"Siêu dự án" đường trên cao dài nhất Việt Nam chuẩn bị xuất hiện?

12/05/2021 04:43 PM | Kinh doanh

Con đường Vành đai 4 "huyết mạch" này dự kiến có vốn đầu tư lên đến 135.000 tỷ đồng, tiền giải phóng mặt bằng khoảng 25.000 tỷ đồng.

"Siêu dự án" đường trên cao dài nhất Việt Nam chuẩn bị xuất hiện?

Mới đây, thành phố Hà Nội đã có buổi họp với Bộ Giao thông Vận tải và các tỉnh liên quan triển khai kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ về tuyến đường Vành đai 4. Được biết, đây là dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chi tiết từ năm 2011 nhưng 10 năm qua vẫn nằm trên giấy.

 Siêu dự án đường trên cao dài nhất Việt Nam chuẩn bị xuất hiện? - Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Báo Nhân dân)

Dự án đường trên cao này chạy qua địa phận 5 tỉnh thành gồm Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc. Theo kế hoạch, dự án đường Vành đai 4 trên cao này dài khoảng 98km đi qua địa phận TP Hà Nội (56,5km), Hưng Yên (20,3km), Bắc Ninh (21,2km). Hai tỉnh Vĩnh Phúc và Bắc Giang nằm ngoài phạm vi đầu tư xây dựng nhưng có vị trí tiếp giáp với điểm đầu và điểm cuối tuyến Vành đai 4.

Chủ tịch UBND của 5 tỉnh, thành phố đề xuất, ngoài quy hoạch chi tiết đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, sẽ nghiên cứu thêm phương án quy hoạch xây dựng phần đường cao tốc là cầu cạn trên cao thay cho việc đi bằng với quy mô 4 - 6 làn xe cao tốc.

Đầu tư khép kín toàn bộ tuyến đường Vành đai 4 mặt cắt khoảng 120m, trong đó, dự kiến có 30m là đường sắt quốc gia và 90m là đường bộ với cao tốc đi trên cao.

Dự kiến, kinh phí đầu tư dự án theo phương án cao tốc đi bằng cần khoảng 105.000 tỷ đồng. Dự án triển khai làm cao tốc đi trên cầu cạn toàn tuyến có kinh phí xây dựng khoảng 135.000 tỷ đồng (đã bao gồm 2 cầu lớn vượt sông Hồng).

Bên cạnh đó, chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án ước tính khoảng 25.000 tỷ đồng. Với số tiền đầu tư rất lớn, 5 lãnh đạo của tỉnh, thành phố đề xuất triển khai dự án theo hình thức hỗn hợp giữa đầu tư công và đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP).

Về lựa chọn nhà đầu tư, Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận giao thành phố Hà Nội là cơ quan đầu mối thay mặt cho các địa phương chủ trì tổ chức triển khai các thủ tục lựa chọn nhà đầu tư đủ năng lực và kinh nghiệm triển khai dự án và đàm phán, ký kết hợp đồng với nhà đầu tư theo quy định của pháp luật.

Thời gian hoàn thành dự án dự kiến trong 2 nhiệm kỳ. Trong đó, nhiệm kỳ này, phấn đấu hoàn thành các thủ tục đầu tư, cơ chế, giải phóng mặt bằng, huy động nguồn lực và khởi công công trình.

Chia sẻ về dự án này, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh "Tuyến đường Vành đai 4 sẽ kết nối đồng bộ, tăng cường năng lực, giải phóng ùn tắc giao thông. Đồng thời, mở rộng không gian phát triển, khai thác các nguồn lực để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trong vùng Thủ đô".

Pha Lê

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  đường trên cao
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhận ra co-founder lên Shark Tank gọi vốn chính là đồng nghiệp cũ, Shark Bình cho biết 20 năm trước bản thân từng cắp sách học lập trình từ đàn anh

Từ câu chuyện của Shark Bình, nhiều khán giả đã nhận định rằng hãy đối xử tốt với tất cả mọi người xung quanh, kể cả những ai còn yếu kém hơn mình, vì biết đâu một ngày nào đó trong tương lai, họ lại là sếp của mình.

Tất tần tật về vòng loại thứ 3 World Cup 2022 - ngưỡng cửa lịch sử tuyển Việt Nam sắp chạm tới

Đội tuyển Việt Nam đang đứng trước cơ hội rất lớn lần đầu lọt vào vòng loại cuối cùng của World Cup 2022 sau chiến thắng trước Malaysia.

Vượt mặt Toyota Vios và Hyundai Accent, VinFast Fadil trở thành dòng xe có doanh số cao nhất thị trường ô tô tháng 5

Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và vụ lùm xùm với một Youtuber hồi đầu tháng 5 đã không trì hoãn được đà tăng của hãng xe Việt.

Khoai tây chiên của McDonald’s được trồng trên những cánh đồng lớn đến mức có thể nhìn thấy từ không gian của Bill Gates

Theo NBC, một loạt các loại rau mà người Mỹ ăn hàng ngày như cà rốt, hành tây... có thể được trồng trên đất của tỷ phú Bill Gates.

Đọc thêm