Vì đâu nguồn cung và lực cầu BĐS Bình Chánh (Tp.HCM) “bật tăng” mạnh đầu năm 2022?

20/04/2022 14:07 PM | Kinh doanh

Theo dữ liệu từ Chợ Tốt Nhà, số lượng căn hộ được đăng bán tại huyện Bình Chánh trong tháng 3/2022 tăng 44% so với trung bình của tháng 2/2022. Nguồn cung căn hộ khu vực này tính trong quý 1/2022 tăng 58% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đơn vị này chỉ ra, sau giãn cách, thị trường trở lại nhịp độ sôi động với nguồn cung phục hồi dần từ tháng 10/2021 và chạm đỉnh vào 12/2021 khi ghi nhận số lượng căn hộ được đăng bán cao nhất tính từ đầu năm 2021 đến nay. Vào thời điểm nghỉ Tết, nguồn cung tại huyện Bình Chánh theo xu hướng chung của thị trường mà "hạ nhiệt", nhưng cũng nhanh chóng bắt lại đà tăng ngay sau Tết.

Số lượng căn hộ được đăng bán trong tháng 03/2022 tăng 44% so với trung bình của tháng 02/2022. Nhìn chung, nguồn cung căn hộ tại đây trong quý 1/2022 tăng 58% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng chỉ đạt khoảng 90% so với quý 2/2021.

Theo đó, chỉ số tìm mua căn hộ chung cư ở Huyện Bình Chánh trong tháng 10/2021 giảm từ đỉnh cao là 1.9 điểm xuống còn 0.8 điểm trong tháng 1/2022, cho thấy nhu cầu quan tâm các sản phẩm căn hộ tại đây đạt đỉnh ngay trong tháng gỡ bỏ giãn cách xã hội, "hạ nhiệt" nhanh chóng chỉ một tháng sau đó và giảm dần đều về cuối năm và Tết Âm lịch. Chỉ số này bắt đầu tăng lên mức 1.45 trong giai đoạn tháng 2/2022 ngay sau Tết và đạt mức 1.52 điểm vào giai đoạn tháng 3/2022.

Vì đâu nguồn cung và lực cầu BĐS Bình Chánh (Tp.HCM) “bật tăng” mạnh đầu năm 2022? - Ảnh 1.

 Theo nhận định từ đại diện của chuyên trang Chợ Tốt Nhà, nửa sau của năm 2021 tuy thị trường căn hộ bị ảnh hưởng đại dịch làm sụt giảm nguồn cung nhưng chỉ số quan tâm lại tăng lên mức 1.47 điểm ở quý 3/2021 và trung bình 1.4 điểm ở quý 4/2021, cao hơn cả quý 1/2022 - chỉ ghi nhận ở mức 1.25 điểm. Cùng lúc đó, tỷ lệ liên lạc để thực hiện giao dịch mua bán căn hộ tại đây có xu hướng tăng mạnh từ đầu năm 2022, và đạt mức 0.18 điểm trong tháng 03/2022. Xu hướng tăng trưởng tương đối đồng đều của hai chỉ số này cho thấy tín hiệu tốt của sự phục hồi nguồn cầu, khi mà nhu cầu quan tâm tìm mua căn hộ tương đồng với quyết định "xuống tiền" - liên hệ người bán để giao dịch.

Theo các chuyên gia, thông tin về quy hoạch hỗ trợ rất nhiều cho sự nhộn nhịp của thị trường BĐS nơi đây. Cụ thể, cùng với đề án thành lập thành phố năm 2025, Bình Chánh đang tích cực điều chỉnh quy hoạch khu trung tâm hành chính với vai trò hạt nhân tăng trưởng của địa phương.

Khu trung tâm hành chính Bình Chánh (thị trấn Tân Túc) hiện hữu được quy hoạch khoa học với đầy đủ tiện ích công cùng mạng lưới liên kết vùng hoàn thiện.

