Sinh viên Ngoại thương có 200 triệu chơi chứng khoán muốn lợi nhuận 70-80%, nhà tư vấn đầu tư: "Tôi xin phép từ chối"

22/01/2022 19:25 PM | Kinh doanh

Đặt mục tiêu hợp lý cũng là một cách đầu tư thông minh.

Đặt mục tiêu hợp lý cũng là một cách đầu tư thông minh.
Đặt mục tiêu hợp lý cũng là một cách đầu tư thông minh.

Sau nhiều số phát sóng được đông đảo mọi người ủng hộ, Tự do tài chính - MONEYtalk số thứ 6 với chủ đề Dòng tiền sẽ đi đâu, vào đâu? tiếp tục ra mắt khán giả, những người quan tâm đến lĩnh vực đầu tư.

Cũng là vị host quen thuộc Dương Ngọc Trinh nhưng lần này sẽ có sự đồng hành của 2 khách mời vô cùng đặc biệt: Tiến sĩ Lê Anh Tuấn - Giám đốc Hoạch định Chiến lược Đầu tư của quỹ Dragon Capital và ông Lê Chí Phúc - Tổng Giám đốc Công ty SGI Capital.

Cũng chính vì thế mà chương trình liên tục nhận về các câu hỏi, trong đó có câu hỏi đến từ một nhà đầu tư F0 hiện đang là sinh viên năm 2 của đại học Ngoại thương. Theo đó, cậu bạn cho biết bản thân đang có số vốn là 200 triệu và kỳ vọng sẽ đạt lợi nhuận 70-80% trong vòng một năm.

Ngay sau khi nhận được câu hỏi, ông Lê Chí Phúc đã có những chia sẻ thẳng thắn:

"Tất cả những khách hàng của tôi ai có kỳ vọng 1 năm lời trên 30% là tôi từ chối ngay từ đầu luôn. Bởi vì tôi không có năng lực làm chuyện ấy. Kể cả khi tôi làm được, thì việc đặt kỳ vọng như vậy cũng rất nguy hiểm.

Sinh viên Ngoại thương có 200 triệu chơi chứng khoán muốn lợi nhuận 70-80%, nhà tư vấn đầu tư: Tôi xin phép từ chối - Ảnh 1.

Ông Lê Chí Phúc - Tổng Giám đốc Công ty SGI Capital

Cá nhân tôi cũng có những thời gian biểu hiện tốt nên đặt ra kỳ vọng cao cho bản thân. Bất kì năm nào như thế tôi đều nhận được kết quả cuối năm khá kém. Những năm nào kỳ vọng vừa phải, thận trọng thì kết quả lại vượt ngoài mong đợi. Với tôi, tâm thế của bản thân khi bước vào thị trường nó quan trọng hơn nhiều so với những thông tin bên ngoài như ngành nào, cổ phiếu nào sẽ tốt."

Tổng Giám đốc Công ty SGI Capital cũng cho rằng một tâm thế đúng đắn sẽ giúp các nhà đầu tư đi được dài và xa hơn trên con đường kiếm lợi nhuận.

"Trong 20 năm, thị trường tăng trung bình một năm chỉ tầm 15% tính cả cổ tức, tiền mặt và chỉ 10% số nhà đầu tư có lãi, 10% hòa và có đến 80% người lỗ. Vậy nên kỳ vọng của em lợi nhuận 70-80% sẽ hiếm có nhà đầu tư chuyên nghiệp nào dám cam kết."

Đồng ý với quan điểm trên, Tiến sĩ Lê Anh Tuấn cũng khuyên các F0 không nên để kỳ vọng ảnh hưởng quá nhiều đến quyết định đầu tư. Đặt kỳ vọng cao nếu không đạt được có thể sẽ khiến bạn đem những tài sản khác vào thế rủi ro không đáng để cố gắng đạt được mục tiêu đó. Mặt khác khi có cơ hội lớn đến, bạn chỉ chốt lời ở mức 80% trong khi tài khoản có thể x3, như vậy kỳ vọng vô tình kiềm hãm lợi nhuận của bạn rồi.

Sinh viên Ngoại thương có 200 triệu chơi chứng khoán muốn lợi nhuận 70-80%, nhà tư vấn đầu tư: Tôi xin phép từ chối - Ảnh 2.

Các F0 không nên để kỳ vọng ảnh hưởng quá nhiều đến quyết định đầu tư

"Tuyệt đối không đặt kỳ vọng, đặt hướng đi chứ không đặt kỳ vọng", là lời khuyên mà Giám đốc Hoạch định Chiến lược Đầu tư của quỹ Dragon Capital - Anh Tuấn dành cho nhà đầu tư F0.

Rõ ràng, trước khi đặt kỳ vọng thì bất kỳ ai trong chúng ta cũng phải xem xét kỳ vọng đó có phải là tham vọng dẫn đến sự thất vọng rồi vô vọng hay không. Đó chính là một trong những điều mà các chuyên gia khuyên nhủ.

Theo: Pháp luật & Bạn đọc 

Theo: Thanh Phú

Từ khóa:  đầu tư
Cùng chuyên mục
XEM