Sinh con gái nhưng bạn hoàn toàn có thể nuôi dạy con thành tỷ phú như Bill Gates nhờ áp dụng những cách này

29/03/2019 14:22 PM | Kinh doanh

Trước khi trở thành tỷ phú nổi tiếng, Bill Gates từng là một cậu thanh niên quậy phá và đã phá vỡ nhiều quy tắc của cha mẹ.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các bậc phụ huynh có xu hướng nuôi dạy con gái khác so với con trai, đặc biệt là qua những câu chuyện họ sử dụng để nói với các con.

Báo cáo công bố trên Behavioral Neuroscience cho biết cha mẹ có xu hướng sử dụng ngôn ngữ mang tính phân tích và lịch sự với con gái (ví du như ‘tốt hơn’, ‘nhiều hơn’) còn với con trai, họ sử dụng các từ liên quan đến cạnh tranh như "chiến thắng" hay "hàng đầu".

Sinh con gái nhưng bạn hoàn toàn có thể nuôi dạy con thành tỷ phú như Bill Gates nhờ áp dụng những cách này - Ảnh 1.

Cha mẹ có xu hướng sử dụng tính chất ngôn ngữ khác nhau giữa con trai và con gái.

Điều này khiến các bé gái cho rằng tốt hơn hết, mình nên lịch sự và tuân theo quy tắc. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, những điều nhỏ nhặt như vậy có thể cản trở chúng lớn lên trở thành những người phụ nữ độc lập và mạnh mẽ.

Nuôi dạy những cô gái không theo "khuôn mẫu"

Nhiều bậc phụ huynh vô tình khuyến khích con gái của họ hình thành những thói quen có thể giới hạn tiềm năng của chúng và những thói quen đó bắt đầu ngay từ thời thơ ấu. Sẽ ra sao nếu bạn có thể nuôi dạy một cô con gái có khả năng cách mạng hóa toàn bộ ngành công nghiệp? Nếu cô bé trở thành Bill Gates thứ hai hay một nhà từ thiện hào phóng nhất thế giới thì sao?

Trớ trêu thay, nhiều kỹ năng, công cụ và chiến lược giúp định hình sự nghiệp thành công như Bill Gates lại là những điều mà các bé gái thường không được cha mẹ ủng hộ và khuyến khích.

Dưới đây là bốn điều bạn có thể làm khi muốn nuôi dạy một cô con gái mạnh mẽ về tinh thần và thậm chí là có khả năng trở thành "Bill Gates thứ hai":

1. Khuyến khích con phá vỡ các quy tắc

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, tỷ phú Bill Gates cho biết cha mẹ đã đưa ông đến gặp một nhà tâm lý học năm 12 tuổi. Ông kể lại: "Hồi đó tôi hơi quậy phá một chút và cho rằng những quy tắc của họ có phần bất hợp lý. Chính vì vậy, tôi cảm thấy căng thẳng và đã phản ứng lại".

Không ít người tỏ ra bất ngờ khi biết rằng Bill Gates lại là một người "nổi loạn" như vậy. Nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ phá vỡ quy tắc ở tuổi 12 thực sự có tiềm năng trở nên giàu có. Nguyên nhân có lẽ là vì chúng không sợ phá vỡ các ngành công nghiệp truyền thống và mở lối đi riêng.

Sinh con gái nhưng bạn hoàn toàn có thể nuôi dạy con thành tỷ phú như Bill Gates nhờ áp dụng những cách này - Ảnh 2.

Nhiều quy tắc tạo ra là để bị phá vỡ.

Hãy dạy con gái của bạn rằng một số quy tắc tạo ra để bị phá vỡ. Xét cho cùng, nếu tất cả phụ nữ đều tuân thủ quy tắc thì họ đã không có quyền bỏ phiếu như ngày nay. Ngoài ra, đừng quên cho cô bé thấy rằng mình có thể phá vỡ các chuẩn mực giới tính và làm mọi thứ khác đi một chút. Một cô gái như vậy có cơ hội tốt để tiến rất xa trong cuộc sống.

2. Dạy con cách tính toán rủi ro

Mạo hiểm có thể giúp một người thành công nhưng cũng có thể khiến người đó thất bại nặng nề. Bill Gates không chấp nhận tâm lý "được ăn cả, ngã về không" mà thay vào đó, ông tập trung phát triển công ty từng bước nhỏ để tránh mắc phải sai lầm chết người.

Dạy con gái của bạn cách tính đến yếu tố rủi ro. Và quan trọng hơn, đừng quên dạy cô bé tính toán rủi ro liên quan đến việc thực hiện một hành động nào đó và cả việc không làm gì. Điều này giúp bé quyết định được khi nào phải đối mặt với nỗi sợ và khi nào nên thúc đẩy bản thân vượt qua chướng ngại vật.

3. Truyền cảm hứng cho con

Người xung quanh có thể ảnh hưởng lớn đến cách một bé gái nhìn nhận bản thân, nhìn nhận mọi người và thế giới. Hãy để cô bé tiếp xúc với những người tự tin và truyền cảm hứng. Đừng quên kể cho bé câu chuyện về việc mà những người nổi tiếng đã hoặc đang làm để cải thiện thế giới. Từ đó, bé sẽ nhận ra rằng mình cũng có thể làm điều tương tự khi lớn lên.

Bill Gates tự nhận mình là người hướng nội và từng lên kế hoạch trở thành một giáo viên toán học. Thế nhưng người bạn và cộng sự lâu năm Paul Allen đã "thách thức" ông tham gia vào lĩnh vực lập trình để rồi sau đó họ đồng sáng lập nên tập đoàn Microsoft nổi tiếng trên toàn cầu.                   

Sinh con gái nhưng bạn hoàn toàn có thể nuôi dạy con thành tỷ phú như Bill Gates nhờ áp dụng những cách này - Ảnh 3.

Bill Gates và Paul Allen.

4. Khuyến khích con học toán và khoa học

Thay vì nói rằng con cần cải thiện môn toán và khoa học, các bậc phụ huynh nên đưa ra những câu đố thú vị liên quan đến các môn này để khơi gợi sự quan tâm của bé. Hãy cùng cô bé giải câu đố và sau đó hỏi xem câu trả lời có ý nghĩa như thế nào.

Sinh con gái nhưng bạn hoàn toàn có thể nuôi dạy con thành tỷ phú như Bill Gates nhờ áp dụng những cách này - Ảnh 4.

Toán học và các môn khoa học sẽ giúp ích rất nhiều cho các bé gái khi lớn lên.

Hãy để cô bé nhận thức rằng mình không cần phải trở thành một nhà toán học hay nhà khoa học nhưng việc học được những điều đó sẽ giúp ích về nhiều mặt trong cuộc sống. Ngoài ra, khả năng giải quyết vấn đề, nhận thức về thế giới cũng như nền tảng kinh doanh và quản lý tiền bạc của cô bé cũng sẽ nhờ đó mà cải thiện.

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM