Shark Tank Việt Nam

Shark Phú giải thích căn cứ xem tướng startup: Tự chiêm nghiệm và đọc sách về nhân tướng học

20/11/2018 08:15 AM | Kinh doanh

Shark Phú cho rằng việc xem tướng, định tướng cũng là một quá trình phân tích. Và để phân tích được thì Shark Phú đọc sách tướng và dựa vào trải nghiệm.

Shark Phú giải thích căn cứ xem tướng startup: Tự chiêm nghiệm và đọc sách về nhân tướng học
Ảnh: Internet

Trên Shark Tank Việt Nam, Shark Phú được biết đến với phong cách đầu tư "nhìn tướng", mà theo ông tiết lộ đó là xem tướng người founder để quyết định có đầu tư hay không trong 10s đầu tiên startup xuất hiện. Trong buổi đàm thoại Phương thức huy động vốn trong thế giới phẳng thuộc Shark Tank Forum 2018 diễn ra tuần qua, Chủ tịch Sunhouse đã có những lý giải về căn cứ của việc xem tướng này.

Căn cứ xem tướng của Shark Phú: Tự chiêm nghiệm và đọc sách về nhân tướng học 

Shark Phú giải thích căn cứ xem tướng startup: Tự chiêm nghiệm và đọc sách về nhân tướng học - Ảnh 1.

Shark Phú tại Shark Tank Forum 2018. Ảnh: Fanpage Shark Tank Việt Nam

"Các cụ ngày xưa không có dự báo thời tiết thì đúc rút con chuồn chuồn nó bay cao thì nắng. Tương tự tướng cũng thế", Shark Phú giải thích. 

Theo chủ tịch Sunhouse, tướng là "tích tụ" quá trình phân tích của loài người, như nhìn người này tướng này thì tính nóng, tướng kia thì tính nguội.

Cụ thể hơn, Shark Phú cho hay: "Tướng này là tự trải nghiệm. Tại sao những người giàu có những điểm giống nhau. Người nghèo có những điểm giống nhau. Nóng tính có những định dạng giống nhau, ánh mắt giống nhau. Người trung thực ánh mắt như này.

Nó là một quá trình phân tích".

Còn quá trình phân tích đó cụ thể như thế nào, Shark Phú nói: "Có nhiều con đường để phân tích. Có người đọc sách. Có người tự chiêm nghiệm hoặc kết hợp cả hai. Bản thân tôi thì dùng cả hai phương pháp đó. Tự chiêm nghiệm ra, và cũng chịu khó đọc sách tướng", Shark Phú cho biết.

Làm sao để tạo niềm tin với nhà đầu đầu tư trong lần gặp đầu tiên? 

Trên thực tế, trong buổi gặp mặt đầu tiên, khi startup gặp nhà đầu tư và trình bày về dự án, ý tưởng thì đối với các cá mập, ấn tượng của nhà đầu tư về người founder rất quan trọng.

Nếu như Shark Phú nhìn tướng và quyết định đầu tư hay không trong vòng 10s đầu, thì các Shark khác (những người hoặc không có mối quan tâm về  nhân tướng học như ông Phú), thì ấn tượng và niềm tin đầu tiên được tạo nên từ những yếu tố khác.

Như Shark Dzung Nguyễn, vị này cho rằng: "Nhà đầu tư cũng đầu tư vào cảm xúc, đầu tư vào chính cảm xúc của mình. Và khi mình gặp Founder đấy và mình cảm thấy rằng đây là founder mình muốn hỗ trợ. Niềm tin của mình trở nên mãnh liệt hơn và mình dành nhiều thời gian cho họ hơn".

Ngoài ra, việc đã quen biết người founder từ trước là một yếu tố mà Giám đốc CyberAgent Việt Nam và Thái Lan nhắc đến. Shark Dzung kể về một trong những quyết định đầu tư nhanh chóng nhất trong sự nghiệp của ông: từng quyết định đầu tư và giải ngân, chuyển khoản cho startup Topica chỉ trong vòng 1 tuần.

"Nhưng để mà có cái tuần đó thì tôi và anh Tuấn (Phạm Minh Tuấn, Founder Topica – PV) biết nhau 3, 4 năm trước đó rồi", Shark Dzung cho biết.

Shark Phú giải thích căn cứ xem tướng startup: Tự chiêm nghiệm và đọc sách về nhân tướng học - Ảnh 2.

Các cá mập tại buổi Đàm thoại: Phương thức huy động vốn trong thế giới phẳng thuộc Shark Tank Forum 2018

Còn theo Shark Linh, có nhiều cách để người founder tạo niềm tin với nhà đầu tư, như đã quen biết nhà đầu tư nhiều năm, hay có kinh nghiệm làm việc trong quá khứ mà nhà đầu tư có thể nhìn vào đó mà tin tưởng. 

"Nhưng mình nếu chưa có tất cả, thì cách mà Linh nghĩ tốt nhất, là nói chuyện với nhà đầu tư hiểu biết về lĩnh vực đang làm việc", Shark Linh nói. 

Theo Shark Linh, việc nói chuyện với nhà đầu tư hiểu lĩnh vực của mình thì niềm tin cũng dễ tạo hơn rất nhiều so với việc startup cố giải thích, trình bày ý tưởng với người không có nhiều hiểu biết trong mảng đó.

Thảo Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm