Câu chuyện kinh doanh

Shark Khoa tiết lộ những sai lầm của Startup khiến nhà đầu tư "chạy mất dép": Trong tình yêu có thể dùng cảm xúc nhưng trong kinh doanh phải dùng lý trí!

31/12/2018 08:38 AM | Kinh doanh

“Cái mình nhìn và cái mình nghĩ chưa chắc đã đúng. Đặc biệt, trong kinh doanh nếu chúng ta luôn đưa con số dựa trên giả định thì thất bại là chắc chắn. Không phải thứ mình thích, mình nghĩ là tiềm năng thì nó sẽ tiềm năng. Tiềm năng hay không phải dựa trên con số chứ không phải giả định”, Shark Khoa đưa lời khuyên đến các bạn trẻ làm dự án khởi nghiệp.

Shark Khoa tiết lộ những sai lầm của Startup khiến nhà đầu tư "chạy mất dép": Trong tình yêu có thể dùng cảm xúc nhưng trong kinh doanh phải dùng lý trí!

Trong kinh doanh tuyệt đối không được giả định

Lắng nghe những ý tưởng kinh doanh của các bạn sinh viên ngân hàng trong một sự kiện mới đây, Shark Lê Đăng Khoa đưa ra nhận xét: Khi nghĩ ra một dự án kinh doanh có rất nhiều yếu tố tạo nên sự thành bại của mô hình đó. Nếu chỉ ngồi một chỗ để nghĩ ra cách nọ cách kia và tưởng rằng nó thành công là hoàn toàn sai.

Shark Khoa đưa ví dụ, chẳng hạn, khi ý tưởng kinh doanh quán café, ngoài việc mô hình của mình có gì khác biệt so với đối thủ thì còn phải nghĩ đến khía cạnh tài chính, dòng tiền. Phải tính toán được 1h chỗ ngồi mất bao nhiêu tiền, chi phí mặt bằng, chi phí xây dựng, cải tạo quán… nếu với số vốn 1 tỉ đồng để đầu tư mà nói 3,5 năm hòa vốn là rất khó.

"Cái mình nhìn và cái mình nghĩ chưa chắc đã đúng. Đặc biệt, trong kinh doanh nếu chúng ta luôn đưa con số dựa trên giả định thì thất bại là chắc chắn. Không phải thứ mình thích, mình nghĩ là tiềm năng thì nó sẽ tiềm năng. Tiềm năng hay không phải dựa trên con số chứ không phải giả định", Shark Khoa bày tỏ quan điểm.

Đặc biệt, các bạn trẻ khởi nghiệp hiện nay hay vướng một điều nữa là giả định về thông tin thị trường.

Khi lấy thông tin để đo lường thị trường thì hay lấy con số là 50-60 người trong khu vực nhỏ lẻ. Điều này không đại diện cho toàn thị trường mà phải lấy ở mỗi khu vực trên thế giới một số người thì mới đo lường được nhu cầu, thị hiếu chuẩn xác được.

Mọi dự án đều phải thể hiện bằng con số. Tự tin không giúp bạn lấy được tiền từ NĐT

Ngoài ra, khi các bạn trẻ đi gọi vốn đầu tư thường hay dùng sự "tự tin" vào sản phẩm của mình. Theo Shark Khoa, trong tình yêu có thể dùng cảm xúc nhưng trong kinh doanh phải dùng lý trí, nếu đưa cảm xúc, cảm giác vào, nhà đầu tư sẽ "chạy mất dép". Mọi dự án đều phải thể hiện bằng con số. Tự tin không giúp bạn lấy được tiền từ các nhà đầu tư.

"Khi muốn có vốn từ nhà đầu tư, thì bạn phải chứng minh được sản phẩm của mình bằng các con số về doanh thu, lợi nhuận, sự kiểm chứng (nhu cầu) của xã hội", Shark Khoa nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, vị doanh nhân này cũng khuyên các bạn trẻ khởi nghiệp, đừng bao giờ cố chứng minh sản phẩm của mình là duy nhất trên thế giới. Không nhất thiết sản phẩm duy nhất trên thế giới mới là dự án khởi nghiệp. Cứ làm những sản phẩm mà nước ngoài đã làm đem về Việt Nam, miễn sao cách làm khác, tư duy khác và chứng minh được bằng các con số cụ thể.

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nửa đêm bắt cuốc xe 25.000 đồng, tip thêm 25.000 đồng, một hành khách chuyển khoản nhầm thành 50 triệu, liên lạc với tài xế đòi không được

Đêm 16/1, một vị khách đã đặt xe ôm công nghệ từ 3 Hoàng Sa đến đường Lý Văn Phức (Q.1, TPHCM), giá cước là 25.000 đồng. Do không có tiền mặt, vị khách tính chuyển khoản cho tài xế 50.000 đồng (thêm 25.000 đồng tiền tip), nhưng đã chuyển nhầm thành 50 triệu đồng.

Cựu tổng thống Mỹ Trump trả lại 400.000 USD tiền lương cho Chính phủ, từ chối tiêu tiền thuế của người dân sau khi rời Nhà Trắng

Với vị thế là một tỷ phú Mỹ, cựu Tổng thống Trump có lẽ không quan tâm nhiều đến khoản lương hưu này. Điều ông Trump để ý nhiều hơn là danh tiếng của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Đọc thêm