Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ liên tục giảm

26/03/2021 03:00 PM | Thời sự

Lần đầu tiên kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ giảm xuống dưới 700.000 đơn. Đây là tín hiệu tích cực từ thị trường việc làm tại Mỹ.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ liên tục giảm

Số liệu từ Bộ Lao động Mỹ cho biết, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ liên tục giảm, với 684.000 trong tuần này, thấp hơn 97.000 đơn so với tuần trước đó.

Theo ABC News, các nhà kinh tế đang lạc quan hơn khi tốc độ sa thải lao động vốn cao trong suốt 1 năm đại dịch qua đã giảm liên tục. Tờ báo trích một nghiên cứu tại Viện Brookings dự báo trung bình sẽ có thêm 700.000 - 1 triệu việc làm mỗi tháng trong 10 tháng tới. Ước tính cuối năm nay, kinh tế Mỹ sẽ lấy lại 9,5 triệu việc làm đã mất vì đại dịch.

NBC News lý giải nền kinh tế Mỹ được cải thiện đáng kể khi số lượng tiêm vaccine tăng cao, các biện pháp hạn chế với doanh nghiệp được dỡ bỏ ở nhiều bang và nguồn tiền đang được bơm vào nền kinh tế từ gói kích thích khổng lồ 1,9 nghìn tỷ. Tuy nhiên, vẫn còn gần 19 triệu người Mỹ phải xin trợ cấp thất nghiệp. Đáng nói, 1/3 trong số này đã không có việc làm ít nhất nửa năm nay.

Theo The Hill, 5,5 triệu người Mỹ vẫn thất nghiệp dài hạn. Số người xin trợ cấp thất nghiệp vẫn gấp 4,5 lần so với trước đại dịch. The Hill dự đoán Mỹ sẽ cần ít nhất 2 năm để khôi phục hoàn toàn hơn 20 triệu việc làm đã biến mất từ tháng 3/2019.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ liên tục giảm - Ảnh 1.

Ước tính cuối năm nay, kinh tế Mỹ sẽ lấy lại 9,5 triệu việc làm đã mất vì đại dịch. (Ảnh: Getty)

Tờ Bưu điện Washington trích dự báo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) rằng GDP của Mỹ trong năm nay sẽ đạt 6,5% và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4,5%. FED cam kết tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực hỗ trợ hàng triệu người Mỹ đang bị thất nghiệp, đặc biệt nhóm cộng đồng người sắc tộc thiểu số và nhóm đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Bộ Lao động Mỹ cũng đang phải vật lộn xử lý các vụ gian lận trợ cấp cho người thất nghiệp tại hàng loạt các bang. Ước tính, 63 tỷ USD đã chi không đúng bởi sự gian lận hoặc sai sót hệ thống.

Công Tùng

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cha đẻ "phần mềm quốc dân Việt Nam" Unikey lộ diện: Rời bỏ vị trí Giám đốc AI sau 8 năm gắn bó, đầu quân sang MoMo

Phạm Kim Long - cha đẻ "phần mềm quốc dân Việt Nam" Unikey - đã rời công ty anh gắn bó 8 năm để đầu quân cho MoMo – nơi anh nhận định "có những thách thức mới thiết thực hơn".

Câu chuyện kinh doanh

Thời tới cản không kịp, Galaxy Play tăng doanh thu gấp đôi năm 2021: Chúng tôi học theo Netflix, nhưng không phải là đối thủ cạnh tranh

Với chiến lược sản xuất ‘phim bộ độc quyền’ giống ‘đàn anh’ Netflix, Galaxy Play đã tăng trưởng ngoạn mục trong thời Covid-19: gấp 3 lần – hiện có 7,5 triệu người đăng ký, doanh thu tăng gấp 2 trong 2021. Năm 2022, họ dự định sẽ tăng gấp đôi số lượng ‘phim bộ độc quyền’. Dù thế, họ cũng thú nhận ‘nếu so kinh phí đầu tư của Galaxy Play và Netflix thì như so Việt Nam với Mỹ".

BizInsider

Bí mật về công ty Trung Quốc chưa tạo ra nổi 1 chiếc xe điện đã trị giá gần 4 tỷ USD, 'đạo nhái' trắng trợn khiến Tesla cũng lo sợ

Xpeng có tốc độ sản xuất xe điện nhanh gấp đôi Tesla và từng khiến Tesla phải tức tốc xây nhà máy ở Trung Quốc để tăng tính cạnh tranh.

Ngân hàng Quốc Dân vừa có quý lỗ nặng nhất lịch sử, cả năm 2021 lãi vỏn vẹn 1 tỷ đồng

Dù lãi từ mua bán chứng khoán đầu tư tăng vọt, nhưng Ngân hàng Quốc Dân chịu lỗ 163 tỷ đồng trong quý 4/2021, lớn nhất lịch sử. Tổng kết cả năm 2021, ngân hàng này chỉ có lãi vỏn vẹn 1 tỷ đồng. Trước đó, ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank) cũng báo lỗ quý 4/2021.

Đọc thêm