Thị trấn Tây Ban Nha chưa ai mắc Covid-19 dù cả nước có hơn 135.000 ca nhiễm: Tự phòng dịch bằng cách ly xã hội, trích quỹ để trả tiền thuế, điện nước cứu doanh nghiệp địa phương

07/04/2020 09:02 AM | Xã hội

Nếu không có biện pháp của hội đồng thị trấn, nhà hàng và quán bar ở Zahara sẽ phá sản do ảnh hưởng của đại dịch.

Thị trấn Tây Ban Nha chưa ai mắc Covid-19 dù cả nước có hơn 135.000 ca nhiễm: Tự phòng dịch bằng cách ly xã hội, trích quỹ để trả tiền thuế, điện nước cứu doanh nghiệp địa phương

Thị trấn Zahara de la Sierra ở miền nam Tây Ban Nha là nơi từng được sử dụng để ngăn chặn kẻ thù. Pháo đài này đã chứng kiến nhiều cuộc xâm lược, trong đó có cuộc tấn công của Pháp năm 1812. Còn ở thời điểm hiện tại, vị trí ở trên cao của Zahara lại biến nó thành một vùng đất "vô giá" trong đại dịch Covid-19.

Thị trấn Tây Ban Nha chưa ai mắc Covid-19 dù cả nước có hơn 135.000 ca nhiễm: Tự phòng dịch bằng cách ly xã hội, trích quỹ để trả tiền thuế, điện nước cứu doanh nghiệp địa phương - Ảnh 1.

Một góc của thị trấn Zahara.

Ngày 14/3, Zahara đã tự "cắt đứt" với thế giới bên ngoài khi dịch Covid-19 bùng phát trên toàn quốc. Thị trưởng Santiago Galván quyết định chặn 4 trên 5 lối vào của thị trấn vào ngày Tây Ban Nha ban bố tình trạng khẩn cấp vì đại dịch.

Tính đến ngày 6/4, quốc gia này có 135.032 trường hợp nhiễm bệnh (cao thứ hai thế giới) và 13.055 ca tử vong. Trong khi đó, Zahara vẫn chưa ghi nhận ca dương tính nào trong số 1.400 cư dân. Được biết các thị trấn và làng mạc gần Zahara đã có người nhiễm bệnh và tử vong vì Covid-19. Ông Galván nói với CNN: "Đã hơn hai tuần trôi qua mà chưa ai mắc bệnh. Tôi nghĩ rằng đó là dấu hiệu tốt".

Thị trấn Tây Ban Nha chưa ai mắc Covid-19 dù cả nước có hơn 135.000 ca nhiễm: Tự phòng dịch bằng cách ly xã hội, trích quỹ để trả tiền thuế, điện nước cứu doanh nghiệp địa phương - Ảnh 2.

Thị trưởng của thị trấn, ông Santiago Galván.

Động thái quyết liệt của ông đã được người dân hết lòng ủng hộ, đặc biệt là người cao tuổi. Gần 1/4 dân số Zahara trên 65 tuổi và thậm chí một số gia đình nhiều thế hệ có tới 30 người cùng sinh sống trong một căn nhà.

Từ những ngôi nhà màu trắng và con đường hẹp bám vào sườn đồi của Zahara, người ta có thể nhìn thấy hồ chứa và khu trồng ô-liu. Đây là một điểm du lịch khá phổ biến đối với du khách từ khắp nơi trên thế giới. Ông Galván cho biết, trong vài ngày đầu, họ phải từ chối khách du lịch từ Pháp và Đức, những người không biết về biện pháp ngăn chặn dịch của chính quyền địa phương.

Nơi ra vào thị trấn duy nhất luôn được canh gác bởi một sĩ quan cảnh sát và hai người mặc quần áo bảo hộ làm nhiệm vụ phun thuốc khử trùng. Các phương tiện thậm chí còn phải đi qua một loại hỗn hợp để lốp xe của họ được khử trùng. Theo ông Galván, biện pháp như vậy có thể có hiệu quả từ 20% đến 80% và còn có tác dụng trấn an mọi người.

Thị trấn Tây Ban Nha chưa ai mắc Covid-19 dù cả nước có hơn 135.000 ca nhiễm: Tự phòng dịch bằng cách ly xã hội, trích quỹ để trả tiền thuế, điện nước cứu doanh nghiệp địa phương - Ảnh 3.

Trạm kiểm soát của thị trấn.

Các biện pháp phòng ngừa tương tự cũng được áp dụng trong Zahara. Mỗi thứ 2 và thứ 5, lúc 5:30 chiều, một nhóm khoảng 10 người sẽ tiến hành khử trùng thị trấn, từ đường phố, quảng trường đến bên ngoài các ngôi nhà.

