Siêu máy tính nhanh nhất thế giới giờ đây chạy bằng chip Trung Quốc

21/06/2016 15:43 PM | Công nghệ

Chiến thắng của Sunway TaihuLight là một thách thức đặc biệt cho Intel khi mà họ đang kiểm soát gần như 96% thị trường chip máy tính.

Trước mối đe dọa chiếm lĩnh thị trường công nghệ của Mỹ, siêu phẩm máy tính có tốc độ cao bậc nhất trên thế giới của Trung Quốc đã ra đời và lần đầu tiên chạy bằng chip do người Trung Quốc tạo nên. Bước đột phá này là câu trả lời cho những trăn trở bấy lâu của họ, khi không muốn bị lệ thuộc quá nhiều vào công nghệ kĩ thuật nhập khẩu.

Siêu máy tính “The Sunway TaihuLight”, đang được đặt tại Trung tâm siêu máy tính thuộc quản lí nhà nước ở thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, có tốc độ nhanh gấp 2 lần chiếc chiến thắng trước đó, theo thông tin từ TOP500 (một tổ chức nghiên cứu chuyên biên soạn các bảng xếp hạng hai lần một năm).

Vào thứ Hai này, TOP500 cũng cho biết rằng chiếc máy tính này được chạy bằng bộ vi xử lí SW2610, tạo ra bởi Trung tâm thiết kế vi mạch hiệu năng cao thành phố Thượng Hải (Shanghai High Performance IC Design Center)

Giáo sư Jack Donggarra tại Đại học Tennessee và cũng là tác giả của các phương pháp đo lường TOP500 thường dùng cho biết rằng: “Họ không dựa vào mô hình hiện có để tạo ra nó mà chính họ đã sáng tạo ra nó. Đây là một chiếc máy tính hoàn hảo được chạy bằng bộ xử lí do người Trung Quốc tạo nên.”

Chiếc máy tính đời mới cho thấy quyết tâm của Trung Quốc muốn xây dựng nên một ngành công nghiệp nội địa cho lĩnh vực vi mạch máy tính. Quốc gia đông dân nhất thế giới còn đang cố gắng giảm bớt sự lệ thuộc vào các công ty của Hoa Kì về công nghệ quốc phòng và cơ sở hạ tầng an ninh. Những chiếc siêu máy tính không chỉ là sản phẩm chính tiêu thụ các con chip tốc độ cao mà còn là những chiếc máy mạnh mẽ số 1 thế giới giúp các nhà sản xuất chip của Trung Quốc thuyết phục các thị trường rộng lớn hơn cân nhắc sử dụng công nghệ của họ

Chiếc siêu máy tính từng đứng đầu bảng trước đây có bộ vi xử lý được tạo nên dựa trên công nghệ của Hoa Kỳ, chip do Intel sản xuất.

Chiến thắng của Sunway TaihuLight là một thách thức đặc biệt cho Intel khi mà họ đang kiểm soát gần như 96% thị trường chip máy tính. Đầu năm nay, Intel cũng đã công bố liên doanh với một tổ chức của Trung Quốc để cải tiến một số công nghệ của mình.

Những chiếc siêu máy tính là một hệ thống nhiều máy chủ liên kết với nhau nhờ vậy mà nó chúng có thể xử lý các tập dữ liệu khổng lồ và chạy các thuật toán phức tạp bậc nhất. Chúng có giá rất cao và còn tương đối hiếm.

Theo Thu Hằng

Cùng chuyên mục
XEM