Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

27/02/2021 15:38 PM | Kinh doanh

Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Việc mang phở Việt ra thế giới không còn là chuyện mới lạ và mỗi khu vực sẽ có một vài thay đổi khác biệt so với bản gốc. Tuy nhiên, điều chỉnh thành một phiên bản khác hoàn toàn nhưng vẫn gắn mác "phở" như một siêu thị tại Hà Lan thì có lẽ là chuyện khá hiếm.

Mới đây, cộng đồng người Việt tại Hà Lan tỏ ra khá bức xúc khi bắt gặp món ăn có tên gọi "Phở Việt Nam" (Vietnamese pho) được bán trong siêu thị Albert Hejin (AH). Tessa Yen Nguyen - một người Hà Lan gốc Việt cho biết cô thật sự bị sốc trước sản phẩm "Phở Việt Nam" mà AH bày bán trong các cửa hàng của mình.

"Nó toàn các miếng đùi gà phi lê trong khi món phở chính thống được ninh từ xương bò và gà trong nhiều giờ. Người ta sử dụng loại mì màu vàng trong khi trên thực tế bánh phở trong món phở được làm từ bột gạo", Yen Nguyen cho biết trong bài phỏng vấn với EditieNL.

Cô cũng khẳng định nhà sản xuất không thể "ném" các nguyên liệu vào nhau và gọi nó là "Phở". "Các siêu thị phải có trách nhiệm phục vụ món "phở" đúng chuẩn cho người tiêu dùng".

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà - Ảnh 1.

Phát hiện và nhận định của Yen Nguyen nhanh chóng thổi bùng cơn giận dữ của các khách hàng Việt tại Hà Lan. Nhiều người thậm chí còn kêu gọi tẩy chay vì hành động xúc phạm món ăn "quốc hồn quốc túy" của đất nước mình. Một người dùng mạng bày tỏ: "Dường họ chỉ đang phục vụ vì lợi nhuận.

Được biết không chỉ người gốc Việt mà ngay cả cư dân người Hà Lan cũng đưa ra hàng loạt chỉ trích về hành động này của AH.

Kelvin Lin, đầu bếp và chủ một cửa hàng có tiếng ở Hà Lan cho biết việc biến tấu các món ăn truyền thống của nước khác không phải là hiếm ở nước này.

"Ẩm thực châu Á trở nên cực kỳ phổ biến thời gian gần đây. Vì vậy các chuỗi siêu thị rất muốn thử nghiệm chúng. Nhưng do không nhiều người biết về các món ăn chính gốc, họ ném vào kệ các sản phẩm hợp thị hiếu với người Hà Lan", Lin cho hay.

"Nếu bạn không có cơ hội tới châu Á và không có gì để so sánh, bạn sẽ nghĩ rằng nó đại diện cho châu Á. Điều đó thật đáng tiếc", ông nói thêm và thừa nhận bản thân cảm thấy rất xấu hổ khi nhìn thấy những món ăn như vậy trong siêu thị.

Dưới sức ép của truyền thông và người tiêu dùng, chuỗi siêu thị AH đã rút toàn bộ sản phẩm "Phở Việt Nam" ra khỏi kệ hàng. Tuy nhiên phía siêu thị khẳng định quyết định này xuất phát từ việc sản phẩm có lượng tiêu thụ thấp chứ không phải để đáp ứng kiến nghị của Yen Nguyen và các khách hàng khác.

PV

Cùng chuyên mục
XEM