Số người trẻ nhiễm Covid-19 ở New York khiến các bác sĩ kinh ngạc: Hậu quả của niềm tin sai lệch?

08/04/2020 09:30 AM | Xã hội

Những người lớn tuổi vẫn thuộc nhóm có nguy cơ cao nhất bởi Covid-19 nhưng người trẻ tuổi không vì thế mà được miễn nhiễm. Các bệnh viện ở New York đang ngày càng có nhiều bệnh nhân trẻ tuổi.

Người trẻ hoàn toàn không miễn nhiễm

Tỷ lệ người trẻ tuổi mắc Covid-19 ở New York đang khiến các bác sĩ kinh ngạc bởi nó quá cao. Điều này làm suy yếu những giả thuyết trước đó nói rằng chỉ những người lớn tuổi mới là nhóm cần cảnh giác cao nhất trong đại dịch Covid-19.

Ở New York, số người trẻ mắc Covid-19 nhiều hơn bất cứ nơi nào khác ở Mỹ với con số trung bình cứ 5 người nhập viện thì có 1 người trẻ chưa tới 44 tuổi. Trên toàn cầu, Tổ chức Y tế thế giới cho biết chỉ 10-15% số người trưởng thành mắc Covid-19 dưới 50 tuổi, thấp hơn hẳn so với số liệu tại New York.

Người trẻ cũng không còn quá chủ quan trước dịch. Cuối tuần trước, một bệnh nhân năm 32 tuổi nhập viện tại Mount Sinai Morningside, Manhattan, New York. Chàng trai trẻ ngay lập tức hỏi bác sĩ rằng mình có thể chết hay không.

Bệnh nhân này không có tiền sử bệnh lý, bị khó thở và bị sốt. Lượng ô xy trong máu của bệnh nhân giảm mạnh. 4 ngày trước đó, anh ta đến bệnh viện nhưng nhưng được bảo về nhà, uống nước, uống thuốc và tự cách ly. Tuy nhiên, khi trở lại viện, tình trạng của bệnh nhân đã xấu đi trông thấy. Điều này khiến bệnh nhân vô cùng sợ hãi và bi quan dù còn rất trẻ.

 Số người trẻ nhiễm Covid-19 ở New York khiến các bác sĩ kinh ngạc: Hậu quả của niềm tin sai lệch?  - Ảnh 1.

Trong nhiều tháng qua, các nhà chức trách luôn nói rằng người già là những người có nguy cơ cao nhất trong đại dịch. Điều này trở thành niềm tin mạnh mẽ đến nỗi các quan chức y tế đã phải phạt những người trẻ không chịu đeo khẩu trang hay tự cách ly không phải vì muốn bảo vệ họ mà để tránh nguy cơ lây bệnh sang những người cao tuổi.

Tuy nhiên, điều này rõ ràng đã thay đổi vào giữa tháng 3, khi một quan chức y tế hàng đầu của Nhà Trắng cảnh báo rằng những người trẻ ở Italy và Pháp đang nhiễm Covid-19. Xu hướng đó bây giờ đã lan tới nước Mỹ và con số ở New York đang trở thành minh chứng không thể chối cãi.

"Nạn nhân của Covid-19 rõ ràng không chỉ là những người cao tuổi. Đó có thể là bất cứ ai", các bác sĩ cảnh báo. Việc tình báo Mỹ tố cáo Trung Quốc không thành thực khi công bố dịch càng làm cho lo ngại này của phía Mỹ trở thành sự thực.

Trở lại với những gì đang xảy ra ở New York, con số 20% số người nhiễm Covid-19 ở độ tuổi dưới 50 thực sự là đều khiến các bác sĩ kinh ngạc. Tuy nhiên, hậu quả của nó còn nặng nề hơn thế. Việc các bác sĩ trẻ, chỉ ngoài 30 tuổi, phải chứng kiến những bệnh nhân đang trong độ tuổi xung mãn được đưa đến viện và phải dựa vào máy thở để duy trì sự sống là điều không hề dễ dàng.

"Người dân đang sợ hãi. Có những bệnh nhân ở đây khiến bạn phải thốt lên rằng: ‘Điều này không nên xảy ra với bạn. Bạn còn quá trẻ. Tại nó nó lại có thể ra nông nỗi như thế này", các bác sĩ cho biết.

Thống đốc New York Andrew Cuomo cũng đã cảnh báo rất nhiều người trẻ không ý thức được nguy cơ nhiễm Covid-19. "Các bạn vẫn thấy nhiều vụ việc người trẻ tập trung đông. Họ có thể đang liều lĩnh với mạng sống của chính mình. Dịch bệnh có thể giết chết người trẻ, dù không phổ biến, nhưng rõ ràng chúng có thể làm điều đó", ông Cuomo nói.

