Số lượng startup "kỳ lân" toàn cầu tăng gấp đôi sau 2 năm

28/11/2020 08:50 AM | Kinh doanh

Hơn 70% startup kỳ lân trên thế giới có trụ sở tại Mỹ và Trung Quốc...

Số lượng startup "kỳ lân" toàn cầu tăng gấp đôi sau 2 năm

Công ty an ninh mạng Mỹ Forter vừa trở thành startup "kỳ lân" (định giá từ 1 tỷ USD) thứ 500 trên thế giới. Tính tới ngày 19/11, giá trị của startup này đạt 1,3 tỷ USD.

Theo báo cáo mới nhất của hãng nghiên cứu CB Insights, hai năm qua, số lượng startup "kỳ lân" trên thế giới đã tăng gấp đôi lên 500 công ty. Trong đó, tăng mạnh nhất ở nhóm startup kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ, trí tuệ nhân tạo.

Dẫn đầu là Mỹ với 242 startup "kỳ lân", tiếp đến là Trung Quốc với 119 công ty. Anh và Ấn Độ đều có 24 công ty. Theo sau là Hàn Quốc (11), Indonesia (10), Nhật Bản (4).

Số lượng startup kỳ lân toàn cầu tăng gấp đôi sau 2 năm - Ảnh 1.

Hiện tại, Bytedance, công ty mẹ của nền tảng chia sẻ video đình đám TikTok, là startup giá trị nhất thế giới. Theo CB Insights, định giá gần nhất của Bytedance là 140 tỷ USD.

Bất chấp đại dịch Covid-19 khiến nhiều startup gặp khó khăn khi huy động vốn đầu tư, 89 startup - trong đó có nhiều công ty thương mại điện tử, y tế - đã đạt được danh hiệu "kỳ lân" trong năm 2020.

Trong số 122 startup "kỳ lân" mới năm ngoái, các công ty công nghệ tài chính chiếm 20%, trí tuệ nhân tạo chiếm 13%.

Theo báo cáo của CB Insights, số lượng startup kỳ lân trên thế giới đạt 250 công ty trong 4 năm và mất thêm 2 năm nữa để tăng gấp đôi lên 500. Các nhà phân tích của CB Insights nhận định số lượng startup tỷ “đô” ngày càng tăng nhanh nhờ làn sóng rót vốn của các nhà đầu tư tổ chức, cộng với nền tảng lãi suất thấp và lợi nhuận hấp dẫn.

Hoài Thu

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Mỗi tuần một chuyên gia

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú: Giá như phụ nữ đừng đòi hỏi người đàn ông quá nhiều thì cuộc hôn nhân đó có thể đã hạnh phúc hơn!

Áp lực của người đàn ông vô cùng lớn, nhưng nhiều khi phụ nữ không hiểu điều đó, cộng thêm những định kiến xã hội khiến họ khó mở lòng, thậm chí không dám bộc bạch với chính vợ mình, "anh Chánh Văn" Hoàng Anh Tú chia sẻ...

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Bubberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm