Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM quyết định lùi giờ học tất cả học sinh các cấp

27/10/2022 21:30 PM | Xã hội

Trao đổi với Tuổi Trẻ online tối 27-10, ông Hồ Tấn Minh - chánh văn phòng Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM - cho biết ban giám đốc Sở đã quyết định lùi giờ học đối với học sinh các cấp từ mầm non đến THPT.

Phụ huynh Trường tiểu học Sông Lô, quận Phú Nhuận đưa con đi học - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG
Phụ huynh Trường tiểu học Sông Lô, quận Phú Nhuận đưa con đi học - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Theo đó, giờ vào học buổi sáng của học sinh mầm non và tiểu học không sớm hơn 7h30; học sinh THCS không sớm hơn 7h15; học sinh THPT không sớm hơn 7h.

Ngoài ra, các trường từ mầm non đến THPT phải xây dựng kế hoạch để mở cửa trường đón học sinh từ 6h30 mỗi ngày, tạo điều kiện thuận lợi cho những phụ huynh cần đưa con đến trường sớm để đi làm.

Cũng theo ông Minh: "Tùy từng điều kiện cụ thể của từng trường, tình hình giao thông ở các địa phương, nhà trường sẽ xây dựng giờ vào học, giờ ra về theo hướng lệch ca, lệch giờ đối với các khối lớp, đảm bảo quy định về chương trình giảng dạy, đảm bảo sức khoẻ cho học sinh và tránh ùn tắc giao thông.

Riêng với các trường nằm trên một cung đường, cần có sự bàn bạc với nhau để ấn định giờ vào học, giờ ra về lệch nhau, tránh tình trạng kẹt xe trước cổng trường và kẹt xe trên cung đường đó".

Ông Minh cho biết trước đây TP.HCM có dự thảo đề án lệch ca, lệch giờ và ngành giáo dục là một trong những ngành thực hiện. Tuy nhiên, thời điểm đó bậc tiểu học có chương trình học một buổi nên thời gian vào học bắt đầu lúc 7h; bậc THCS 7h30 và THPT 7h.

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, một số đơn vị gặp áp lực về cơ sở vật chất, sĩ số học sinh/lớp nên thực hiện chưa đúng theo yêu cầu, cho học sinh học đi học quá sớm. Thời gian qua, Sở Giáo dục và đào tạo TP đã chấn chỉnh các đơn vị này.

"Hiện nay, các trường tiểu học, THCS, THPT đã và đang thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018. Trong đó, nhiều trường giảng dạy 2 buổi/ngày, chưa kể khung chương trình mới cũng khác với chương trình cũ. Do đó, ban giám đốc Sở đã ấn định khung giờ vào học như trên.

Dự kiến, đầu tuần sau sở sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể về việc này" - ông Minh khẳng định.

Theo HOÀNG HƯƠNG - THẢO LÊ

Cùng chuyên mục
XEM