Cảnh báo đáng sợ từ đội ngũ bác sĩ

Việc Mỹ không xét nghiệm trên diện rộng khiến các quan chức y tế khó biết nhóm nào có nguy cơ lớn nhất với Covid-19. Tuy nhiên, Bloomberg đã có nhiều cuộc phỏng vấn với các bác sĩ và nhân viên y tế, những người mô tả số lượng "đáng ngạc nhiên" người trẻ tuổi cần được chăm sóc y tế chuyên sâu để giữ mạng.

"Đó là những người trẻ tuổi, vốn trước đây được nghĩ là ít nguy cơ mắc bệnh", Eric Wei, một quan chức tại hệ thống chăm sóc y tế ở New York City, cho biết. "Khi những người trẻ nhiễm bệnh, triệu chứng của họ chỉ như người bị cúm. Tuy nhiên, trong vòng vài giờ, họ cần được thở ô xy. Vài giờ sau, họ cần tới máy thở để duy trì mạng sống".

 Số người trẻ nhiễm Covid-19 ở New York khiến các bác sĩ kinh ngạc: Hậu quả của niềm tin sai lệch?  - Ảnh 2.

Tại trung tâm y tế NYU Langone nhìn ra dòng sông East ở Manhattan, có hàng chục bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt dưới 50 tuổi. Một số ít trong nhóm này chỉ ngoài 20 tuổi. Thậm chí, còn có cả 1 bệnh nhân chỉ mới 7 tuổi. Tuy nhiên, bệnh viện từ chối cung cấp số liệu chính xác về các bệnh nhân nhiễm Covid-19 cũng như thông tin về độ tuổi của họ vì muốn đảm bảo sự riêng tư cho người bệnh.

Tại Trung Quốc, nơi dịch bệnh bùng phát, chỉ có 4,3% số bệnh nhân từ 40-49 tuổi phải nhập viện điều trị sau khi mắc Covid-19. Con số này thấp hơn nhiều với những người trẻ tuổi. Cụ thể, chỉ 1% số người ở độ tuổi ngoài 20 và 3,4% số người ở độ tuổi ngoài 30 phải nhập viện.

Thực tế, những khác biệt về nhân khẩu học được cho là nguyên nhân khiến số liệu khác biệt. Italy là một ví dụ. Quốc gia này có dân số già nhất châu Âu với số người ngoài 80 tuổi tử vong lên tới 20% tổng số ca. Ở Trung Quốc, con số này chỉ là 15%.

"Những ca bệnh ở độ tuổi thanh niên hoặc trung niên là rất đang quan ngại. Chắc chắn nó gây kinh ngạc bởi nhóm này, với những người trước đây khỏe mạnh và chăm tập thể dục, vốn thường được coi là đối tượng ít bị ảnh hưởng vì Covid-19", Paul Sax, chuyên gia về các bệnh chuyền nhiễm tại một bệnh viện ở Boston, chia sẻ.

Tại New York, 77% số trong số 914 người tử vong có mắc các bệnh lý nền như tiểu đường, phổi, tim mạch hoặc hen suyễn. Chỉ 1,5% số người tử vong không có tình trạng bệnh lý. 20% số ca tử vong khác đang được xem xét. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ cũng nhấn mạnh ¾ số người phải thở máy có vấn đề về sức khỏe.

Tuy nhiên, độ tuổi dường như không quyết định điều này. 2/3 dân số Mỹ bị thừa cân hoặc béo phì, yếu tố cho thấy họ có nguy cơ tử vong cao hơn khi mắc Covid-19. Gần một nửa số người lớn ở Mỹ bị huyết áp. 1/8 số người Mỹ không tới khám bác sĩ trong năm qua, đồng nghĩa với việc nhiều người có thể trạng kém mà họ không hề hay biết.

Dấu hiệu người trẻ nhiễm Covid-19 nhiều hơn cũng đang được ghi nhận tại các ổ dịch khác của Mỹ ngoài New York. Thậm chí, nhiều trường hợp trẻ em tử vong cũng đã được ghi nhận. Các bác sĩ nói rằng rất khó khăn để nhìn ai đó qua đời nhưng việc đặt nội khí quản cho những bệnh nhân dưới 50 tuổi thì luôn cực kỳ nhiều cảm xúc.

"Họ là những người có cuộc sống rộng mở ở phía trước. Họ cũng là những người khiến bạn khó quên nhất", một bác sĩ chia sẻ.

 Số người trẻ nhiễm Covid-19 ở New York khiến các bác sĩ kinh ngạc: Hậu quả của niềm tin sai lệch?  - Ảnh 3.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM