Số ca Covid-19 giảm, Australia cân nhắc nới lỏng giãn cách xã hội

23/04/2020 13:58 PM | Xã hội

Số ca mắc Covid-19 giảm kỷ lục đang thúc đẩy chính quyền một số địa phương ở Australia nới lỏng các biện pháp kiểm dịch.

Công tác chống dịch Covid-19 tại Australia đã đón nhận những tín hiệu đáng mừng trong 2 ngày gần đây khi nước này chỉ ghi nhận dưới 10 ca nhiễm mới sau 24 giờ, một con số thấp kỷ lục tính từ đầu dịch cho đến nay. Số ca mắc giảm đang thúc đẩy chính quyền một số địa phương nới lỏng các biện pháp kiểm dịch, tuy nhiên giới y tế cho rằng cần thận trọng để tránh nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại.

Theo thông tin cập nhật từ cơ quan y tế Australia, ngày hôm nay (23/4) nước này ghi nhận 7 ca mắc Covid-19 mới, tăng nhẹ so với số ca nhiễm thấp kỷ lục trong ngày hôm qua (22/4) là 4 ca mắc mới sau 24 giờ. Mặc dù số ca mắc mới liên tục giảm, thể hiện các biện pháp phòng dịch đang rất thành công, nhưng Giáo sư Paul Kelly, Phó giám đốc Y tế Australia vẫn thận trọng khi cho biết nước này cần tiếp tục duy trì các quy định giãn cách xã hội trong vài tuần tới.

Một số chuyên gia y tế Australia nhận định rằng, không được tự mãn trong công tác chống dịch Covid-19 bởi dịch bệnh cho dù đang được kiểm soát nhưng nguy cơ xảy ra làn sóng lây nhiễm thứ 2 vẫn rất lớn. Giáo sư Archie Clements, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Đại học Curtin, cho rằng vào thời điểm hiện tại, Australia có thể nới lỏng một số hạn chế kiểm dịch nhưng cần đảm bảo cân bằng giữa lợi ích kinh tế, lợi ích xã hội và sức khỏe của người dân. Theo Giáo sư Clements, các nước chỉ có thể thoát khỏi đại dịch Covid-19 khi có vắc-xin nhưng giải pháp phòng ngừa này sẽ cần có thời gian.

Trong bối cảnh dịch bệnh thuyên giảm mạnh trong vài tuần gần đây, New South Wales và một số bang tại Australia đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội bao gồm cho phép mở cửa một số bãi biển trong các khu vực ít có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh và chuẩn bị mở cửa các trường học để đón học sinh.

Số ca Covid-19 giảm, Australia cân nhắc nới lỏng giãn cách xã hội - Ảnh 1.

Giáo sư Archie Clements, chuyên gia bệnh truyền nhiễm. Nguồn: Đại học Curtin

Ngày hôm nay (23/4), chính quyền Nam Australia kêu gọi phụ huynh đưa trẻ đến trường bắt đầu từ tuần tới trong bối cảnh bang này chỉ ghi nhận 1 ca mắc mới trong 3 ngày gần đây. Cơ quan y tế Nam Australia khẳng định trường học là môi trường rủi ro thấp và chính quyền sẽ phối hợp với các trường để đảm bảo môi trường an toàn nhất cho trẻ em.

Trong khi đó, bang Tây Australia cũng đang xem xét lộ trình nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội khi bang này không ghi nhận ca nhiễm nào trong 3 ngày gần đây. Dự kiến trong một vài tuần tới bang này có thể bãi bỏ quy định hạn chế tụ tập trên 2 người.

Tính đến sáng nay, Australia có tổng cộng 6.657 ca mắc Covid-19, trong đó hơn 5.000 bệnh nhân đã hồi phục và 75 người tử vong./.

Theo Hữu Tiến

Cùng chuyên mục
XEM