Shark Thủy đổi nợ lấy đất: Bán 75 lô đất đồng giá 300 triệu và 27 căn biệt thự nghỉ dưỡng giá thấp nhất 12,5 tỷ, nhiều nhà đầu tư đã “xuống tiền”

02/03/2023 09:11 AM | Kinh doanh

Egroup thông tin, khi CEO chia sẻ Apax English cần 150 tỷ đồng để tái cấu trúc, đã có nhiều nhà đầu tư "bắn" tiền ủng hộ.

Lối thoát từ việc hoán đổi nợ thành bất động sản

Theo thông tin từ Tập đoàn Egroup, tại các hội nghị gặp mặt cổ đông, nhà đầu tư mới đây, Tập đoàn cho biết sẽ tập trung tái cấu trúc hoạt động kinh doanh và tái cấu trúc nợ theo hình thức hoán đổi nợ sang bất động sản nhằm giải quyết những khó khăn trong giai đoạn hiện tại. Đây cũng là một trong những phương án mà Egroup áp dụng theo đề xuất của Dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định số 65/2022/NĐ-CP về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ nhằm tìm hướng giải quyết các khoản nợ trong bối cảnh mất thanh khoản của nhiều doanh nghiệp.

Đối với tái cấu trúc nợ, Egroup thông tin đã làm việc với các đối tác và chọn ra hai dự án bất động sản với nhiều loại sản phẩm đủ điều kiện để đề xuất với các nhà đầu tư phương án đổi nợ lấy đất. Cụ thể, một dự án tại Thanh Hóa, chủ đầu tư là Công ty Đại Nam Á, đang có 75 lô đất, diện tích từ 100–194m 2 , giá bán đổ đồng là 300 triệu đồng, nhà đầu tư được gạt nợ 100 triệu đồng, phải vào thêm tiền 200 triệu đồng. Đất có sổ đỏ, gom đủ 10 sổ sang tên luôn.

Sản phẩm này dành cho nhà đầu tư có dư nợ dưới 1 tỷ đồng tại Egroup và các công ty liên quan. Hiện đã có một nhóm về xem thực địa, chốt 10 lô, chỉ còn lại 65 lô. Giá đổ đồng, ai vào sớm được lựa chọn những lô có diện tích lớn, có lợi hơn ” – bà Đinh Thị Phương Thêu – Phó Tổng Giám đốc Thường trực Egroup cho hay.

Một dự án bất động sản khác nữa gồm 27 căn biệt thự nghỉ dưỡng tại Chương Mỹ, Hà Nội. Dự án này áp dụng cho các nhà đầu tư có dư nợ từ 1 tỷ đồng trở lên. Nhà đầu tư được gạt nợ 6 tỷ đồng, vào thêm 6,5 tỷ đồng hoặc hơn tùy giá trị từng căn. Nhà đầu tư mua biệt thự nghỉ dưỡng của dự án này có thể tự vận hành hoặc ủy thác cho chủ đầu tư vận hành với tỷ lệ lợi nhuận chia đôi. Hiện cũng đã có khách chốt 6 căn.

Có thể coi đây là bước đầu cho thấy lối mở mới để “Shark” Thủy giải quyết bài toán tắc nghẽn thanh khoản trái phiếu cũng như các hợp đồng hợp tác đầu tư.

Apax English cần 150 tỷ đồng để tái cấu trúc, nhà đầu tư "bắn" tiền ủng hộ

Bên cạnh việc tái cấu trúc hoạt động kinh doanh, tái cấu trúc nợ của Công ty mẹ - Egroup, hệ thống Anh ngữ Apax cũng đang dồn sức tập trung cho việc tái cấu trúc, tái khai trương để sớm mở lại các hoạt động của trung tâm. Chỉ khi Apax sớm quay trở lại hoạt động ổn định thì các vấn đề còn tồn đọng với phụ huynh, học sinh, đối tác và nhà đầu tư mới sớm có cơ hội được giải quyết triệt để.

Mấy ngày qua, Ban Lãnh đạo Apax cũng đã có các buổi gặp online với phụ huynh và các nhà đầu tư để giải quyết các vấn đề liên quan đến việc nhanh chóng mở lại các trung tâm nhằm đảm bảo quyền lợi học tập cho học viên cũng như cho các nhà đầu tư. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn về dòng tiền, ông Nguyễn Anh Tuấn – tân CEO của Apax Leaders sau khi tính toán các chi phí tối thiểu cần có để duy trì và phục hồi các trung tâm đã kêu gọi sự chung tay ủng hộ từ phụ huynh và các nhà đầu tư.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, đơn vị hiện tại sẽ cần khoảng 150 tỷ đồng để tiến hành tái cấu trúc toàn bộ hệ thống trung tâm (tương đương khoảng 2 tỷ đồng/trung tâm). Do đó, thời gian này, Apax rất cần sự hỗ trợ, ủng hộ từ phía phụ huynh và các nhà đầu tư để có nguồn ngân sách ổn định, đảm bảo cho việc tái cấu trúc thành công.

Ban Lãnh đạo Apax họp online cùng nhà đầu tư để tìm phương án tháo gỡ khó khăn

Theo thông tin từ đơn vị này, đã có hàng trăm nhà đầu tư ủng hộ chuyển tiền về tài khoản của Công ty Anh ngữ Apax để hỗ trợ quá trình tài cấu trúc. Ông Nguyễn Anh Tuấn cũng cho biết, quy trình vận hành của các nhóm tái cấu trúc và kế hoạch chi tiêu trong suốt quá trình khôi phục hệ thống Apax Leaders sẽ được kiểm soát minh bạch từ phía ngân hàng, nhà đầu tư. Đặc biệt, quá trình này cũng sẽ có sự tham gia của các chuyên gia tư vấn nhằm giúp chuẩn hóa quy trình tái cấu trúc.

Theo Lan Hạ

Cùng chuyên mục
XEM