So găng 3 ông lớn ngân hàng quốc doanh Vietcombank, BIDV, Vietinbank: Ai giỏi kiếm tiền từ dịch vụ nhất?

21/01/2022 08:43 AM | Kinh doanh

Nếu tính con số tuyệt đối về lợi nhuận thuần dịch vụ, 3 ngân hàng quốc doanh Vietcombank, BIDV, Vietinbank là những nhà băng dẫn đầu trong ngành.

So găng 3 ông lớn ngân hàng quốc doanh Vietcombank, BIDV, Vietinbank: Ai giỏi kiếm tiền từ dịch vụ nhất?

Đầu năm 2022, Vietcombank gây bất ngờ khi thông báo sẽ miễn phí hoàn toàn cho các giao dịch chuyển tiền trên kênh ngân hàng số VCB Digibank, miễn phí duy trì dịch vụ VCB Digibank và phí quản lý 01 tài khoản mặc định đăng ký VCB Digibank.

Đây là một tin vui với những người dùng dịch vụ ngân hàng này vì trước đó mức phí của Vietcombank áp dụng là khá cao so với các nhà băng khác. Vietcombank là nhà băng tiếp theo trong nhóm "Big 4" miễn phí chuyển tiền online mà không yêu cầu điều kiện kèm theo. Trước đó, Agribank và BIDV cũng đã công bố chính sách tương tự vào giữa năm 2021.

Phí chuyển tiền chỉ là một mảng nhỏ trong các khoản kiếm ra tiền từ dịch vụ ngân hàng. Không chỉ so kè trong cuộc đua miễn phí, khả năng kiếm tiền từ dịch vụ giữa các ngân hàng quốc doanh lớn hiện nay đang ra sao?

Nếu tính con số tuyệt đối về lợi nhuận thuần dịch vụ, 3 ngân hàng quốc doanh Vietcombank, BIDV, Vietinbank cũng là những nhà băng dẫn đầu trong ngành. Năm 2020, lợi nhuận từ dịch vụ của Vietcombank đạt 6.607 tỷ đồng, tăng 53% so với năm 2019. BIDV xếp thứ 2 với mức 5.266 tỷ đồng, tăng 23% so với năm trước đó. Khoản mục này của Vietinbank là 4.341 tỷ đồng, tăng 7%.

Nếu quay lại thời điểm năm 2005, nguồn thu từ dịch vụ được xem là thứ yếu với các ngân hàng này khi chỉ ở mức từ 200-450 tỷ đồng. Sau 15 năm bước vào cuộc đua kiếm tiền từ dịch vụ, quy mô nguồn thu này tại 3 ông lớn ngân hàng quốc doanh tăng lên tới hơn 20 lần.

So găng 3 ông lớn ngân hàng quốc doanh Vietcombank, BIDV, Vietinbank: Ai giỏi kiếm tiền từ dịch vụ nhất? - Ảnh 1.

So sánh lãi thuần dịch vụ của 3 ngân hàng quốc doanh trong 15 năm.


Trong 3 ngân hàng quốc doanh, Vietcombank là nhà băng kiếm tiền từ dịch vụ ổn định nhất. Ngược lại, với Vietinbank lợi nhuận đến từ dịch vụ có lúc tăng trưởng mạnh 127% nhưng cũng có lúc giảm 22%.

So găng 3 ông lớn ngân hàng quốc doanh Vietcombank, BIDV, Vietinbank: Ai giỏi kiếm tiền từ dịch vụ nhất? - Ảnh 2.

So sánh tốc độ tăng trưởng lãi thuần dịch vụ của 3 ngân hàng quốc doanh trong 14 năm.

Trong các mảng dịch vụ, dịch vụ thanh toán được xem là nguồn thu lớn nhất với 3 ngân hàng quốc doanh này. So với BIDV, Vietinbank, Vietcombank có lợi thế đặc biệt khi có 2 công ty con hoạt động trong lĩnh vực kiều hối gồm VCBR, VCBM.

VCBR là công ty con do Vietcombank sở hữu 100% vốn, hoạt động trong lĩnh vực nhận kiều hối từ đối tác nước ngoài và thực hiện chi, trả cho người thụ hưởng tại Việt Nam. VCBM là công ty con do Vietcombank nắm giữ 87,5% vốn điều lệ, hoạt động trong lĩnh vực chuyển tiền kiều hối tại Mỹ và chuyển về Việt Nam thông qua các đối tác chi trả trong nước. Nhờ vậy 2 công ty con này, Vietcombank có nguồn thu từ hoạt động thanh toán lớn và có phần ổn định hơn so với 2 ngân hàng quốc doanh còn lại.

Trong báo cáo phân tích mới đây của công ty chứng khoán SSI cũng nhận định thu nhập từ dịch vụ thanh toán của các ngân hàng sẽ phục hồi cùng với việc nối lại thanh toán quốc tế và tài trợ thương mại. Điều này sẽ giúp gia tăng lợi nhuận từ mảng kinh doanh này của những ngân hàng đang đứng đầu thị trường như Vietcombank, BIDV và Vietinbank.

https://cafebiz.vn/so-gang-3-ong-lon-ngan-hang-quoc-doanh-vietcombank-bidv-vietinbank-ai-gioi-kiem-tien-tu-dich-vu-nhat-2022012017431682.chn

Thảo Nguyên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  Vietcombank, bidv
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bầu Thụy muốn thoái toàn bộ vốn tại Thaiholdings, có thể thu về gần 5.000 tỷ đồng

Giao dịch dự kiến được thực hiện trong tháng 6, với mục đích cơ cấu danh mục đầu tư.

Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống bất ngờ muốn thoái toàn bộ vốn tại Yeah1

Cuối năm 2021, ông Tống còn sở hữu gần 25% vốn tại Yeah1, nhưng ông đã thoái bớt một nửa hồi tháng 1/2022 và vừa thông báo sẽ bán sạch số cổ phiếu còn lại trong đầu tháng 6 tới đây, ngay trước khi Đại hội cổ đông thường niên diễn ra.

BizInsider

Tranh luận về "Sell-in" hay "Sell-out": Tại sao giới quản trị vẫn sử dụng số liệu "sell-in" để đánh giá thị phần trong một ngành hàng?

Mới đây, một cuộc tranh luận nổ ra khi thông tin thị trường smartphone Việt quý I/2022, Xiaomi bất ngờ lên TOP 2. Theo đó, với 22% thị phần, Xiaomi đã lần đầu vươn lên đứng ở vị trí thứ 2, vượt qua các hãng điện thoại khác sau thời gian nhiều biến động của ngành di động.

Đọc thêm