Theo quy hoạch, khu hành chính Bình Chánh không chỉ dừng lại ở vùng lõi hiện hữu mà sẽ được mở rộng quy mô để tương xứng với tiềm lực phát triển của khu vực. Bao gồm hơn 2 ha cho quy hoạch khu liên hợp thể dục thể thao; 7 ha để xây dựng và phát triển các cơ sở giáo dục, trường học; 3,2 ha quỹ đất cho quy hoạch công trình dịch vụ; 1 ha cho quy hoạch logistics và hạ tầng kỹ thuật; 1 ha quỹ đất cho quy hoạch thương mại dịch vụ; 0,5 ha cho quy hoạch hành chính, y tế…

Ngoài công viên hiện hữu rộng khoảng 2 ha đối diện khu phức hợp Westgate, đến năm 2025, Bình Chánh dự kiến dành khoảng 6 ha quỹ đất để phát triển công viên cây xanh cộng cộng, cây xanh cảnh quan.

Đối với toàn bộ quỹ đất còn lại thuộc khu trung tâm hành chính hiện hữu, lãnh đạo Bình Chánh cho biết sẽ sử dụng để xây dựng các dự án nhà ở bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở thấp tầng.

Vì đâu nguồn cung và lực cầu BĐS Bình Chánh (Tp.HCM) “bật tăng” mạnh đầu năm 2022? - Ảnh 2.

Nguồn: Chợ Tốt Nhà

Việc điều chỉnh quy hoạch trung tâm hành chính Bình Chánh với vai trò vùng lõi sôi động nhất khu Tây không chỉ tạo ra sự đột phá của địa phương mà còn là động lực tăng trưởng của BĐS vùng trung tâm.

Đơn cử khu phức hợp Westgate được Tập đoàn BĐS An Gia triển khai tại lõi trung tâm hành chính Bình Chánh với quy mô hơn 2.000 căn hộ đang nhận được sự quan tâm tích cực. Dự án này được thừa hưởng nhiều lợi thế từ sự sầm uất của khu vực, cộng đồng dân cư văn minh, dân trí cao, liền kề UBND và cơ quan công an Bình Chánh nên được người mua quan tâm.

Theo số liệu từ Chợ Tốt nhà, tại khu vực này, nguồn cung – cầu – giá đang thể hiện rõ nét ở top 5 dự án nổi bật, như:

Tháng 03/2022 so với Tháng 02/2022

Nguồn cung

Lượng quan tâm

Tỷ lệ liên lạc thực hiện giao dịch

Giá trung bình/m2

West Gate Park

Tăng 41%

Tăng 7%

Tăng 180%

18,772,960

Tăng 11%

Mizuki Park

Tăng 24%

Giảm 4%

Giảm 507%

30,564,544

Tăng 7%

Saigon Mia

Tăng 9%

Tăng 11%

Tăng 70%

29,022,331

Tăng 0.02%

Lovera Vista

Tăng 27%

Tăng 34%

Giảm 30%

19,251,296

Tăng 7.4%

Sài Gòn Intela

Tăng 157%

Giảm 42%

Giảm 138%

14,576,919

Tăng 14%

Nguồn: Chợ Tốt Nhà 

Chia sẻ về tiềm năng của BĐS Bình Chánh, ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, đầu tiên phải kể đến định hướng quy hoạch của TP HCM. Theo đó, Bình Chánh được kỳ vọng sẽ đóng vai trò trung tâm kinh tế, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương nghiệp, dịch vụ đầu mối giao thông và hạ tầng kỹ thuật phía Tây Nam thành phố. Hiện thông tin về việc Bình Chánh "lên" quận và thậm chí thành phố càng khiến cho BĐS tại khu vực này "nóng" hơn. 

