Số người sở hữu tiền mã hoá ở Việt Nam cao hơn cả số tài khoản chứng khoán?

17/02/2022 10:06 AM | Kinh doanh

Theo ước tính của Chainalysis, có hơn 5,9 triệu người, tương đương 6,12% dân số Việt Nam sở hữu tiền mã hóa.

Theo số liệu thống kê của Chainalysis, tính đến năm 2021, ước tính tỷ lệ sở hữu tiền điện tử toàn cầu trung bình là 3,9%, với hơn 300 triệu người dùng tiền điện tử trên toàn thế giới. Và hơn 18.000 doanh nghiệp đã chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử.

Trong top các quốc gia đứng đầu về số dân sở hữu tiền mã hoá, xếp cao nhất là Ấn Độ với 100 triệu dân, tiếp đến là Mỹ (27 triệu dân), Nigeria (13 triệu). Việt Nam xếp thứ 4, và Anh đứng thứ 5 (3,3 triệu).

Theo ước tính của Chainalysis, có hơn 5,9 triệu người, tương đương 6,12% dân số Việt Nam sở hữu tiền mã hóa. Việt Nam đứng thứ hai trên thế giới về giá trị bán lẻ và tất cả các giao dịch tiền điện tử, cao hơn cả các quốc gia như Mỹ, Trung Quốc và Nga. Ngoài ra, lượt truy cập từ Việt Nam vào các trang web và nền tảng giao dịch tiền điện tử nằm trong top 5 cao nhất thế giới.

Trong khi đó, năm 2021 được coi là năm bùng nổ của thị trường chứng khoán Việt Nam với sự gia nhập của rất nhiều tầng lớp và thế hệ trẻ. Hơn 1,5 triệu tài khoản chứng khoán được mở mới năm 2021. Số liệu từ Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD) cho thấy, tại ngày 31/1/2022, số lượng TKGD trong nước: 4.465.216 tài khoản, trong đó, số lượng TKGD của nhà đầu tư cá nhân là 4.452.029 tài khoản, số lượng TKGD của nhà đầu tư tổ chức là 13.187 tài khoản.

Nếu như con số mà Chainalysis đưa ra là đúng, thì số người sở hữu tài khoản tiền mã hoá có thể cao gấp 1,41 lần số tài khoản chứng khoán. Đây là con số khó tin vì đầu tư tiền số ở các quốc gia khác được nhận định là cơ hội đầu tư của giới nhà giàu, hoặc các tổ chức quỹ lớn, các công ty công nghệ.

Một số liệu khảo sát khác của Tổ chức Hợp tác Kinh tế châu Âu (OECD) về tiền điện tử chỉ ra rằng, hơn một nửa số người Việt Nam (59%) bày tỏ quan tâm đến việc đầu tư vào tiền điện tử trong tương lai, trong khi 31% nói rằng họ sẽ sử dụng tiền điện tử để thanh toán trực tuyến.

Theo báo cáo “Tài sản tiền điện tử ở châu Á - Thái độ, hành vi và trải nghiệm”, thị trường tiền điện tử toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR là 56,4% trong giai đoạn dự báo từ 2019-2025.

Theo một báo cáo cũ hơn dựa trên khảo sát của Statista từ tháng 4/2021, Việt Nam đã từng đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng 74 quốc gia, chỉ xếp sau Nigeria, về số người sở hữu tiền mã hoá. Thị trường tiền mã hoá gần đây đã có sự bùng nổ khá sớm tại Việt Nam khi các nhà đầu tư nhận thấy tiềm năng của loại tiền này.

Trong khi đó, Chính phủ và các chuyên gia liên tục cảnh báo về những rủi ro có thể xảy ra như gian lận lừa đảo, nguy cơ rửa tiền, trốn thuế… với nguy cơ cao xuất hiện tội phạm mạng. Hiện nay, tiền điện tử hiện chưa được công nhận là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Vào tháng 11/2021, theo kết quả khảo sát của Finder trên 23 quốc gia, 59% người Việt Nam được hỏi cho biết họ nghĩ tiền điện tử là một khoản đầu tư tốt. Con số này cao hơn mức trung bình toàn cầu là 43%. 68% người dùng Internet tại Việt Nam cho biết họ đã nghe nói đến tiền điện tử.

Theo Thái Phong

Cùng chuyên mục
XEM