Số phận 10 'công thần' đầu tiên của Apple giờ ra sao?

27/12/2016 16:27 PM | Công nghệ

Họ đều là những người đặt nền móng đầu tiên cho Apple – công ty công nghệ có giá trị nhất hiện nay.

Nhắc đến Apple, người ta sẽ liên tưởng ngay đến Steve Jobs. Ông là người có công lớn nhất trong việc xây dựng và đưa Apple thành công ty công nghệ có giá trị lớn nhất trên thế giới. nhưng chỉ mình Steve Jobs không thể xây dựng tất cả.

Trợ giúp cho "phù thủy công nghệ" luôn là một đội ngũ nhân viên giỏi và đầy nhiệt huyết. Nhưng số phận của họ thì hoàn toàn khác với Steve, công lao của họ thường được ít người biết đến.

Sau đây là "đội hình" 10 người đầu tiên góp công xây dựng Apple, bao gồm những cái tên khá nổi bật như Michael Scott (CEO đầu tiên của Apple) và đồng sáng lập Steve Wozniak.

Số thứ tự của họ trong bài viết cũng chính là mã số nhân viên của họ khi làm việc tại Apple.

10. Gary Martin – kế toán viên

Dù chưa thực sự tin tưởng vào tương lai của Apple, nhưng Gary Martin vẫn quyết định vào làm việc tại đây và phụ trách vị trí kế toán. Sau khi làm việc với Apple, Gary tiếp tục làm việc tại một công ty về du lịch vũ trụ. Với kinh nghiệm của mình, ông đã giữ chức vụ Giám đốc Tài chính tại nhiều công ty khác nhau.

9. Sherry Livingston – thư ký

Là nhân viên đầu tiên giữ chức vị thư ký cho CEO của Apple, cô đã cống hiến rất nhiều cho sự phát triển của công ty. Theo Scott – CEO đầu tiên của Apple, những ngày đầu Livingston đã phải 1 mình sắp xếp và quản lý tất cả đống giấy tờ liên quan đến công ty bằng tay.

8. Chris Espinosa – làm việc part-time

Chris là người trẻ tuổi nhất Apple lúc bấy giờ. Thời điểm ấy, ông chỉ mới 14 tuổi và làm việc tại Apple sau giờ học ở trường. Ông cũng kể lại, cũng chỉ vì còn đi học mà Chris đã đến trễ buổi "phát số" và phải nhận con số 8.

Hiện tại ông vẫn làm việc và đang là người gắn bó lâu nhất với Apple.

7. Michael Scott – CEO

Scott đã từng có lần tiết lộ ông là 1 fan ruột của phim James Bond 007 nên đã tự cho mình mã số 7. Scott được lên chức CEO bởi Mike Markkula, người đã đầu tư 250 ngàn USD và giúp vạch ra kế hoạch kinh doanh cho Apple.

6. Randy Wigginton – IT

Công việc chính của Randy Wigginton tại đây là chuyển đổi các ngôn ngữ lập trình để nó tương thích với máy tính của Apple. Sau thời gian công tác tại Apple, Wigginton cũng làm việc cho nhiều công ty danh tiếng như eBay, Google, Chegg, Square...

5. Rod Holt – nhà thiết kế

Vị trí đặc biệt quan trọng trong thành công của chiếc Apple II. Theo Rod, ông đã từng rất phân vân khi gia nhập Apple, ông đã được Steve Jobs thuyết phục để vào công ty và công việc của ông là phát triển hệ thống nguồn điện cho mẫu máy tính Apple II. Sau 6 năm cống hiến, Rod không được trọng dụng bởi ban lãnh đạo mới và bị sa thải.

4. Bill Fernandez – kĩ sư phần cứng, phần mềm

Bill Fernandez là bạn học thời cấp 3 của Steve Jobs tại trường Cupertino. Ông cũng là bạn và hàng xóm của Steve Wozniak.

Khi Apple được Jobs và Woz thành lập, họ đã mời Fernandez là nhân viên đầu tiên của công ty. Bill là 1 người rất đa năng, ban đầu ông làm ở mảng phần cứng, sau đó chuyển sang phần mềm và cuối cùng giữ vai trò 1 người thiết kế giao diện. Ông làm việc cho Apple đến năm 1993 và chuyển sang một công ty dữ liệu tên là Ingres.

3. Mike Markkula – nhà đầu tư

Mike Markkula là người đã đầu tư 250 ngàn USD cho Apple và ông nắm giữ 30% cổ phần của công ty vào thời điểm ấy. Ông là người đã thực hiện các kế hoạch kinh doanh, bổ nhiệm CEO đầu tiên và thuyết phục Wozniak gia nhập Apple.

Markkula còn là một trong những nhân viên đầu tiên của Intel, trở thành triệu phú lúc 30 tuổi khi Intel phát hành cổ phiếu công cộng. Markkula đồng hành cùng Apple đến năm 1997.

2. Steve Jobs – người sáng lập

Sau khi bị chính Apple sa thải, ông đã quay lại và hồi sinh, đưa Apple lên đỉnh vinh quang. Trong khoảng thời gian bị đuổi việc ông đã sáng lập nên hãng máy tính NeXT rồi mua lại hãng phim Lucasfilm (tiền thân của Pixar Studios) vào năm 1986. Jobs qua đời tháng 10 năm 2011, chỉ 1 ngày sau khi Apple ra mắt thế hệ iPhone 4s.

1. Steve Wozniak – đồng sáng lập kiêm chuyên gia kĩ thuật

Là nhân viên có số thứ tự 1 và là chuyên gia kỹ thuật cho Apple vào thời điểm ấy. Dù mang số 1 nhưng Wozniak suýt chút nữa đã không tham gia cùng Apple, vì 1 lời mời từ HP nhưng may thay ông đã lựa chọn chính xác.

Hoàng Yến

Cùng chuyên mục
XEM