Sinovac của Trung Quốc vượt Pfizer, trở thành nhà sản xuất vaccine Covid-19 nhiều nhất thế giới

03/08/2021 09:50 AM | Thời sự

Đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng là Sinopharm cũng của Trung Quốc.

Sinovac của Trung Quốc vượt Pfizer, trở thành nhà sản xuất vaccine Covid-19 nhiều nhất thế giới

Trung Quốc đang có tốc độ phổ biến vaccine đáng kinh ngạc khi chiếm 1 nửa trong số 38 triệu liều tiêm chủng chống Covid-19 trên toàn cầu mỗi ngày. Phần lớn số vaccine này là của 2 ông lớn Sinopharm và Sinovac.

Mặc dù không được biết nhiều trên thế giới nhưng với khả năng sản xuất vaccine truyền thống sử dụng virus bất hoạt của mình, Trung Quốc đang có tham vọng thống trị mảng vaccine trên toàn cầu trước tình hình dịch bệnh kéo dài.

Thật vậy, số liệu của Airfinity cho thấy tập đoàn Sinovac đã trở thành nhà sản xuất vaccine ngừa Covid-19 lớn nhất thế giới với 943 triệu liều đã được xuất xưởng tính đến cuối tháng 5/2021, vượt qua cả Pfizer.

Sinovac của Trung Quốc vượt Pfizer, trở thành nhà sản xuất vaccine Covid-19 nhiều nhất thế giới - Ảnh 1.

Xếp hạng sản lượng vaccine ngừa Covid-19

Theo dự đoán của Airfinity, tập đoàn này có thể xuất xưởng hơn 2,9 tỷ liều vaccine nữa vào cuối năm nay.

Không chịu kém cạnh, Sinopharm của Trung Quốc cũng đứng thứ 3 về tổng sản lượng vaccine xuất xưởng và chủ tịch Yu Qingming của hãng này cho biết sẽ sản xuất 3 tỷ liều vaccine mỗi năm để cạnh tranh vị thế với Sinovac.

Dễ sản xuất, dễ bảo quản

Vaccine của Sinovac có tên là CoronaVac được sản xuất theo cơ chế dùng virus bất hoạt. Cơ chế của chúng là sử dụng những virus đã bị giết chết để đưa vào cơ thể người, qua đó khiến hệ thống miễn dịch tạo kháng thể. Do virus đã bị giết chết nên chúng không gây hại cho cơ thể.

Công nghệ này khác với vaccine của Pfizer hay Moderna, vốn chỉ đưa một đoạn mã gen vào cơ thể để vừa đủ kích hoạt hệ thống phòng vệ miễn dịch gây kháng thể chứ không đưa cả con virus vào.

Một trong những ưu điểm nổi trội của CoronaVac là chúng có thể bảo quản ở 2-8 độ C, thuận tiện hơn nhiều so với mức (-20) độ C của Moderna và (-70) độ C của Pfizer.

Điều này có nghĩa là Sinovac phù hợp hơn cho những nước đang phát triển vốn không có đủ cơ sở hạ tầng cho hệ thống bảo quản làm lạnh. Đồng thời vaccine này cũng dễ vận chuyển và thuận tiện cho tiến trình tiêm chủng hơn.

Sinovac của Trung Quốc vượt Pfizer, trở thành nhà sản xuất vaccine Covid-19 nhiều nhất thế giới - Ảnh 2.

Báo cáo của Tổ chức y tế thế giới (WHO) vào tháng 6/2021 cho thấy vaccine của Sinovac có thể ngăn ngừa hiệu quả với dịch Covid-19.

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí "New England Journal of Medicine" cũng cho thấy kết quả tiêm vaccine của Sinovac tại Chile. Theo đó CoronaVac có hiệu quả 87,5% giúp chống lại việc nhiễm bệnh nặng đến mức nhập viện và 86,3% giúp chống lại nguy cơ tử vong vì dịch Covid-19.

Với Sinopharm, vaccine BBIBP-CorV của hãng cũng đã được WHO phê duyệt khẩn cấp cho chương trình cung ứng vaccine cho nước nghèo (Covax). Tập đoàn quốc doanh này cũng sử dụng công nghệ virus bất hoạt truyền thống như của Sinovac.

Ngoài ưu điểm có thể bảo quản thuận tiện hơn Pfizer và Moderna, việc sản xuất theo công nghệ truyền thống giúp Trung Quốc có thể sản xuất được lượng lớn vaccine giá rẻ trong thời gian ngắn để dập dịch.

Hiện hơn 80 quốc gia đang sử dụng vaccine của 2 ông lớn Trung Quốc này bao gồm nhiều nước Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia, Malaysia...

Tại Chile, khoảng 70% dân số tại đây đã tiêm vaccine và sử dụng chủ yếu sản phẩm của Sinovac. Trong khi đó, vaccine của Sinopharm được tiêm cho 68% người lớn ở Seychelles và 55% người dân Mông Cổ.

Băng Băng

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Lão tướng” AEON ứng biến trong Covid: Giữ lương và việc làm cho 4.000 nhân sự, giữ giá ổn định cho khách hàng, kể cả phải giảm lợi nhuận

Với kinh nghiệm hoạt động trong điều kiện thiên tai khắc nghiệt từ Tập đoàn AEON tại Nhật Bản, AEON Việt Nam luôn chủ động và tích cực ứng phó với đại dịch Covid-19. Điều đó thể hiện rõ qua vô vàn sáng kiến linh hoạt - hiệu quả để tiếp tục phục vụ người dân Việt Nam bất chấp bệnh dịch: xe lưu động bán hàng, mở rộng kho tích trữ thực phẩm, biến Trung tâm mua sắm thành điểm tiêm vaccine…

BizInsider

VNVC - Công ty đầu tiên đem vaccine về Việt Nam: Đặt cọc và sẵn sàng mất trắng 700 tỷ đồng để có vaccine sớm nhất, hệ sinh thái nghìn tỷ hậu thuẫn phía sau

VNVC là đơn vị đầu tiên ký được hợp đồng nhập khẩu vaccine Astrazeneca về Việt Nam, với số lượng 30 triệu liều. Tính đến ngày 1/9, sau 12 đợt, đã có tổng cộng 10.168.660 vaccine AstraZeneca trong hợp đồng này được "cập bến" tại Việt Nam.

Du lịch bụi, mắc kẹt trên Sa Pa 2 tháng vì dịch, travel YouTuber Chan La Cà: Bị ốm trong giai đoạn nhạy cảm nên nhiều người hoài nghi tôi

Đối với travel YouTuber Hoàng Minh Tuấn, chủ nhân kênh Chan La Cà, giai đoạn này vừa là thử thách vừa là khó khăn. Đôi khi, anh còn đùa với bạn bè rằng "kẹt mà không kẹt".

Đọc thêm