Apple phải trả cho Qualcomm gần 6 tỷ USD cùng khoản tiền tác quyền 9 USD với mỗi iPhone bán ra

19/04/2019 10:02 AM | Kinh doanh

Vụ kiện vi phạm bằng sáng chế giữa Apple và Qualcomm cuối cùng cũng đã kết thúc, và nó khiến Apple phải cắn răng trả cho Qualcomm gần 9 USD trên mỗi chiếc iPhone, cùng một khoản tiền khổng lồ lên đến 6 tỷ USD.

Apple phải trả cho Qualcomm gần 6 tỷ USD cùng khoản tiền tác quyền 9 USD với mỗi iPhone bán ra

Hôm thứ ba vừa qua, Apple và Qualcomm đã chính thức khép lại vụ kiện vi phạm bằng sáng chế bằng cách công bố một thỏa thuận dàn xếp, trong đó Apple sẽ phải trả một khoản tiền không tiết lộ cho Qualcomm, đồng thời cả hai công ty sẽ ký kết một thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế. Hôm nay, một nguồn đáng tin cậy cho biết có vẻ như Qualcomm đã đạt được mong muốn bấy lâu, khi mà thỏa thuận nêu trên cực kỳ có lợi đối với hãng sản xuất chip di động hàng đầu thế giới.

Cụ thể, ngân hàng UBS nghi ngờ rằng Apple đang gặp vấn đề trong việc đảm bảo nguồn hàng modem 5G không do Qualcomm sản xuất cho những mẫu iPhone sẽ ra mắt trong năm 2020. Sau 18 tháng trời phát triển, có vẻ như vấn đề này đã đặt Apple vào tình trạng khó khăn, và buộc họ phải "cầu hòa" với Qualcomm.

Dù Qualcomm không hé lời về khoản tiền mà họ thu được sau thỏa thuận, UBS nhận định khoản tiền mà Apple sẽ phải trả tính trên mỗi thiết bị sẽ vào khoảng 8 đến 9 USD. Đây là một khoản tiền quá hời đối với Qualcomm, cao hơn con số 5 USD mà công ty này kỳ vọng trước đây.

Apple phải trả cho Qualcomm gần 6 tỷ USD cùng khoản tiền tác quyền 9 USD với mỗi iPhone bán ra - Ảnh 1.

Khoản tiền tính trên mỗi thiết bị này không bao gồm khoản phí bản quyền thanh toán một lần được truy thu từ Apple từ trước đến nay, và UBS cho biết khoản phí bản quyền này nằm đâu đó giữa 5 đến 6 tỷ USD.

Sau khi dàn xép thành công, Qualcomm đã trở lại làm nhà cung ứng modem của Apple cho các mẫu iPhone ra mắt vào năm 2020. Điều này, cộng với việc Intel rút lui khỏi thị trường modem 5G dành cho smartphone, đã giúp giá trị của Qualcomm theo ước tính của UBS tăng lên. Ngân hàng này vẫn duy trì chỉ số "trung tính" (neutral) đối với cổ phiếu của Qualcomm, nhưng đã nâng mức giá dự báo trong 12 tháng từ 55 USD lên 80 USD, cao hơn mức giá 79 USD của cổ phiếu Qualcomm ở thời điểm bài viết này lên sóng.

Theo Tấn Minh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Doanh số ngành bia Việt Nam giảm ít nhất 25% sau Nghị định 100, gây chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Theo hãng tin Bloomberg, chính sách mới của Việt Nam khi siết chặt quy định về nồng độ cồn cho phép trong tham gia giao thông đang làm chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Ủy ban Thương mại châu Âu chính thức thông qua EVFTA và EVIPA

Trên trang Twitter chính thức của Ủy ban Thương mại châu Âu (INTA Committee Press) vừa có thông tin Ủy ban Thương mại đã chính thức thông qua hai hiệp định EVFTA và EVIPA.

Doanh thu Vinasun xuống thấp nhất 9 năm, hoạt động kinh doanh taxi thua lỗ trở lại

Sau 5 quý có lãi liên tiếp từ hoạt động kinh doanh taxi, Vinasun quý 4/2019 vừa qua đã chịu lỗ trở lại, nhưng mức lỗ cũng không quá lớn, chỉ 257 triệu đồng.

Cảnh báo chính thức từ Trung Quốc: Virus viêm phổi lạ đã lây từ người sang người, 14 nhân viên y tế đầu tiên nhiễm bệnh

Việt Nam, Nepal, Đài Loan và HongKong cho biết họ đang phải cách ly và theo dõi một số trường hợp nghi ngờ nhiễm virus lạ từ Trung Quốc.

Đọc thêm