Siêu bão Mangkhut giật cấp 17 đang hướng vào biển Đông

13/09/2018 10:01 PM | Thời sự

Bão số 5 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi vào vịnh Bắc bộ, trong khi siêu bão Mangkhut đang hướng vào biển Đông và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ trong ngày 17-18/9.

Siêu bão Mangkhut giật cấp 17 đang hướng vào biển Đông

Ngày 13/9, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai họp khẩn ứng phó với bão số 5 và siêu bão Mangkhut.

 Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khoảng chiều nay (13/9), bão số 5 sẽ đi vào khu vực phía Bắc của vịnh Bắc bộ và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Đến tối nay, áp thấp nhiệt đới nằm ngay trên vùng biển Quảng Ninh-Hải Phòng, sau đó đi vào đất liền hai tỉnh này với tốc độ 15-20km/h và suy yếu dần.

 Siêu bão Mangkhut giật cấp 17 đang hướng vào biển Đông - Ảnh 1.
 

Do ảnh hưởng hoàn lưu cửa bão sau suy yếu dần, từ đêm 13/9 đến 14/9 ở phía Đông Bắc bộ có mưa, mưa vừa, riêng các tỉnh Đông Bắc và vùng Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, lượng mưa phổ biến từ 50-100mm/đợt.

Về siêu bão Mangkhut, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, khoảng trưa 15/9 siêu bão sẽ đi vào khu vực Đông Bắc biển Đông.

Theo dự báo, trong 3-5 ngày tiếp theo, bão Mangkhut sẽ suy yếu dần khi đi vào gần đảo Hải Nam (Trung Quốc) nhưng vẫn có cường độ rất mạnh.

Theo ông Cường, khả năng cao cơn bão này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ nước ta trong ngày 17-18/9 với cấp 11-12 và có khả năng gây mưa lớn cho Bắc bộ từ ngày 17-19/8.

Đại diện của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, đến sáng nay, biên phòng tuyến biển từ Quảng Ninh đến Bình Định phối hợp, thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 44.621 phương tiện/175.517 lao động và trên 11.700 lồng bè, lều chòi nuôi trồng thủy sản biến diễn biến của bão để chủ động di chuyển phòng tránh hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.

 Siêu bão Mangkhut giật cấp 17 đang hướng vào biển Đông - Ảnh 2.

Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai họp ứng phó với bão

The Cục Trồng trọt, hiện lúa tại đồng bằng Bắc bộ sắp vào giai đoạn thu hoạch, nên nếu siêu bão gây mưa lớn thì sẽ rất bất lợi cho nông dân.

Trong khi đó, hiện hệ thống các hồ chứa Bắc bộ đã tích đầy 80%, nhiều hồ đang bị sự cố, xung yếu, do vậy, nếu tiếp tục mưa lớn cần có giải pháp đảm bảo an toàn.

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương, lực lượng theo dõi sát diễn biến của bão số 5 và đặc biệt là siêu bão Mangkhut, bởi khả năng ngày 17-19/9 sẽ ảnh lớn ảnh hưởng đến Bắc bộ và Bắc Trung bộ.

Ông Hoài lưu ý, cần đảm bảo an toàn các hoạt động kinh tế ven biển, hoạt động du lịch trên các đảo; phương án đảm bảo sản xuất nông nghiệp khi lúa ở miền Bắcvào giai đoạn thu hoạch.

“Đối với vùng núi phía Bắc, thông báo và hướng dẫn chi tiết các biện pháp phòng, chống sạt lở và lũ quét khi có mưa lớn đảm bảo an toàn cho người dân, tài sản.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu”- ông Hoài nói.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hồi 10 giờ ngày 13/9, vị trí tâm siêu bão ở vào khoảng 14,7 độ Vĩ Bắc; 130,6 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-Dông (Phi-líp-pin) khoảng 1000km về phía Đông Đông Nam.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Dự báo trong 24 giờ tới, siêu bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km.

Đến 10 giờ ngày 14/9, vị trí tâm siêu bão ở khoảng 16,0 độ Vĩ Bắc; 126,0 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-Dông khoảng 500km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17, giật trên cấp 17.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, siêu bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km. Đến 10 giờ ngày 15/9, vị trí tâm siêu bão ở khoảng 18,2 độ Vĩ Bắc; 120,7 độ Kinh Đông, ngay trên Tây Bắc đảo Lu-Dông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 16, giật trên cấp 17.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, siêu bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km và đến khoảng trưa ngày 15/9 siêu bão sẽ đi vào khu vực Đông Bắc Biển Đông.

Đến 10 giờ ngày 16/9, vị trí tâm bão ở khoảng 19,9 độ Vĩ Bắc; 115,0 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 460km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 15, giật trên cấp 17.

Theo Nam Khánh

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

2020, kiên trì 10 chuyện nhỏ trong 1 năm, bạn sẽ thấy mình thay da đổi thịt

Trạng thái tuyệt vời nhất của cuộc sống chính là sự sôi động, rực rỡ bên trong sự lạnh lẽo buồn tẻ, bạn không cần ai phải hiểu bạn, chỉ cần mình hiểu được chính mình.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi SỬU năm 2020: Phất lên như diều gặp gió, trong nhà sinh trăm điều phúc, ngoài cửa nạp vạn điều lành

Năm 2020 là năm khá may mắn của tuổi Sửu. Tài sản sẽ tăng lên. Bạn có thể có được một tài sản lớn trong các dự án hoặc kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình thông qua trí thông minh và trí tuệ.

Câu chuyện kinh doanh

Golden Gate đóng cửa một nhà hàng Nhật thời buổi nhà nhà "Year End Party" và 4 cái sai khi lựa chọn địa điểm trong ngành F&B

Cận Tết là thời điểm các nhà hàng chật kín khách với những bữa tất niên bất tận, nhưng đây cũng là thời điểm Golden Gate quyết định đóng cửa một nhà hàng Nhật mang thương hiệu Daruma. Daruma Trung Hòa Nhân Chính có diện tích khá rộng rãi, nhưng nằm lọt thỏm khuất trong tòa nhà 34T Hoàng Đạo Thúy, bên ngoài mặt đường là 2 nhà hàng King BBQ và ThaiExpress của Redsun-ITI.

Bác sĩ BV Việt Đức đưa ra 10 lưu ý để giảm nguy cơ nhiễm vi rút corona kèm lời nhắn: "Dù hôm nay là 30 Tết rồi, nhưng dịch bệnh thì không nghỉ Tết"

Theo bác sĩ Trần Quốc Khánh, có những việc đơn giản mà người dân có thể làm ngay để giảm nguy cơ lây nhiễm như sử dụng khăn mùi soa, uống Vitamin, tập thể dục, giữ ấm, hạn chế tiếp xúc chỗ đông người, che miệng kỹ khi ho...

Đọc thêm