Cho không ai lấy nhưng bán lại đầy người mua: 2 anh chàng kiếm 300.000 USD/năm dù sản phẩm bị chê lãng phí tiền bạc của khách hàng

25/11/2020 03:07 PM | Kinh doanh

Có thể nói, gần như mọi thứ đều có thể bán được, bất kể nó điên rồ đến đâu. Trong nhiều trường hợp, khả năng bán được không phụ thuộc vào bản thân sản phẩm mà phụ thuộc vào chiến lược marketing.

Cho không ai lấy nhưng bán lại đầy người mua: 2 anh chàng kiếm 300.000 USD/năm dù sản phẩm bị chê lãng phí tiền bạc của khách hàng

Thế giới đã thay đổi mạnh mẽ trong những thập kỷ qua. Internet đã mở ra cho con người một phương thức giao tiếp và tương tác hoàn toàn mới từ khắp nơi trên thế giới.

Rất nhiều người đã tận dụng sức mạnh của công nghệ để biến ý tưởng của mình thành một hoạt động kinh doanh đem lại lợi nhuận. Và hai chàng trai người Canada, Moses Lam và Troy Paquette cũng không phải ngoại lệ.

Cho không ai lấy nhưng bán lại đầy người mua: 2 anh chàng kiếm 300.000 USD/năm dù sản phẩm bị chê lãng phí tiền bạc của khách hàng - Ảnh 1.

Moses (phải) và Troy cùng sản phẩm của mình.

Trò đùa trở thành ý tưởng kiếm bộn tiền

Moses Lam và Troy Paquette đã bán túi đựng không khí đầu tiên của mình trên eBay như một món quà để trêu đùa người nhận với giá 0,99 USD. Sau đó, sản phẩm này nhanh chóng cháy hàng và thậm chí khiến "cuộc chiến" cạnh tranh về giá trở nên khốc liệt. Có nơi còn bán túi khí tương tự với giá lên tới 168 USD.

Moses và Troy bán bình không khí sạch đầu tiên vào tháng 6/2015 – một ý tưởng marketing tài tình khi không khí là một thứ "cho không ai lấy, bán không ai mua" vì có sẵn và hoàn toàn miễn phí.

Moses nói rằng Vitality Air, sản phẩm mới của họ không phải trò đùa như trước. Không khi được lấy trực tiếp từ dãy núi Rocky ở Alberta, Canada. Nó được hút qua các đường ống lớn và lưu trữ trong máy nén khí di động.

Moses và Troy kiểm tra chất lượng không khí trước khi được đóng bình và gửi đến các nơi đặt hàng trên khắp thế giới. Chiến lược kinh doanh của họ còn phân khúc đối tượng mục tiêu với nhiều tùy chọn khác nhau như không khí nguyên chất từ núi, không khí từ sông băng, hồ Louise hay không khí "xoài", "dâu tây"…

Cho không ai lấy nhưng bán lại đầy người mua: 2 anh chàng kiếm 300.000 USD/năm dù sản phẩm bị chê lãng phí tiền bạc của khách hàng - Ảnh 2.

Một thùng Vitality Air.

Theo cửa hàng trực tuyến của công ty, một gói oxy cao cấp loại lớn của họ cung cấp tới 200 lần hít. Tác dụng của loại không khí sạch này là ngăn ngừa cảm giác nôn nao cũng như giúp người dùng phục hồi một phần sức khỏe, đặc biệt là sau những giờ làm việc vất vả hay tiệc tùng quá đà.

Nhu cầu về không khí đến từ đâu?

Trước tiên, hãy nghĩ về nước đóng chai. Đó là tài nguyên thiên nhiên có mặt ở mọi nơi. Không ai có thể nghĩ rằng người ta sẽ bán nước đóng chai nhưng giờ đây nó đã trở thành một sản phẩm phổ biến. Và điều tương tự cũng xảy ra với không khí sạch đóng bình.

Moses và Troy đã phát hiện ra nhu cầu hít thở không khí trong lành, sạch sẽ ở những nơi ô nhiễm không khí nặng nề như Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ và nhiều nước khác, dẫn tới sự ra đời của Vitality Air.

Moses chia sẻ: "Thị trường mục tiêu của chúng tôi là những nơi bị ô nhiễm không khí. Nhiều người thực sự đã chết sớm do ô nhiễm kéo dài".

Tiến sĩ Maria Neira, giám đốc bộ phận y tế công cộng của WHO nói: "Vấn đề lớn nhất là khi sống cố định ở một nơi nào đó, bạn không thể chọn không khí mình đang hít vào".

Cho không ai lấy nhưng bán lại đầy người mua: 2 anh chàng kiếm 300.000 USD/năm dù sản phẩm bị chê lãng phí tiền bạc của khách hàng - Ảnh 3.

Nhu cầu không khí sạch đang gia tăng ở những nước ô nhiễm như Trung Quốc, Ấn Độ.

Mặc dù vậy, một số nhà khoa học của một cơ quan nghiên cứu về hô hấp ở Canada nhận định rằng chưa có bằng chứng rõ ràng về lợi ích của không khí đóng bình và đó chỉ là một sản phẩm lãng phí thời gian, tiền bạc. Dù vậy, Moses và Troy cho biết họ vẫn kiếm được hơn 300.000 USD/năm từ sản phẩm của mình.

Bài học từ chiêu marketing của Vitality Air

1. Ngay cả sản phẩm điên rồ nhất vẫn có người mua

Có thể nói, gần như mọi thứ đều có thể bán được, bất kể nó điên rồ đến đâu. Trong nhiều trường hợp, khả năng bán được không phụ thuộc vào bản thân sản phẩm mà phụ thuộc vào chiến lược marketing của nhà sản xuất.

2. Phân khúc giúp bán hàng và kiếm được nhiều tiền hơn

Không có sản phẩm phổ thông nào có thể thu hút cả nam giới, phụ nữ, thanh niên và trung niên như nhau. Người tiêu dùng có sở thích và nhu cầu khác nhau.

Một công ty có thể đáp ứng tất cả các nhu cầu thông qua phân khúc khách hàng. Bằng cách này, họ có thể duy trì vị thế trên thị trường và kiếm được nhiều tiền hơn.

3. Một sản phẩm duy nhất có thể mở ra cơ hội kinh doanh mới

Vitality Air bắt đầu cuộc hành trình với sản phẩm cốt lõi duy nhất - không khí trong lành, đóng hộp. Ngày nay Vitality Air đã mở rộng sang bán khẩu trang, tinh dầu làm giảm căng thẳng và hỗ trợ giấc ngủ, áo thun, máy đo oxy và máy theo dõi chất lượng không khí cá nhân.

Mộc Tiên

Theo Tổ Quốc/Tổng hợp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm