Shark Lê Đăng Khoa: Khởi nghiệp dù ở đâu cũng rất khó, bị xã hội ném đá là chuyện thường

20/02/2019 08:52 AM | Kinh doanh

“Cuộc đời các bạn trẻ còn quá dài, không vội gì phải tạo ra bước ngoặt xong rồi trở về con số 0, rồi đau khổ, rồi stress…giữ tâm lý vững là điều dễ làm nhất nhưng các bạn lại không bao giờ làm. Nếu bản thân không quan tâm đến tinh thần, tự điều chỉnh cảm xúc của mình thì thiên hạ không ai rảnh làm cho bạn cả…”, Shark Lê Đăng Khoa chia sẻ tại cuộc phỏng vấn mới đây.

Shark Lê Đăng Khoa: Khởi nghiệp dù ở đâu cũng rất khó, bị xã hội ném đá là chuyện thường

Có gì mà phải buồn đến mức đau khổ, sức khỏe tinh thần mới là điều quý nhất

Mặc dù đầu tư vào hơn 18 startup đến thời điểm hiện tại nhưng doanh nhân Lê Đăng Khoa vẫn duy trì ngày ngủ 8 tiếng, tập thể thao đều đặn 5 buổi/tuần. Để có thể hỗ trợ và vận hành được 18 startup, bí quyết của chàng trai trẻ này là “phải cực kỳ quan tâm đến sức khỏe bản thân”.

“Nếu lãnh đạo không có sức khỏe ổn định thì làm sao tạo được năng lượng cho cộng sự đi cùng, làm sao điều hành một lúc nhiều startup vốn không ít khó khăn, trở ngại”, Shark Khoa bày tỏ quan điểm.

Shark Lê Đăng Khoa: Sai lầm của các bạn trẻ là cứ nghĩ, còn trẻ lao đầu vào làm việc, khi thành công mới chăm sóc bản thân. Nếu không có sức khỏe sẽ không làm được gì hết - Ảnh 1.

Doanh nhân Lê Đăng Khoa quan niệm, có sức khỏe các startup mới vận hành được dự án, mới có thể theo đuổi đam mê của mình được.@

Không ít các Founder Startup sau thời gian khởi nghiệp cố gắng tạo ra một “bước ngoặt” cho cuộc đời rồi khi thất bại thì tỏ ra chán trường, hủy hoại sức khỏe, doanh nhân Lê Đăng Khoa đưa lời khuyên: “Cuộc đời còn dài lắm, chẳng vội gì phải gồng mình lên tạo ra bước ngoặt rồi hoan hỉ với điều đó, đến khi thất bại thì buồn tới mức đau khổ, không gượng dậy nổi. Dù làm gì thì sức khỏe, tinh thần của bản thân là quan trọng nhất. Có sức khỏe thì mới theo đuổi được đam mê, nếu có thất bại thì cũng đứng dậy nhanh được”.

Đó cũng là lý do vị Shark này luôn duy trì thói quen tập thể dục, đọc sách hàng ngày và ngủ đủ 8 tiếng/ngày.

“Thử hỏi, đau khổ để làm gì, nếu bản thân không quan tâm đến tinh thần, tự điều chỉnh cảm xúc của mình thì thiên hạ không ai rảnh quan tâm đến điều đó cho bạn cả. Đây là điều dễ làm nhất mà không làm được thì còn làm được điều gì?”, Lê Đăng Khoa nhấn mạnh.

Khi được hỏi, anh đối diện với những tin đồn hay comment ác ý trên mạng xã hội như thế nào? Shark Khoa bày tỏ, nếu bạn cứ mãi quan tâm đến những điều đó thì mãi mãi bạn chẳng làm được gì cả. Nhiều khi tôi không có thời gian để đọc các commet trên mạng xã hội thay vào đó là nên giữ vững tinh thần, sức khỏe cho bản thân để làm mọi việc cho tốt. Mà muốn giữ vững được tinh thần thì phải tự tạo ra thói quen tốt như thể thao, đọc sách...

“Ngày nào tôi cũng đọc sách, bao gồm sách tâm lý, kinh tế và phật học. Đọc sách tôi thấy được nhiều cơ hội, cách vận hành của thế giới như nào và đặc biệt giữ được sự bình thản khi đối diện với mọi vấn đề”, Khoa giãi bày.

Khởi nghiệp dù ở đâu cũng rất khó, bị xã hội ném đá là chuyện thường, quan trọng là hãy tin vào giấc mơ của mình

Khi được hỏi, nhiều bạn trẻ khởi nghiệp phải đối diện với gia đình, dư luận, bạn bè khi họ nói rằng: Mày không làm được đâu?, Shark Khoa nhắn nhủ: “Khi khởi nghiệp phải luôn có tư duy mở và luôn tin vào giấc mơ của mình”, Shark Khoa nhắn nhủ.

Shark Lê Đăng Khoa: Sai lầm của các bạn trẻ là cứ nghĩ, còn trẻ lao đầu vào làm việc, khi thành công mới chăm sóc bản thân. Nếu không có sức khỏe sẽ không làm được gì hết - Ảnh 2.

Ngoài được gia đình ủng hộ, vị doanh nhân trẻ này luôn tìm thấy niềm vui, sự bình thản từ những cuốn sách đọc hàng ngày

Tuy vậy, tham vọng là tốt nhưng tham vọng phải có tính toán cụ thể và tư duy thực tế. Theo doanh nhân Lê Đăng Khoa, mơ từ 0 đồng đến 100 đồng là giấc mơ chính đáng nhưng mơ xong rồi phải có lộ trình thực hiện nó. Ít nhất, các startup phải phân tích được trên thế giới này có bao nhiêu người đang có 100 đồng và chiến lược thực hiện từ 0 đến 100 đồng của họ là gì; mục đích kiếm tiền của họ ra sao? Từ đó, vận vào tình huống, hoàn cảnh của mình xem mình sẽ đi theo con đường nào cho phù hợp, cần khối lượng kiến thức và lộ trình như thế nào?

Theo Shark Khoa, dường như các startup tại Việt Nam hiện nay đang rất bế tắc và lúng túng khi thực hiện dự án. Kiếm được NĐT đi cùng mình không thiếu nhưng kiếm được NĐT phù hợp cho mình thì rất thiếu.

Shark Lê Đăng Khoa: Sai lầm của các bạn trẻ là cứ nghĩ, còn trẻ lao đầu vào làm việc, khi thành công mới chăm sóc bản thân. Nếu không có sức khỏe sẽ không làm được gì hết - Ảnh 3.

Theo Shark Khoa, tỉ lệ thất bại khi khởi nghiệp ở Việt Nam và trên thế giới là rất rất lớn. Việc thất bại hay bị ném đá hay không được công nhận là chuyện hết sức bình thường, quan trọng là tin ở giấc mơ của mình

“Khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ và tỉ lệ thất bại khi khởi nghiệp ở Việt Nam và trên thế giới là rất rất lớn. Việc thất bại hay bị ném đá hay không được công nhận là chuyện hết sức bình thường. Từ mỗi thất bại hay thành công đều cho mình những bài học để lần sau đứng dậy nhanh hơn, đi nhanh hơn. Theo tôi, các startup đừng quá tập trung vô sản phẩm, dịch vụ khác biệt mà hãy bắt đầu sản phẩm bình thường, làm cho nó thật mới thật tốt là được. Cốt lõi của thành công của các startup không phải dịch vụ mà là vận hành”, Shark Khoa chia sẻ.

Do đó, doanh nhân trẻ này cho rằng, nếu như chưa đủ kinh nghiệm, vừa mới ra trường nên đi làm tích lũy kiến thức, kinh nghiệm càng nhiều càng tốt. Đơn giản nhất, khi muốn thuyết phục một cộng sự tin mình mình thì trước tiên bản thân mình phải tin vào kiến thức của mình nữa.

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ricons kinh doanh thế nào trong thời gian bị Kusto tố "xung đột lợi ích" với Coteccons?

Ricons tăng trưởng thần tốc chỉ trong 4 năm từ 2015 đến 2018, và đến năm 2018, doanh thu đã lên cao gấp 6 lần so với năm 2014 còn lợi nhuận cao gấp hơn 11 lần.

Công Phượng lập công ty riêng, uỷ quyền Viên Minh quản lý và khai thác thương mại

Viên Minh giữ chức vụ Quản lý công ty do được Công Phượng - người đại diện pháp luật uỷ quyền. Cô thay anh điều hành Công ty chuyên về tiếp thị thể thao có tên viết tắt là PM (Phượng Minh - PV).

VinFast bất ngờ miễn phí toàn bộ phí trước bạ cho khách mua hai dòng xe Lux, giá xe sẽ giảm trực tiếp 113-223 triệu đồng

Từ nay cho đến hết năm 2020, khách hàng mua xe VinFast sẽ không phải trả phí trước bạ.

Từ 1/7, người lao động có thu nhập dưới 11 triệu đồng/tháng không phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Đây là thông tin vừa được chính thức thông qua tại Nghị quyết 954 do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Đọc thêm