Sở hữu đầy đủ 5 thiết kế chính của xe hơi, đây là 4 tập đoàn quyền lực nhất ngành sản xuất ô tô thế giới hiện tại

25/02/2018 10:12 AM | Thời sự

Tập đoàn sản xuất ô tô Tata đến từ Ấn Độ là cái tên bất ngờ nhất góp mặt trong danh sách này.

Sở hữu đầy đủ 5 thiết kế chính của xe hơi, đây là 4 tập đoàn quyền lực nhất ngành sản xuất ô tô thế giới hiện tại

Xe hơi là một phương tiện có thể cấu thành theo nhiều dạng. Bạn có thể gắn động cơ ở phía trước, ở giữa hoặc phía sau. Về hệ thống truyền động, chúng ta có cầu trước, cầu sau và dẫn động 4 bánh toàn thời gian. Ngoài động cơ đốt trong truyền thống, những chiếc xe ngày nay cũng đã có thể kết hợp với động cơ điện.

Trong tất thảy những cách kết hợp để tạo ra một chiếc xe, có 5 dạng thiết kế chính được đa số các hãng xe sử dụng, bao gồm:

1. Front engine/Front drive (FF) : Động cơ đặt trước/Dẫn động cầu trước.

2. Front engine/Rear drive (FR) : Động cơ đặt trước/Dẫn động cầu sau.

3. Mid-engine/Rear drive (MR) : Động cơ đặt giữa/Dẫn động cầu sau.

4. Rear engine/Rear drive (RR) : Động cơ đặt sau/Dẫn động cầu sau.

5. Front engine/All-wheel drive (FA) : Động cơ đặt trước/Dẫn động 4 bánh.

Ngoài ra còn có một số cách kết hợp khác, ví dụ như:

Rear-engine/Front drive (Động cơ đặt sau/Dẫn động cầu trước)

Front-mid/Rear drive (Động cơ đặt trung tâm phía trước/Dẫn động cầu sau)

Tuy nhiên, 2 sự kết hợp trên không thực sự phổ biến và dù đã được áp dụng trên một vài mẫu xe của Mercedes-Benz hay BMW, nó không mang lại hiệu quả quá cao về cả vận hành và doanh số.

Quay trở lại với những thiết kế chính, trên thế giới hiện nay, chỉ có 4 tập đoàn ô tô lớn đủ khả năng sản xuất cùng lúc 5 thiết kế nói trên và áp dụng chúng vào những mẫu xe của mình. Những cái tên bao gồm: liên minh Renaut-Nissan, tập đoàn Volkswagen, tập đoàn BMW và tập đoàn Tata.

Sở hữu đầy đủ 5 thiết kế chính của xe hơi, đây là 4 tập đoàn quyền lực nhất ngành sản xuất ô tô thế giới hiện tại - Ảnh 1.

Ảnh: Jalopnik.

Renaut vốn dĩ không quá nổi bật, tuy nhiên khi kết hợp với Nissan, liên minh này lại có thể hoàn thiện đủ bộ 5 thiết kế với Nissan 370z (FR) và Nissan X-trail (FA/AWD). Bên cạnh đó, sẽ không có bất cứ nghi ngờ nào khi nói Porsche là chìa khoá để tập đoàn Volkswagen lọt vào danh sách này. Porsche có tới 3 mẫu xe đại diện bao gồm Porsche Panamera (FR) và 2 phiên bản MR và RR của dòng 911.

BMW có đầy đủ bộ sản phẩm nhờ hàng loạt mẫu xe thể thao cỡ nhỏ, xe địa hình, xe thể thao hạng sang và xe siêu sang. Trong khi đó, nhà sản xuất đến từ Ấn Độ TATA Group cũng nhanh chóng xếp ở vị trí cuối sau khi 2 thiết kế FR và FA/AWD có sự góp mặt của những chiếc xe tới từ Jaguar và Land Rover.

Theo PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Health Coach Trần Lan Hương: Bộ ba "bom tấn" NGỌT, MẶN, BÉO trong thức ăn đang âm thầm "ĐÁNH THUỐC MÊ" lên vị giác và não bộ của chúng ta

"Một số bạn trẻ chủ yếu ăn để thoả mãn vị giác, không quan tâm nhiều tới dinh dưỡng. Đó là một sai lầm trong giáo dục của chúng ta bởi vì khi đi học chúng ta được dạy đủ thứ nhưng có một thứ mỗi ngày chúng ta làm 3 lần đó là ĂN thì hoàn toàn không được học, cho nên khi lớn lên chúng ta mắc nhiều sai lầm trong ăn uống, đặc biệt là quảng cáo tràn lan khiến chúng ta thêm mắc sai lầm", Health Coach Trần Lan Hương bày tỏ.

Trước khi tăng lương cho nhân viên, VPBank đã giảm hơn 1.100 nhân sự chỉ trong 6 tháng đầu năm

Thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng VPBank tăng mạnh từ mức 23,9 triệu đồng năm 2019 lên 30,4 triệu đồng trong 6 tháng đầu năm 2020.

Ông Trump cô đơn vì bị bạn bè rời xa khi trở thành Tổng thống

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảm thấy cô đơn và bị bạn bè giữ khoảng cách khi ông gánh trên vai trọng trách ông chủ Nhà Trắng.

Chùm ảnh: Khách sạn ở trung tâm Sài Gòn ngừng hoạt động, rao bán vì "ngấm đòn" Covid-19

Mặc dù nhịp sống đã trở lại với trạng thái "bình thường mới" sau dịch Covid-19 nhưng rất nhiều khách sạn hạng sang ở "đất vàng" TP.HCM vẫn ngưng hoạt động, đóng cửa im lìm vì ế khách. Trong số này có nhiều khách sạn đã rao bán với giá hàng trăm tỉ đồng nhưng chưa ai mua.

Đọc thêm