Shark Việt: Việt Nam với dân số đứng thứ 14 nhưng GDP xung quanh thứ 130, tiềm năng phát triển còn nhiều

21/11/2018 09:13 AM | Kinh doanh

Trong Shark Tank Forum gần đây, khi người điều phối hỏi về những bài học từ các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Shark Nguyễn Thanh Việt, Chủ tịch Intracom, và ông Lê Mạnh Hùng - Phó Cục trưởng Cục phát triển Doanh nghiệp, đã có những chia sẻ xung quanh vấn đề này.

Shark Nguyễn Thanh Việt: Các quốc gia Singapore, Nhật, Hàn đã lên đỉnh, họ phát triển và cũng đã mệt rồi

Shark Việt cho rằng Việt Nam phải tự hào vì dân số đứng thứ 14 trên thế giới nhưng GDP mới chỉ xung quanh thứ 130. Cơ địa phát triển còn rất nhiều, khả năng còn rất lớn. Việt Nam có tiếng nói chung, giữa trung tâm phát triển năng động, đó là lợi thế rất lớn.

Vị cá mập này cho rằng, nhiều người kêu nhiều quá, đổ lỗi cho hoàn cảnh, ít có sự tổng kết vấn đề.

“Khi đi với các bạn khởi nghiệp, tôi phải học rất nhiều, vì công nghệ rất phát triển”, ông Việt nói.

Shark Việt nhấn mạnh rằng, mọi sự thay đổi bên ngoài không thể nhanh được. Sự thay đổi của bản thân mới nhanh.

Về dư địa phát triển của đất nước, Chủ tịch Intracom cho rằng, phải cảm ơn đời vì đã cho chúng ta là người Việt Nam. Tiềm năng phát triển vẫn rất lớn.

“FDI hay những thứ khác không thể bằng chính chúng ta phát triển quê hương chúng ta. Dân giàu, nước mạnh. Dân phải giàu trước đã. Các bạn phải giàu trước đã”, Shark Việt nói.

Ông Lê Mạnh Hùng - Phó Cục trưởng Cục phát triển Doanh nghiệp: Tôi cổ súy cho việc nghĩ khác và mơ lớn

Trong phiên thảo luận, có sự góp mặt của ông Hùng. Ông Hùng cho rằng lợi thế của Việt Nam là quy mô dân số, chính trị ổn định.

“Tôi nhớ lời giáo sư của Nhật khi đất nước ta mới có 90 triệu dân, rằng khi đất nước 100 triệu dân, sẽ có sự thay đổi đặc biệt. Triết học nói, lượng thay đổi sẽ dẫn đến sự thay đổi về chất. Phong trào khởi nghiệp của các bạn trẻ đang rất hào hứng”, ông Hùng nói.

Shark Việt: Việt Nam với dân số đứng thứ 14 nhưng GDP xung quanh thứ 130, tiềm năng phát triển còn nhiều - Ảnh 1.

Ông Lê Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục phát triển Doanh nghiệp.

“Hiện nay, chúng ta đang nói nhiều về cách mạng 4.0. Như vậy, sẽ có cả cơ hội và thách thức. Nhiều người băn khoăn rằng sẽ bị thâu tóm. Nhưng chúng tôi nghĩ ngược lại. Chúng ta sẽ có cơ hội để vươn lên”, ông Mạnh Hùng nói thêm.

Theo ông, sự độc đáo riêng có của Việt Nam và khả năng cạnh tranh trên thế giới có được thì mới tạo động lực bứt phá. Ông cổ vũ cho việc nghĩ khác và dám mơ lớn vì không ai đánh thuế giấc mơ.

Thế Trần

Cùng chuyên mục
XEM