Lý do khiến một bộ phận thiếu nữ Nhật Bản chấp nhận cảnh không chốn dung thân mà không về nhà giữa dịch bệnh, phải cầu xin sự giúp đỡ

23/04/2020 10:51 AM | Xã hội

Trong chiếc xe bus cafe màu hồng ở Tokyo, một nhóm các cô gái trẻ ngồi đó với gương mặt đầy mệt mỏi. Họ không còn chỗ nào để về.

Vào ngày 16/4, Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc. Chính quyền một số địa phương trong cả nước đã yêu cầu người dân giãn cách xã hội và "không ra khỏi nhà nếu không có việc gì thật sự cần thiết".

Tuy nhiên, yêu cầu này lại khiến một bộ phận thiếu nữ Nhật Bản rơi vào tình cảnh khốn đốn.

Phần lớn họ là các cô gái tuổi teen bỏ nhà đi vì những lý do éo le như: bị lạm dụng, bị cha mẹ bạo hành, nghèo đói…

Họ chấp nhận việc lang thang ngoài đường trong lúc này vì với họ, nó còn an toàn hơn là trở về nhà.

Yumeno Nito, 30 tuổi, người đứng đầu Colabo, nhóm xã hội chuyên hỗ trợ những cô gái dưới tuổi vị thành niên không nơi nương tựa tại Nhật Bản, chia sẻ: "Tất cả các cô gái đều có tâm trạng lo lắng".

Nhóm của Nito đã chuẩn bị các phòng trong một khách sạn để các cô gái có nơi ở tạm. Ngoài ra, họ tận dụng một chiếc xe buýt tên Tsubomi Cafe, đặt tại khu vực giải trí ở Kabukicho làm nơi phát đồ ăn miễn phí và tư vấn cho người gặp khó khăn.

 Lý do khiến một bộ phận thiếu nữ Nhật Bản chấp nhận cảnh không chốn dung thân mà không về nhà giữa dịch bệnh, phải cầu xin sự giúp đỡ - Ảnh 1.

Những cô gái Nhật Bản không chốn dung thân đang được tổ chức Colabo giúp đỡ ở Tokyo.

Vào buổi đêm ngày chính phủ Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, các thành viên của nhóm tìm kiếm xung quanh những khu vực có thể có nhiều người cần giúp đỡ.

Trong số những người họ tiếp cận, có hai thiếu nữ đang trong tình cảnh ngồi bệt trên phố với nhiều hành lý lỉnh kỉnh, không có nơi nào để đi.

Nhiều cô gái đã tìm đến chiếc xe của nhóm để xin trợ cấp đồ ăn. Họ cũng bày tỏ nguyện vọng được vào ở trong những căn phòng do nhóm chuẩn bị.

Một thiếu nữ 17 tuổi cho hay mình đang lâm vào tình trạng kẹt tiền. Dịch bệnh khó khăn khiến tiền lương của cô bị giảm một nửa.

Cô không quay về nhà vì cảm thấy không an toàn khi ở cùng với người mẹ từng bỏ bê, chẳng thèm chăm sóc 2 chị em cô.

Cô đề nghị với trung tâm: "Làm ơn hãy giúp chúng tôi có thêm nhiều không gian bên ngoài gia đình, nơi chúng tôi có thể tạm trú một cách an toàn".

 Lý do khiến một bộ phận thiếu nữ Nhật Bản chấp nhận cảnh không chốn dung thân mà không về nhà giữa dịch bệnh, phải cầu xin sự giúp đỡ - Ảnh 2.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres.

Người chủ 45 tuổi của khách sạn cho hay bản thân cảm thấy rất vui khi "được giúp đỡ những người trẻ gặp khó khăn".

Dịch Covid-19 đang lây lan toàn cầu khiến ngành du lịch đóng băng, khách sạn của ông giờ bỏ trống vì không còn du khách nào tới.

Vào hôm 6/4, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết bạo lực gia đình gia tăng đáng lo ngại trên toàn cầu vài tuần qua và kêu gọi chính phủ các nước tăng cường bảo vệ phụ nữ, trẻ em gái.

"Đối với nhiều phụ nữ và trẻ em gái, hiểm họa ẩn chứa nhiều nhất lại ở nơi họ đáng lẽ được an toàn nhất - ngay trong nhà mình.

Ngày hôm nay tôi muốn đưa ra một lời kêu gọi hòa bình mới - hòa bình trong mọi nhà - trên khắp thế giới", Tổng thư ký Guterres nhấn mạnh.

Theo Diệp Lục

Cùng chuyên mục
XEM