Siêu bão lịch sử đổ bộ Hong Kong, người dân vội vã tích trữ lương thực để cầm cự

14/09/2018 08:23 AM | Xã hội

Trận bão đáng sợ nhất trong lịch sử Hong Kong đã sắp sửa càn quét khu vực này, cư dân thành phố đang cấp tốc chuẩn bị tích trữ nguồn lương thực thiết yếu và gia cố lại cơ sở vật chất để phòng ngừa những trường hợp xấu nhất khi siêu bão Mangkhut đi qua.

Được dự đoán là cơn bão mạnh nhất lịch sử từng đe dọa Hong Kong, kể từ khi hệ thống ghi chép thời tiết hiện đại hoạt động; với sức gió tối đa lên đến 240km/h, cơn bão nhiệt đới có thể sẽ càn quét qua khu vực trong vòng 100km của thành phố vào sáng Chủ Nhật (16/9) sắp tới.

Các Đài thiên văn Hồng Kông cảnh báo rằng điều kiện thời tiết sẽ chuyển biến theo chiều hướng xấu đi sau đáng kể trong tuần, với ngày thứ Sáu và thứ Bảy nóng bức, tiếp theo là mưa lớn thường xuyên, gió giật và biển động. Tính đến chiều thứ Năm (13/9), cơn bão đã nằm cách 575km về phía đông-đông bắc của Philippines với sức gió lên đến 255km/h.

Siêu bão lịch sử đổ bộ Hong Kong, người dân vội vã tích trữ lương thực để cầm cự - Ảnh 1.

Hình ảnh vệ tinh của siêu bão Mangkhut.

Tại khu chợ ở đường Pei Ho thuộc quận Sham Shui Po từ sáng nay, giá các mặt hàng đã tăng gấp 3 lần vì quá đông người đến mua sắm trái cây và rau củ để tích trữ. Một người bán rau họ Wong cho biết, các nhà cung cấp đã tăng giá từ khi dự đoán sẽ có cơn bão. Tuy nhiên, cũng có người mua hàng nói rằng cô sẽ chờ đợi thêm đến gần kề ngày bão, vì tích trữ từ sớm quá cũng sẽ khiến rau bị hỏng.

Một chủ cửa hàng khác cho biết doanh số bán trứng ở cửa hàng ông đã tăng từ 10-20% vào sáng 13/9, nhưng ông vẫn không tăng giá.

Ngoài ra, những loại thực phẩm khác như cá và thịt cũng nhanh chóng cháy hàng cả ở chợ và các siêu thị, vì số lượng người mua quá đông dù giá cao hơn bình thường. Tuy nhiên, cũng có khách hàng cho biết họ không mua được gì vì giá cả quá cao.

Siêu bão lịch sử đổ bộ Hong Kong, người dân vội vã tích trữ lương thực để cầm cự - Ảnh 2.

Các cửa hàng ở Hong Kong đều đồng loạt tăng giá các mặt hàng lương thực, thực phẩm.

Siêu bão Mangkhut được cảnh báo sẽ gây ra thiệt hại và ảnh hưởng đáng sợ tại những khu vực mà nó quét qua. Như việc cơn bão này đã tạo nên những cơn gió mạnh ghê gớm 145km/h và gây lũ lụt ở khu vực Guam khi đổ bộ hòn đảo vào thứ Hai (10/9) tuần này. Nhưng nó vẫn chưa mạnh bằng sức gió dự kiến ở Hong Kong sắp tới đây. Vì vậy cả người dân và chính quyền thành phố đang cố gắng các phương án phòng bị tốt nhất có thể để giảm thiểu thiệt hại mà Mangkhut gây ra.

Hôm thứ tư (12/9), chính quyền Hong Kong triệu tập một cuộc họp liên ngành, chủ trì bởi bộ trưởng an ninh để thảo luận về các biện pháp dự phòng và đảm bảo sự sẵn sàng cho việc chống bão, đặc biệt là các biện pháp phòng ngừa và xử lý lũ lụt, dòng chảy nước biển và các kế hoạch khẩn cấp cho các địa điểm có nguy cơ cao.

Các cơ quan bệnh viện cũng đã tổ chức một cuộc họp để đưa ra các "phương án dự phòng" để đảm bảo có đủ các bác sĩ và y tá sẽ hỗ trợ khi cần thiết tại 43 bệnh viện công của thành phố.

Siêu bão lịch sử đổ bộ Hong Kong, người dân vội vã tích trữ lương thực để cầm cự - Ảnh 3.

Sam Wong, chủ của một nhà hàng trên bờ sông Lei Yue Mun cho biết, anh sẽ bắt đầu chuẩn bị phòng chống bão Mangkhut vào tối thứ năm. Wong nói: "Chúng tôi sẽ di chuyển các vật dụng ngoài trời vào bên trong cửa hàng để ngăn chúng va vào các cửa sổ kính khi gió giật mạnh". Anh cùng mọi người cũng sẽ đặt bao cát và những tấm bảng lớn ở phía trước cửa hàng để ngăn nước chảy vào, và nhà hàng sẽ tạm thời đóng cửa bắt đầu từ thứ bảy (15/9).

Kate Lee, chủ một quán cà phê đã ở Lei Yue Mun thì cho biết việc kinh doanh đã đóng cửa vào chiều thứ năm, khi cô ấy bắt đầu chuẩn bị chống siêu bão. Quán cà phê đã từng bị thiệt hại nặng khi cơn bão Hato tấn công thành phố vào năm ngoái, nên năm nay cô đã lên kế hoạch để phòng chống Mangkhut kĩ càng hơn.

Tuy nhiên, Li Kwok-ping, một người sống ở khu Ma Wan Tsuen trên bờ sông Lei Yue Mun với gia đình của mình thì nói rằng ông không lo lắng về siêu bão đang đến gần, bởi ông đã xây một bức tường gạch cao 1,2 mét để ngăn nước tràn vào nhà. Ông Li Kwok-ping cho biết bức tường được xây dựng vào năm ngoái, sau khi bão Hato gây thiệt hại lớn ở nhiều nơi trong thành phố, trong đó có Lei Yue Mun. Ông cũng nói thêm rằng chính phủ đã tăng cường đê chắn sóng tại khu vực này từ sau cơn bão Hato.

Tại đảo Tai O (phía tây của đảo Lantau ở Hong Kong), khoảng 80 tình nguyện viên đã được điều động để giúp 40-50 gia đình di chuyển đồ nội thất và các thiết bị điện đến những địa điểm cao và an toàn hơn để giảm thiểu rủi ro. Cư dân sống ở những khu vực khác như Tai Mei Tuk, Tai Po, vốn bị ngập lụt nghiêm trọng trong một trận mưa lớn vào tháng 8 năm ngoái cũng đang tăng tốc trong việc phòng bị để đón chờ sự đổ bộ đáng sợ của siêu bão Mangkhut. 

Siêu bão lịch sử đổ bộ Hong Kong, người dân vội vã tích trữ lương thực để cầm cự - Ảnh 4.

Công tác phòng chống bão ở toàn Hong Kong vẫn đang được gấp rút triển khai.

Theo Trang Tran

Cùng chuyên mục
XEM