Mạng lưới cơ sở hạ tầng của Bình Chánh đã được cải thiện nhiều. Bên cạnh các tuyến giao thông trọng yếu như Quốc lộ 1A, cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ thuận, Quốc lộ 50 hay đường Nguyễn Văn Linh. Các công trình giao thông quan trọng khác trong tương lai cũng sẽ đi qua Bình Chánh có thể kể ra như tuyến đường sắt cao tốc 10 tỉ USD TP.HCM -  Cần Thơ hay tuyến Metro 3A. Như vậy, Bình Chánh đóng vai trò quan trọng như là đầu mối giao thông và logistics, kho bãi của TP.HCM và vùng Tây Nam bộ.

Nhiều nhà đầu tư đang giành sự quan tâm hơn vào Bình Chánh nhằm "đón đầu" thị trường khi mà biên độ tăng giá còn cao, hệ thống cơ sở hạ tầng đang phát triển mạnh. Mặt khác, người mua ở thực đổ về đây tìm kiếm chốn an cư ngày càng nhiều chính là lợi thế để BĐS khu vực này gia tăng giá trị.

Trong tình hình hiện nay thì cũng có thể nhìn nhận một cách tương đối rằng nếu khu Đông – Nam có nhiều dự án BĐS cao cấp phục vụ giới đầu tư và tầng lớp trung lưu thì Bình Chánh và khu Tây lại là nơi cung cấp các dự án "vừa tầm" hơn với sức mua của đông đảo người dân có nhu cầu ở thực.

Vì đâu nguồn cung và lực cầu BĐS Bình Chánh (Tp.HCM) “bật tăng” mạnh đầu năm 2022? - Ảnh 3.

 Theo khảo sát, giá bình quân căn hộ tại tại Bình Chánh hiện ở mức 35- 45 triệu đồng/m². Đây được xem là mức giá phù hợp bậc nhất hiện nay khi so sánh với các khu vực khác của TP HCM. Đáng chú ý là nhu cầu nhà ở tại Bình Chánh là rất cao so kinh tế năng động, đô thị hóa nhanh. Mỗi năm, dân số Bình Chánh tăng them khoảng 30.000 người.  Trong khi đó, nguồn cung vẫn rất hạn chế và phần lớn hướng đến việc đáp ứng nhu cầu ở thực của người dân.

Đáng chú ý, việc Bình Chánh có khả năng có thêm khu công nghiệp (KCN) Phạm Văn Hai quy mô gần 700 ha sẽ khiến cho khu vực này quy tụ 4 KCN lớn bao gồm KCN Lê Minh Xuân, KCN Vĩnh Lộc KCN Lê Minh Xuân và KNC An Hạ. Sức cầu nhà ở sẽ mạnh mẽ hơn ở Bình Chánh đến từ nhu cầu của người lao động, chuyên gia, kỹ sư đổ về đây làm việc tại các KCN.

Ngoài ra, việc kết nối giao thông ngày càng thuận lợi và số lượng, chất lượng dịch vụ ngày càng không có nhiều khác biệt với khu trung tâm sẽ kéo thêm đông đảo người dân tìm đến Bình Chánh để có được nơi an cư với mức giá phù hợp hơn.

"Việc Bình Chánh đang tích cực hoàn thiện quy hoạch khu trung tâm đương nhiên là sẽ giúp cho diện mạo khu vực này trở nên hiện đại hơn và ấn tượng hơn về mặt thẩm mĩ. Việc có được nhiều bài học quy hoạch từ các khu vực khác kết hợp với gia tăng mảng xanh, công viên sẽ có thể giúp Bình Chánh có được một khu vực "vùng lõi" được quy hoạch bài bản, mang nhiều dáng dấp của một đô thị thông minh và "đáng sống". Như vậy để thấy, nhu cầu về nhà ở cao, hạ tầng giao thông được đầu tư bài bản, dân số cơ học đông và đà tăng trưởng tốt là lý do BĐS Bình Chánh có biên độ tăng giá tốt", chuyên gia Colliers Việt Nam nhấn mạnh.

Phương Nga

Cùng chuyên mục
XEM