Cho siêu máy tính của IBM đọc truyện xem phim Harry Potter, nó đã đưa ra những nhận xét rất bất ngờ

29/03/2016 09:09 AM | Công nghệ

Có thể bạn biết khả năng ấn tượng của Watson sau khi cỗ máy này chiến thắng trong game show Jeopardy tuy nhiên bạn sẽ càng bất ngờ hơn khi biết rằng nó còn có khả năng tuyệt vời về điện ảnh.

Cho siêu máy tính của IBM đọc truyện xem phim Harry Potter, nó đã đưa ra những nhận xét rất bất ngờ

IBM đã bóng gió về khả năng xem phim của Watson trong quảng cáo được thực hiện với sự góp mặt của đạo diễn Ridley Scott nhưng chúng ta chưa bao giờ biết khả năng điện ảnh thực sự của cỗ máy này.

Những câu trả lời của Watson về bộ truyện và phim Harry Potter cực kỳ thú vị. Bằng cách phân tích văn bản, Watson có thể xác định các cảm xúc khác nhau của con người như sợ hãi, vui vẻ, tự tin và cởi mở. Nó cũng có thể phân tích một đoạn truyện để đánh giá tính cách nhân vật dựa trên phương pháp Big Five. Các tính cách được xác định theo Big Five gồm hướng ngoại, lạc quan, tận tâm, cởi mở và loạn thần kinh.

Dựa trên khả năng đánh giá cảm xúc và cá tính, Watson có thể phân tích các nhân vật trong "Harry Potter". Hơn nữa, Watson còn có thể xếp hạng tính cách của các nhân vật cũng như so sánh sự khác biệt của các nhân vật trong phim với trong sách.

Dưới đây là những nhận xét của Watson về các nhân vật trong Harry Potter:

Neville và Voldemort có nhiều điểm tương đồng với nhau

"Tôi nghĩ Watson kết luận như vậy vì Voldemort và Neville đều là những nhân vật có tích cách cực đoan", Vinith Misra, nhân viên nghiên cứu IBM Watson chia sẻ. Cả hai đều bị xếp hạng rất thấp trong kiểm tra mức cởi mở theo phương pháp Big Five.

Ngoài ra, hai nhân vật này còn rất giống nhau về mức loạn thần kinh. Nhân vật Neville trong cả phim và truyện đều được Watson cho là có mức loạn thần kinh cao nhất.

Voldemort cũng có mức loạn thần kinh cao tương tự

"Voldemort là một nhân vật điên loạn và bí ẩn", Misra chia sẻ. "Hắn ta cực kỳ hoang tưởng".

Harry cũng dễ bị tức giận như Voldemort

"Chẳng ai ngạc nhiên khi thấy Voldermort bị xếp hạng cao nhất về mức độ nổi khùng, nhưng trong danh sách này Harry Potter cũng chẳng kém chúa tể là mấy", Misra nói.

"Đó là một điều thú vị bởi Harry là nhân vật chính diện, cậu ấy có nhiều tính cách hoàn hảo nhưng xét cho cùng cậu vẫn là con người, một thanh niên dễ nổi giận", Misra nói tiếp.

Harry đứng ngay sau Voldemort trong bảng xếp hạng nhân vật dễ nổi khùng của Watson. Đánh giá này phản ánh một sự thật là Harry luôn đấu tranh với những đặc điểm tính cách chung giữa anh và Voldemort.

Nhân vật Ron trong phim hài hước hơn trong truyện

Watson đánh giá trong bộ ba Harry, Hermione và Ron thì nhân vật Ron tinh tế hơ. Nhưng cỗ máy còn đánh giá rằng càng về phần sau của bộ truyện Ron càng trở nên kém thân thiện và trở nên đen tối hơn...

Diễn biến tính cách của nhân vật Ron trong phim cũng thay đổi tương tự nhưng cường độ có vẻ kém hơn so với trong truyện.

Về mức quyết đoán Hermione nổi bật hơn Voldemort

Hermione được Watson đánh giá là nhân vật có mức quyết đoán và giận dữ cao. Tuy nhiên, Watson đánh giá cao khả năng quyết định đâu là đúng, đâu là sai của Hermione.

Ginny là một nhân vật mất trí và không hòa đồng

Đây là một phát hiện thú vị của Watson. Nhiều fan Harry Potter không hiểu cách tác giả mô tả nhân vật Ginny trong phim. Khi Watson thực hiện đánh giá về trí tuệ và sự hòa đồng, mức điểm của Ginny trong phim thấp hơn nhiều trong truyện.

Snape trong truyện là một người hay cáu kỉnh nhưng trong phim lại là một kẻ lạnh lùng, không thân thiện

Watson phát hiện ra mức độ giận dữ của giáo sư Snape giảm dần từ truyện tới phim. Trong truyện, ông ta là một kẻ dễ tức giận, hay la mắng nhưng trong phim ông ấy khá lạnh lùng.

Giáo sư McGonagall là nhân vật được chấm điểm trí tuệ cao nhất

Đánh giá này có vẻ đúng, tuy nhiên điều bất ngờ là Hermione không được Watson xếp vào tốp 4 nhân vật thông minh nhất trong khi giáo sư Snape và Ron được xếp vị trí thứ hai và thứ ba.

Cũng theo Watson, McGonagall là nhân vật có tính cách được giữ nguyên vẹn nhất khi truyện được chuyển thể sang phim.

Hagrid được xếp rất cao trong hạng mục cởi mở và chủ nghĩa tự do

Tuy nhiên, Watson cũng đánh giá người giữ cửa Hogwarts là mẫu người sống nội tâm, dễ bị trầm cảm. Nhưng người bị chấm điểm cao nhất trong hạng mục "trầm cảm" lại là Harry Potter.

Cụ Dumbledore xếp hạng cao nhất trong các hạng mục hợp tác, cảm thông và thận trọng

Theo Neo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bắt “trend” nồi chiên không dầu, doanh nhân mượn vợ thẻ tín dụng mua hàng giảm giá, bán lãi 340 triệu đồng sau 2 tháng: Cơ hội luôn đến với những người nhạy bén!

"Bối cảnh của case study này cách đây cũng hơn 2 năm, vào thời điểm hiện tại khó có thể copy, sao chép lại để thành công. Tuy nhiên mọi người có thể thấy được việc từ ý tưởng đến thực thi một dự án kinh doanh online không phải là điều gì quá ghê gớm, mọi người cần nhạy bén nhìn nhận và nắm bắt cơ hội, và cơ hội thì ở khắp mọi nơi, có thể đến bất chợt như lần đi lạc của mình cách đây hơn 2 năm", anh Trà chia sẻ.

'Thái tử' Samsung bị triệu tập thẩm vấn, một lần nữa đối mặt với nguy cơ ngồi tù

Người thừa kế tập đoàn Samsung nhiều khả năng sẽ bị ngồi tù lần 2.

Hiệu trưởng trường học có cây bật gốc đè học sinh tử vong: Tôi sẽ phải chịu trách nhiệm

Sáng 27/5, ông Nguyễn Vạn Phúc đến trường làm việc như mọi ngày. Nhưng tâm trạng của người hiệu trưởng trường THCS Bạch Đằng (Q.3, TP.HCM) thật khác vì có những nỗi buồn, nỗi đau không thể diễn tả ...

Đọc thêm