Thị trấn Tây Ban Nha chưa ai mắc Covid-19 dù cả nước có hơn 135.000 ca nhiễm: Tự phòng dịch bằng cách ly xã hội, trích quỹ để trả tiền thuế, điện nước cứu doanh nghiệp địa phương - Ảnh 4.

Đội tình nguyện viên phun thuốc khử trùng thị trấn.

Một doanh nghiệp địa phương đang thuê hai người phụ nữ chuyên giao hàng tạp hóa và y tế cho người dân để giảm số lượng người ra đường. Họ làm việc khoảng 11 tiếng/ngày và sổ ghi đơn đặt hàng của họ lúc nào cũng kín chỗ. Cô Auxi Rascon, một trong hai người phụ nữ trên cho biết: "Họ rất vui vì không phải ra ngoài. Họ cảm thấy mình an toàn. Chính quyền địa phương đã phản ứng nhanh chóng và đưa ra biện pháp phù hợp vào đúng thời điểm. Kết quả chống dịch đang rất tốt".

Bên cạnh đó, hội phụ nữ của Zahara còn chăm sóc những người già không thể tự nấu ăn bằng cách đặt đồ ăn trước cửa nhà. Họ còn lập một trang Facebook cho các cư dân lớn tuổi để chia sẻ hình ảnh từ ngày xưa. Luisa Ruiz Luna, người khởi xướng, cho biết: "Đây là cách để người Zahara sống ở nước ngoài tương tác với chúng tôi nhiều hơn". Thị trấn còn trang bị hai chiếc xe được trang trí bằng đèn và có nhạc để lũ trẻ có thể ra ban công ngắm nhìn.

Kinh tế của hàng trăm thị trấn nhỏ ở Tây Ban Nha như Zahara đều là sự đóng góp của các doanh nghiệp gia đình và mang tính tự chủ. Trong tình trạng khẩn cấp quốc gia, hội đồng thị trấn đã sử dụng quỹ dự phòng để trang trải chi phí điện, nước và thuế cho các doanh nghiệp địa phương. Nếu không có biện pháp này, nhà hàng và quán bar ở Zahara – những nơi phụ thuộc chủ yếu vào du lịch sẽ phá sản do ảnh hưởng của đại dịch.

Đối với Galván, điều đó không chỉ là viện trợ tài chính mà còn là việc giữ cho Zahara như một cộng đồng. Dù vậy, nếu tình trạng khẩn cấp kéo dài lâu hơn nữa, ông tin rằng Zahara sẽ cần sự giúp đỡ của Madrid hay chính quyền cấp cao hơn.

Thị trấn Tây Ban Nha chưa ai mắc Covid-19 dù cả nước có hơn 135.000 ca nhiễm: Tự phòng dịch bằng cách ly xã hội, trích quỹ để trả tiền thuế, điện nước cứu doanh nghiệp địa phương - Ảnh 5.

Duni

Theo CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Nerman phản pháo Shark Bình: Chúng tôi không phải kẻ "đào mỏ, bùng kèo", thương vụ chỉ đổ bể với Shark Bình, vẫn đang làm việc với Shark Phú

Startup cho biết vẫn đang tiếp tục làm việc với Shark Phú về vấn đề thẩm định dự án (Due Diligence-DD) và không hề lợi dụng Shark Tank để trục lợi truyền thông.

BizInsider

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam nói về khủng hoảng: Khách hàng quay lưng mới là án tử, chứ không phải mất tiền!

Tập đoàn điện tử "bình dân hóa công nghệ" Asanzo từng đối mặt với hai cuộc khủng hoảng liên tiếp về truyền thông và dịch bệnh. Thế nhưng ông chủ Phạm Văn Tam cho rằng người dùng quay lưng mới là án tử với doanh nghiệp.

Truy thu, phạt 31 tỷ đồng 1 cá nhân có thu nhập khủng từ Google "quên" nộp thuế

Chi cục thuế khu vực quận 7, Nhà Bè (TP.HCM) vừa truy thu, xử phạt một cá nhân có thu nhập khủng từ Google "quên" nộp thuế, số tiền 31 tỷ đồng.

Doanh nhân – Chuyên gia nước hoa Eric Trần: “Khách hàng chỉ là số 2 thôi, bản thân tôi mới là số 1”

Được biết tới là người đầu tiên đưa “Pilates – môn thể dục của các ngôi sao” về Việt Nam, cái tên Eric Trần còn gắn liền với ViinRiic Niche Perfume – chuỗi nước hoa xa xỉ với hơn 20 thương hiệu niche quốc tế. Ấp ủ tham vọng xây dựng một “hệ sinh thái” riêng chăm sóc sức khoẻ và định hướng lifestyle cho tầng lớp thượng lưu, Eric Trần là một cá tính rất riêng trong giới doanh nhân.

Đọc thêm