‘Siêu năng lực’ của Bill Gates: Chỉ nói vài câu cũng giúp biến một chàng sinh viên mơ mộng thành CEO tỷ phú của startup 16 tỷ USD

19/04/2019 14:00 PM | Kinh doanh

Eric Yuan vừa chính thức gia nhập nhóm các tỷ phú công nghệ cùng Elon Musk và Sergey Brin với khối tài sản hơn 3 tỷ USD.

Năm 20 tuổi, Eric Yuan đã nghe được một bài phát biểu của Bill Gates lúc bấy giờ còn là CEO của Microsoft về triển vọng của Internet trong tương lai và Yuan quyết định sẽ rời Trung Quốc đến Mỹ để tham gia vào sự bùng nổ công nghệ ở Thung lũng Silicon.

Ở thời điểm hiện tại, Yuan đã trở thành người sáng lập và giám đốc điều hành của Zoom, công ty dịch vụ video hội nghị vừa IPO ngày 18/4 vừa qua và được định giá hơn 16 tỷ USD.

‘Siêu năng lực’ của Bill Gates: Chỉ nói vài câu cũng giúp biến một chàng sinh viên mơ mộng thành CEO tỷ phú của startup 16 tỷ USD - Ảnh 1.

Sự kiện IPO của Zoom diễn ra ngày 18/4.

Năm 1994, Yuan tốt nghiệp đại học rồi làm việc tại Nhật Bản trong một thời gian ngắn và cùng lúc đó, Bill Gates cũng đang ở Nhật. Thời điểm này, Bill Gates ngoài 30 tuổi và Microsoft đang chuẩn bị phát hành trình duyệt Internet Explorer như một phần của hệ điều hành Windows 95.

Trong một cuộc phỏng vấn năm ngoái, Yuan cho biết ông đã được truyền cảm hứng từ bài phát biểu của Bill Gates tại Nhật về tương lai của Internet, lĩnh vực chưa thực sự phổ biến như bây giờ ở thời điểm đó.

Những lời nói của Bill Gates đã thắp sáng trở lại một ý tưởng mà Yuan nghĩ ra trước đó vài năm. Khi còn là sinh viên đại học năm nhất ở Trung Quốc năm 1987, ông từng nảy ra ý tưởng về một công ty dịch vụ video hội nghị xuất phát từ việc Yuan và bạn gái (hiện là vợ của Yuan) sống ở hai thành phố khác nhau và ông phải đi tàu 10 tiếng mỗi ngày để gặp cô ấy.

Trên những chuyến tàu đó, Yuan thường nghĩ về cách mình có thể nhìn thấy bạn gái mà không cần đi lại vất vả như vậy. Ông nói rằng: "Một ngày nào đó, nếu anh có một thiết bị thông minh và chỉ với một cú click mà có thể nói chuyện với nhau, điều đó giống với việc anh đã được gặp em".

Yuan chia sẻ: "Hồi đó, đây dường như là một giấc mơ giữa ban ngày. Tôi nghĩ về ý tưởng này mỗi ngày".

Sau khi nghe Bill Gates phát biểu, Yuan nhận ra rằng Internet cũng sẽ là tương lai của mình và ông quyết định đến Mỹ để làm việc trong ngành công nghệ đang phát triển.

‘Siêu năng lực’ của Bill Gates: Chỉ nói vài câu cũng giúp biến một chàng sinh viên mơ mộng thành CEO tỷ phú của startup 16 tỷ USD - Ảnh 2.

Chân dung tỷ phú công nghệ Eric Yuan.

Yuan xin visa đi Mỹ để có thể chuyển đến Thung lũng Silicon và tìm việc. Tuy nhiên, visa của ông bị chính phủ Mỹ từ chối đến tám lần. Cuối cùng, sau hơn hai năm kiên trì, Yuan đã nhận được visa ở lần thứ chín.

Năm 1997, Yuan đến Mỹ và dù không nói tiếng Anh nhưng ông biết viết code máy tính. Vì vậy, ông tìm được một công việc kỹ thuật tại WebEx, một công ty phần mềm video hội nghị. Yuan là một trong những nhân viên đầu tiên của công ty. 10 năm sau, WebEx được bán lại cho tập đoàn hệ thống chuyên sản xuất các thiết bị mạng Cisco.

Tại Cisco, Yuan đã từng bước thăng tiến và trở thành phó Chủ tịch kỹ thuật trước khi rời công ty năm 2011 để ra mắt Zoom. Yuan nói rằng khi thành lập Zoom cách đây tám năm, ông đã nghĩ về giấc mơ trên những chuyến tàu hồi còn là sinh viên của mình và lấy đó làm động lực.

Hiện Zoom có hơn 1.300 nhân viên trên khắp thế giới và doanh thu của công ty đã tăng gấp đôi lên hơn 330 triệu USD vào năm ngoái (bao gồm cả lợi nhận 7,6 triệu USD). Theo CNBC, cổ phiếu của Zoom đã tăng 80% so với giá ban đầu tính đến giữa ngày mà công ty tiến hành IPO.

Là người sáng lập kiêm CEO của Zoon, Yuan sở hữu khoảng 22% cổ phần công ty. Dựa trên giá cổ phiếu hiện tại, tài sản của Yuan trị giá hơn 3,5 tỷ USD và như vậy, ông đã chính thức gia nhập nhóm các tỷ phú công nghệ nổi tiếng khác như Elon Musk của Tesla và Sergey Brin của Alphabet.

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM