Shophouse khối đế chung cư được “săn đón” nồng nhiệt dù giá cao, nguồn cung nhỏ giọt, chỉ chiếm không quá 5% tổng số căn hộ dự án

21/04/2022 17:00 PM | Kinh doanh

Do có nhiều ưu điểm và nguồn cung hạn chế nên giá căn hộ shophouse liên tục tăng trong thời gian vừa qua, hiện ở mức trung bình khoảng 150 triệu đồng/m2.

Theo các chuyên gia, thiếu hụt nguồn cung là lý do khiến giá bán shophouse liên tục xác lập mặt bằng mới qua các năm. Hiện giá trung bình đạt khoảng 6.675 USD/m2 (tương đương gần 150 triệu đồng/m2).

Thực tế thị trường chứng minh, giá trị căn hộ shophouse có thể tăng 15-30% mỗi năm (tuỳ dự án, vị trí). Trong khi đó, nhu cầu thị trường ngày càng tăng với tỷ lệ hấp thụ lên đến 96%. Lợi nhuận từ cho thuê shophouse có thể đạt 8-12%/năm. Điều này lý giải vì sao, shophouse luôn là loại hình được giới đầu tư săn đón.

Chẳng hạn như, mới đây, tại khu phức hợp Westgate (Bình Chánh, Tp.HCM) của Tập đoàn An Gia giới thiệu ra mắt 12 căn shophouse ngay lập tức nhận được sự quan tâm đáng kể từ nhà đầu tư. Do sản phẩm này được bố trí 5 mặt tiền đường lại gần các tiện ích đã hiện hữu tại trung tâm Bình Chánh, đáp ứng được khả năng khai thác kinh doanh và tiếp cận lượng khách khổng lồ từ dự án và lân cận, nên gây được sự chú ý. Đồng thời, do chủ đầu tư cam kết lợi nhuận lên đến 18%/năm; hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc và chỉ cần thanh toán 15% và ngưng đến khi nhận shophoues vào cuối năm 2023… nên được NĐT quan tâm khi ra mắt.

Hay trước đó, loại hình shophouse thuộc Vinhomes Grand Park (Tp.Thủ Đức) chào thị trường một số căn hạn hữu cũng gây được chú ý cho NĐT. Do nguồn cung khan hiếm, trong khi đáp ứng được 2 nhu cầu sinh sống kết hợp với buôn bán, cho thuê tạo ra lợi nhuận trực tiếp nên loại hình này khi được CĐT giới thiệu ra thị trường lập tức được quan tâm.

Shophouse khối đế chung cư được “săn đón” nồng nhiệt dù giá cao, nguồn cung nhỏ giọt, chỉ chiếm không quá 5% tổng số căn hộ dự án - Ảnh 1.

Khan nguồn cung, căn hộ shophouse được săn đón

Theo chuyên gia, shophouse đang tạo hấp lực lớn so với các loại hình sản phẩm bất động sản khác. Đặc biệt, khi dịch bệnh được kiểm soát, nhu cầu sở hữu và thuê mặt bằng gia tăng nên các shophouse khối đế tại các tòa chung cư cao tầng càng được săn đón bởi tính khan hiếm, thanh khoản cao.

Ước tính trong năm 2022, số lượng căn hộ mới tại thị trường Tp.HCM vào khoảng 20.000 căn. Dù đã có dấu hiệu hồi phục nhưng tình trạng khan hiếm nguồn cung căn hộ vẫn tiếp diễn. Trong đó, số lượng căn hộ shophouse thường chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ, thường không quá 5% tổng số lượng căn hộ của dự án.

Ngoài tính khan hiếm, yếu tố khiến shophouse trở thành kênh đầu tư được NĐT săn đón bởi sở hữu lợi thế "3 trong 1": vừa để ở, vừa kinh doanh hoặc cho thuê kinh doanh mà không phải tốn chi phí cải tạo.

Chính vì vừa "quý" lại "hiếm, nên theo chuyên gia, thanh khoản của loại hình này khá tốt.

Báo cáo mới nhất của Chợ Tốt Nhà chỉ ra, lượng tin đăng bán shophouse tại TP.HCM ghi nhận tín hiệu tích cực khi tăng trưởng mạnh mẽ trong tháng 3/2022 với mức tăng hơn 50% so với một tháng trước đó và tăng 20% so với thời điểm trước Tết. Nhìn chung, lượng đăng tin ở từng khu vực đều tăng từ 25% trở lên, trong đó khu vực phía Tây và phía Nam có sức bật mạnh mẽ nhất với mức tăng lần lượt là 86% và 71%

Về chỉ số thể hiện cho nguồn cầu, lượng quan tâm tìm mua shophouse trong tháng 3/2022 đạt 1.81 điểm, tăng 81% so với thời điểm trước Tết. Trong khi đó, lượng liên lạc để giao dịch phục hồi khá tốt và ổn định từ đầu năm 2022, với mức tăng trung bình 50% trong tháng 3/2022 so với hai tháng đầu năm.

Đáng chú ý, lượng tin đăng shophouse ở khu vực huyện Bình Chánh tăng đột biến trong giai đoạn sau Tết khi ghi nhận nguồn cung trong tháng 3/2022 tăng gấp gấp đôi so với tháng 2/2022 và tăng gần gấp 4 lần so với thời điểm sau dịch vào tháng 10/2021.

Shophouse khối đế chung cư được “săn đón” nồng nhiệt dù giá cao, nguồn cung nhỏ giọt, chỉ chiếm không quá 5% tổng số căn hộ dự án - Ảnh 2.

Nguồn Chợ Tốt Nhà

Theo chuyên gia trong ngành, Shophouse chiếm các vị trí thuận lợi nhất cho việc kinh doanh tại các toà nhà. Vị trí "vàng" và thiết kế thông minh giúp loại hình căn hộ này rất phù hợp để cho thuê làm cửa hàng, trung tâm ngoại ngữ hoặc trụ sở, văn phòng các doanh nghiệp.

Ngay cả trong những giai đoạn cam go như trong các đợt bùng phát nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 thì chủ nhân các căn shophouse vẫn có thể có được doanh thu nhờ chuyển đổi công năng, cho các doanh nghiệp có thể hoạt động online thuê lại (như doanh nghiệp cung cấp dịch vụ học trực tuyến, doanh nghiệp công nghệ…). Mức lợi nhuận từ cho thuê có thể đạt mức 12%/năm.

Thêm vào đó, chủ nhân các căn shophouse tuỳ vào nhu cầu có thể cân nhắc các lựa chọn sinh sống hoặc dùng vào mục đích kinh doanh, rất linh hoạt.

Phương Nga

Cùng chuyên mục
XEM