và Quảng Ninh có số lượng ca mắc lớn, lây lan nhanh. Theo thông báo từ phía Nhật Bản, chủng virus ở ca mắc tại Hải Dương có tốc độ lây lan chóng mặt. Đến nay đã có hơn 70 ca lây nhiễm ở Hải Dương, sắp tới số ca sẽ tiếp tục tăng.

"Hải Dương và Quảng Ninh liên quan chặt chẽ với Hà Nội nên nguy cơ Hà Nội có dịch Covid-19 và xuất hiện ca mắc lây nhiễm trong cộng đồng là rất cao", ông Hạnh nói.

Trước tình hình này, toàn thành phố cần có tinh thần ứng phó quyết liệt, hết sức bình tĩnh, tuyệt đối không chủ quan. Ông Hạnh yêu cầu các địa phương phải xác minh rõ những trường hợp F1, F2, F3 để có biện pháp xử lý phù hợp, tránh tình trạng xử lý không chính xác khiến người dân hoang mang, lo lắng, đồng thời, đưa ra những biện pháp nhanh chóng để khoanh vùng, dập dịch thần tốc.

Sở Y tế Hà Nội: Nguy cơ Hà Nội có dịch và xuất hiện ca mắc lây nhiễm trong cộng đồng là rất cao - Ảnh 1.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Bên cạnh đó, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội nhận định, ca bệnh rất dễ xuất hiện ở các bệnh viện, do đó các bệnh viện phải tăng cường công tác phòng, chống dịch đúng theo quy định của Bộ Y tế, tránh trường hợp dịch bùng phát trong bệnh viện. Hà Nội chưa thể phong toả như ở Vân Đồn và Chí Linh nhưng Hà Nội phải hạn chế tối đa việc tập trung đông người như liên hoan tất niên, gặp mặt cuối năm,…

Cùng với đó, vấn đề hậu cần đóng vai trò quan trọng để rà soát lại quần áo bảo hộ phòng, chống dịch. Các quận, huyện ở Hà Nội đã rà soát lại phương tiện bảo hộ, CDC Hà Nội đang có 4 máy tách chiết và 8 máy RT-PCR, khẩu trang,… đảm bảo. Tuy nhiên, cần có sự dự trù thêm để ứng phó với tình hình dịch bệnh phức tạp.

Sắp tới, số lượng ca dương tính sẽ rất nhiều, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có thể không đáp ứng được nên các bệnh viện khác cần sẵn sàng ứng phó. Đặc biệt, việc cách ly các trường hợp F1 ở Bệnh viện Công An TP. Hà Nội đang gặp khó khăn, hiện chỉ còn 10 chỗ.

Do tình hình dịch còn nhiều diễn biến phức tạp cùng Tết Nguyên đán sắp đến, người dân có nhu cầu đi lại, mua sắm cao tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh nên sắp tới, Sở Y tế TP. Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, phòng chống Covid-19, đặc biệt là các điều kiện trước khi nhập cảnh (giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, giấy khai báo y tế...), việc đưa đón từ cửa khẩu, các khu vực cách ly y tế đối với người nhập cảnh (bao gồm khu cách ly trong, ngoài quân đội có thu phí); siết chặt công tác cách ly, tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây lan ra cộng đồng.

Từ đó, Sở Y tế sẽ tiếp tục tuyên truyền hướng dẫn cộng đồng thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch trong tình hình mới, thực hiện tốt thông điệp "5K" gồm khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế. Hạn chế tập tối đa việc trung đông người, hạn chế tổ chức các Lễ hội, chủ động phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp nhập cảnh trái phép.

MINH NHÂN

DOANH NGHIỆP VÀ TIẾP THỊ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch TPBank Đỗ Minh Phú: Năm 2045, thu nhập bình quân người Việt có thể tăng lên 16.500 USD/năm, quy mô nền kinh tế tương đương Hàn Quốc năm 2018

Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam có thể đạt đến 16.500 USD/năm vào năm 2045, nếu tốc độ tăng trưởng GDP được duy trì ở mức 6 – 6,5%, theo tính toán của Chủ tịch TPBank Đỗ Minh Phú. Nếu tính toán này là chính xác, quy mô nền kinh tế Việt Nam vào năm 2045 đạt khoảng 1.778 tỷ USD, tương đương Hàn Quốc vào năm 2018.

Từ cơn sốt Pi, nhìn lại game miễn phí giờ chơi và sự ảo diệu của "không mất gì cả"

Tham gia game miễn phí giờ chơi cũng không mất gì cả, nhưng game thủ đã thấm bài học đó từ lâu.

Vụ đội trưởng chống buôn lậu liên quan đường dây 200 triệu lít xăng giả: Tầng hầm bí mật dưới căn nhà nuôi yến

Để có thể tiếp cận các đối tượng trong đường dây xăng giả, các trinh sát đã phải đóng giả làm dân câu cá, giăng lưới trên sông Hậu hay làm xe ôm rồi cả gã bợm nhậu say xỉn đi nhầm đường...

Vợ đại gia Dũng "lò vôi" nói gì khi ông Võ Hoàng Yên có thư xin trả lại tiền?

"Tôi thật sự muốn lột trần sự thật một tổ chức lừa đảo để mọi người thức tỉnh...", vợ đại gia Dũng "lò vôi" bày tỏ.

Đọc thêm