Pfizer và Moderna tăng giá vaccine bất chấp thu lãi hàng chục tỷ USD do biến thể Delta hoành hành

02/08/2021 12:20 PM | Thời sự

Cụ thể, Pfizer đã tăng giá một liều vaccine từ 15,5 Euro lên 19,5 Euro (23,15 USD), trong khi Moderna báo giá là 25,5 USD, cao hơn mức giá 22,6 USD trước đó.

Pfizer và Moderna tăng giá vaccine bất chấp thu lãi hàng chục tỷ USD do biến thể Delta hoành hành

Theo tờ Financial Times (FT), Pfizer đã nâng giá vaccine chống Covid-19 của mình lên hơn ¼ còn Moderna là hơn 1/10 trong hợp đồng mới nhất với Châu Âu. Động thái này đã gây bất ngờ bởi 2 ông lớn trên được cho là sẽ thu về hàng chục tỷ USD nhờ bán vaccine trong năm nay.

Cụ thể, Pfizer đã tăng giá một liều vaccine từ 15,5 Euro lên 19,5 Euro (23,15 USD), trong khi Moderna báo giá là 25,5 USD, cao hơn mức giá 22,6 USD trước đó.

Pfizer và Moderna tăng giá vaccine bất chấp thu lãi hàng chục tỷ USD do biến thể Delta hoành hành - Ảnh 1.

Doanh thu bán vaccine công nghệ mRNA của Pfizer và Moderna dự đoán sẽ tăng mạnh (tỷ USD)

Theo tờ The Guardian, các nhà phân tích ước tính hai hãng Moderna và Pfizer sẽ chiếm phần lớn trong số 70 tỷ USD lợi nhuận toàn cầu từ vaccine trong năm 2021. Song con số này có thể có thể sẽ cao hơn khi biến thể Delta lây lan rộng rãi và các nhà khoa học đang tranh luận liệu mọi người có cần tiêm mũi nhắc lại hay không.

Tháng 5/2021, hãng dược phẩm Moderna dự đoán sẽ đạt doanh thu 19,2 tỷ USD từ vaccine trong năm 2021, nhưng con số này được cho là sẽ cao hơn.

Với Pfizer của Mỹ, công ty này được cho là sẽ chiếm phần lớn lợi nhuận từ vaccine covid-19 toàn cầu. Pfizer hiện tính phí bình quân khoảng hơn 30 USD/người cho hai mũi tiêm theo yêu cầu ở châu Âu và Mỹ.

Pfizer đã thu được 11,3 tỷ USD trong nửa đầu năm nay từ loại vaccine covid-19 mà công ty này phát triển cùng BioNTech của Đức. Tuần trước, Pfizer đã nâng dự báo doanh thu năm 2021 của họ từ 26 tỷ USD lên 33,5 tỷ USD. Tổng doanh thu của Pfizer đã tăng 86% trong quý II, nhưng chỉ tăng 10% nếu không tính tới doanh thu từ vaccine covid-19.

Pfizer và Moderna tăng giá vaccine bất chấp thu lãi hàng chục tỷ USD do biến thể Delta hoành hành - Ảnh 2.

Tờ FT nhận định tổng doanh số của Pfizer trong năm 2021 sẽ đạt 56 tỷ USD, còn với Moderna là 30 tỷ USD.

Việc Pfizer và Moderna lãi lớn có vẻ trái ngược với những đối thủ như AstraZeneca của Anh hay Johnson&Johnson (J&J) của Mỹ, vốn đã cam kết cung ứng vaccine trên cơ sở phi lợi nhuận cho đến khi đại dịch kết thúc.

Pfizer và Moderna tăng giá vaccine bất chấp thu lãi hàng chục tỷ USD do biến thể Delta hoành hành - Ảnh 3.

Phần lớn vaccine của Pfizer và Moderna được mua bởi nước giàu (tỷ liều)

Trái với mức giá cao của Pfizer, AstraZeneca bán vaccine với giá 4,3-10 USD cho mỗi liều gồm 2 đợt tiêm. Của J&J là 10 USD cho liều tiêm 1 mũi.

Tuy nhiên theo ước tính tờ Guardian, vaccine ngừa covid-19 vẫn đem về cho AstraZeneca khoảng 1,2 tỷ USD trong nửa đầu năm 2021. Trong khi đó tờ FT nhận định doanh số của hãng này có thể đạt tới 15 tỷ USD vào năm 2022 bất chấp họ bán vaccine với giá rẻ.

Băng Băng

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

BizInsider

VNVC - Công ty đầu tiên đem vaccine về Việt Nam: Đặt cọc và sẵn sàng mất trắng 700 tỷ đồng để có vaccine sớm nhất, hệ sinh thái nghìn tỷ hậu thuẫn phía sau

VNVC là đơn vị đầu tiên ký được hợp đồng nhập khẩu vaccine Astrazeneca về Việt Nam, với số lượng 30 triệu liều. Tính đến ngày 1/9, sau 12 đợt, đã có tổng cộng 10.168.660 vaccine AstraZeneca trong hợp đồng này được "cập bến" tại Việt Nam.

Tháng "thử thách chưa từng có" của Thế Giới Di Động: Tổng doanh thu thấp nhất 3 năm, chuỗi điện máy tăng trưởng âm, chuỗi điện thoại lập đáy lịch sử

Thế Giới Di Động vừa có báo cáo kết quả kinh doanh tháng 8 và gọi đây là “thử thách chưa từng có” khi 70% cửa hàng điện thoại, điện máy phải đóng cửa hoặc kinh doanh hạn chế. Ngoài ra, từ 23/8, 50% số cửa hàng Bách Hóa Xanh cũng không thể phục vụ trực tiếp khách hàng.

Mua nền đất 1,1 tỉ đồng, giờ bán 800 triệu không ai hỏi, bài học “hốt cục nợ” cho nhà đầu tư lướt sóng vẫn còn nguyên vẹn khi cơn sốt đất đi qua

Câu chuyện “hốt cục nợ” cho nhà đầu tư trước là có thật đối với những NĐT sau cùng, khi chưa “ lướt” kịp trước khi cơn sốt đất xì hơi.

Đọc thêm