Bến xe, vận tải Hà Nội ra sao trong sáng mở cửa đón khách trở lại

23/04/2020 13:39 PM | Xã hội

Sau khi Hà Nội được nới lỏng cách ly, sáng sớm nay (23/4), các bến xe, phương tiện vận tải đã mở cửa đón khách. Cùng với đó, Sở GTVT Hà Nội cũng có văn bản gửi các bến xe, đơn vị vận tải hướng dẫn và đưa ra một số yêu cầu cho việc hoạt động trở lại từ hôm nay.

Ghi nhận của PV Tiền Phong trong sáng nay, các bến xe như Giáp Bát, Mỹ Đình, Nước Ngầm, Gia Lâm đã mở cửa đón khách. Tuy nhiên, do ngày đầu hoạt động sau cách ly trở lại, trong sáng nay nhiều bến xe vẫn chưa có xe khách từ các tỉnh đến hoạt động. Tại quảng trường các bến xe, xe buýt đã trở lại hoạt động bình thường.

Trong văn bản ký gửi đến các bến xe, đơn vị vận tải sáng sớm nay, ông Vũ Hà, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cũng yêu cầu cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 22/4 về việc phòng, chống dịch Covid-19; Chỉ đạo của Bộ GTVT tại văn bản số 3864/BGTVT-VT ngày 22/4/2020, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các đơn vị khai thác bến xe, đơn vị vận tải, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội… thực hiện một số nội dung bắt đầu từ 0 giờ ngày 23/4/2020 cho đến khi có chỉ đạo mới.

Cụ thể, đối với xe khách liên tỉnh: Yêu cầu giám đốc, chủ đơn vị kinh doanh vận tải, đơn vị khai thác bến xe, lái xe chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 đối với mọi hoạt động của đơn vị mình và thực hiện nghiêm văn bản 3864/BGTVT-VT ngày 22/4/2020 của Bộ GTVT (trong đó xe khách được phép hoạt động nhưng tối đa chỉ đến 30% biểu đồ chạy trên tuyến với các nhóm có nguy cơ như Hà Nội).

Đối với xe khách chạy trên địa bàn thành phố Hà Nội (nội tỉnh), cho phép xe buýt hoạt động toàn mạng để đảm bảo kết nối, nhưng tần suất hoạt động trong khoảng từ 20% đến 30%; Giao Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị thực hiện các nhiệm vụ: trước mắt, chỉ đạo các doanh nghiệp đang tham gia khai thác vận tải hành khách công cộng trên địa bàn Thành phố tiếp tục thực hiện theo phương án vận hành và các nhiệm vụ đã được Sở GTVT chấp thuận về việc tiếp tục điều chỉnh tạm thời phương án vận hành đối với 104 tuyến buýt trợ giá trong đợt cao điểm phòng chống dịch (Văn bản số 2238);

Đồng thời có đề xuất phương án hoạt động xe buýt để đảm bảo tính kết nối, trình Sở GTVT trong ngày 23/4 để báo cáo UBND thành phố. Lưu ý: Phương án hoạt động của xe buýt phải tránh đi qua khu vực các xã có hai ổ dịch: thôn Đông Cứu (xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín) và Thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh).

Chủ trì phối hợp với các đơn vị tham gia cung ứng dịch vụ vận tải hành khách bằng xe buýt tăng cường công tác kiểm tra giám sát đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch Covid-19; Chuẩn bị phương tiện dự phòng để giải tỏa hành khách khi có yêu cầu và đảm bảo tần suất tối đa 30%; Có chế độ báo cáo kết quả hoạt động hàng ngày vào trước 10h00 của sáng hôm sau

Đối với hoạt động vận tải bằng xe taxi, xe dưới 9 chỗ ngồi sử dụng hợp đồng điện tử: cho phép các đơn vị huy động tối đa 20-30% phương tiện hoạt động trong ngày; Các đơn vị chịu trách nhiệm giám sát hoạt động của phương tiện đảm bảo luân phiên và theo đúng các điều kiện, quy định hiện hành, gửi danh sách xe hoạt động đến Sở GTVT.

Sở GTVT Hà Nội yêu cầu: Lái xe và phương tiện khi vận chuyển hành khách phải đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh của Bộ Y tế và theo yêu cầu của Bộ GTVT; Giao Thanh tra Sở: xây dựng triển khai phương án phối hợp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, điều tiết, phân luồng giao thông, thực hiện ngay từ đầu giờ cao điểm sáng ngày 23/4.

Bến xe, vận tải Hà Nội ra sao trong sáng mở cửa đón khách trở lại - Ảnh 1.
Bến xe Giáp Bát hoạt động bình thường vào sáng nay, xe buýt đã hoạt động tại sảnh chính để đón khách.
Bến xe, vận tải Hà Nội ra sao trong sáng mở cửa đón khách trở lại - Ảnh 2.
Bến xe Nước Ngầm cũng mở cổng và quản lý bến đến từ rất sớm.
Bến xe, vận tải Hà Nội ra sao trong sáng mở cửa đón khách trở lại - Ảnh 3.
Tuy nhiên do ngày đầu hoạt động sau cách ly, và tại bến toàn tuyến xe khách đường dài nên để các xe khách đến bến phải mất 1 ngày chuẩn bị
Bến xe, vận tải Hà Nội ra sao trong sáng mở cửa đón khách trở lại - Ảnh 4.
Bến xe, vận tải Hà Nội ra sao trong sáng mở cửa đón khách trở lại - Ảnh 5.
Sáng nay, bến xe Giáp Bát cũng vắng xe, vắng khách trong ngày đầu tiên hoạt động trở lại.
Bến xe, vận tải Hà Nội ra sao trong sáng mở cửa đón khách trở lại - Ảnh 6.
Bến xe Mỹ Đình cũng trong tình trạng tương tự khi sân chính xe dừng đón khách vẫn chưa có xe liên tỉnh đến.
Bến xe, vận tải Hà Nội ra sao trong sáng mở cửa đón khách trở lại - Ảnh 7.
Trong khi đó, quảng trường phía trước tất cả các bến xe Hà Nội đều có đông xe buýt hoạt động nhộn nhịp, hành khách cũng đã đến để bắt xe đi vào nội thành.
Bến xe, vận tải Hà Nội ra sao trong sáng mở cửa đón khách trở lại - Ảnh 8.
Thời điểm trưa 23/4, tại khu vực xếp nốt của các tuyến đường ngắn bến Giáp Bát, đã xuất hiện một số xe chạy tuyến Nam Định, Thái Bình...
Bến xe, vận tải Hà Nội ra sao trong sáng mở cửa đón khách trở lại - Ảnh 9.
Trưa nay, tại khu vực xe khách dừng đỗ tại bến Giáp Bát đã xuất hiện hành khách đứng chờ xe.

Theo Trọng Đảng

Cùng chuyên mục
XEM