Shark Khoa: Tôi làm việc ngày 12 tiếng, tháng đọc 2 quyển sách, muốn vượt tôi các bạn trẻ phải làm 14 tiếng và đọc 6 quyển!

24/04/2018 09:47 AM | Kinh doanh

Việc đầu tiên có giấc mơ lớn, việc thứ 2 là mơ xong không để đó mà quyết liệt biến giấc mơ thành sự thật.

Vốn là con trai duy nhất trong gia đình có 3 anh em, năm 22 tuổi, sau khi đi du học xong tại Mỹ,  Lê Đăng Khoa về tham gia công việc kinh doanh tại công ty gia đình là CTCP phân bón Ba Lá Xanh. Hiện tại doanh nhân trẻ 35 tuổi này đầu tư kinh doanh tại 12 công ty.

Khoa cũng vốn nổi tiếng trong chương trình truyền hình thực tế liên quan đến khởi nghiệp Shark Tank cũng như những buổi nói chuyện truyền cảm hứng tới thế hệ trẻ.

Phải có giấc mơ lớn

"Điều lúc còn trẻ mà chúng ta có thể làm và phải làm là có ước mơ rất lớn. Chuyện đó nếu chúng ta không làm được thì xem như bỏ cuộc tương lai của chúng ta rồi. Thực ra cuộc đời này rất công bằng, không ai chặn đứng giấc mơ của mình trừ bản thân mình mà thôi", Lê Đăng Khoa đúc rút từ tuổi trẻ của mình.

Tất nhiên nhiều người trẻ sẽ biện bạch cho lý do xuất thân cản trở họ mơ lớn, tuy nhiên theo Khoa nếu nói về xuất thân thì những Lý Gia Thành, Jack Ma,… đều không có điều kiện. Tuy nhiên họ vẫn vượt qua và ngày nay thế giới chỉ quan tâm đến thành tựu họ đạt được là gì chứ không phải xuất phát từ đâu.

"Bạn hãy đừng bao giờ nói về mình, mà cố làm cho tới ngày nào đó người ta phải nói về bạn", doanh nhân trẻ này dẫn lại câu nói mà Khoa rất tâm đắc.

Tất nhiên theo Khoa việc chúng ta nhìn vào một tấm gương, ngưỡng mộ người đó là một chuyện nên làm nhưng cũng là điều bình thường. Điều quan trọng hơn là mình nhìn một người nào đó, ngưỡng mộ và mình muốn học, cố gắng từng giây từng phút để trở thành người đó. Đó mới là một cuộc đời đáng sống.

Khoa cũng chia sẻ thêm rằng tài sản lớn nhất anh nhận đưuọc từ ba mẹ mình chính là sự quyết liệt, chỉn chu trong cuộc sông. Mẹ Khoa luôn đặt cho anh câu hỏi: "Tại sao người ta làm được mà mình không làm được". Hay như ba Khoa là người dạy anh quan sát, phân tích kinh doanh ngay từ những thực tế cuộc sống từ một quán ăn, một quán cà phê thành công hay thất bại.

Trên thế giới không thiếu những tấm gương kinh điển về việc nuôi một giấc mơ lớn. Có thể kể đến ngay từ câu hỏi nổi tiếng của Steve Jobs dành cho John Sculley: "Anh muốn dành quãng đời còn lại để bán nước ngọt hay muốn một cơ hội để thay đổi thế giới?". Thời điểm này John Sculley là bậc thầy tiếp thị và từng là chủ tịch cua PepsiCo.

Hay trường hợp khác có thể kể đến là Elon Musk- người đã bất chấp những lời khuyên can để thực hiện những ý tưởng điên rồ của mình. Nếu chỉ nghe đến SpaceX với những thành tựu như lần đầu tiên đưa tên lửa tái chế vào sử dụng, hẳn bạn sẽ rất bất ngờ khi được biết Musk từng bị coi là điên rồ khi đổ hết tài sản vào thứ công nghệ hàng không vũ trụ "viển vông" này với lý do đã...chán làm nhà đầu tư, chán cả thế giới startup Internet ở Thung lũng Silicon.

Shark Khoa: Tôi làm việc ngày 12 tiếng, tháng đọc 2 quyển sách, muốn vượt tôi các bạn trẻ phải làm 14 tiếng và đọc 6 quyển! - Ảnh 1.

Mơ xong đừng để đó

"Việc đầu tiên có giấc mơ lớn, việc thứ hai là mơ xong không để đó mà quyết liệt biến giấc mơ thành sự thật", đó là điều tiếp theo doanh nhân Lê Đăng Khoa nhắn gửi người trẻ.

Thành công theo quan niệm của anh Khoa, chỉ 10% đến từ thiên bẩm, 90% đến từ sự cần cù. "Tất cả chúng ta ở đây đều là những con ếch và khác nhau cái giếng mà thôi", anh hài hước ví von. Với những người trẻ đang còn ngồi ở giảng đường đại học theo anh đây thực sự là cuộc sống đang rất yên bình, sóng gió chưa đến. Thế nhưng khi họ bắt tay vào khởi nghiệp bước vào thương trường sẽ không còn sự khác biệt giữa một cô sinh viên hay một cậu sinh viên mới ra trường kinh doanh hay một bậc đàn anh hay thậm chí một bậc đàn cha chú 30-40 năm kinh nghiệm.

"Đâu có thể ra thương trường cạnh tranh xong nói: Chú ơi cháu mới ra trường chú nương tay cho cháu, chú phải để cháu bán giá cao hơn chút, chất lượng thấp hơn chút. Chú nương tay, đừng mở kế bên", Khoa phân tích tiếp. Thương trường là chiến trường, không có sự khác biệt và điều người trể cần là phải chuẩn bị tư duy cạnh tranh.

Ngoài ra nếu như kinh nghiệm còn non thì phải biết nghiên cứu cho thật kỹ con đường của mình như thế nào. Trong lĩnh vực mình đang quan tâm, đang muốn khởi nghiệp có bao nhiêu tên tuổi lớn, họ thành công dựa trên cái gì, thế mạnh của họ là gì, điểm khác biệt của mình là gì, mình dùng cái gì để đấu lại được với họ.

"Một khi tụi em bước ra ngoài khởi nghiệp phải nhớ cạnh tranh với những người giống như anh. Anh hiện tại về điều kiện vật chất, mối quan hệ, kinh nghiệm, nền tảng mọi thứ đều hơn hẳn các em. Nhưng nếu như anh bây giờ đang làm việc 1 ngày 12 tiếng, 1 tháng anh đọc 2 quyển sách thì nếu các em muốn một ngày đẹp trời qua mặt được anh thì một ngày các em phải làm việc 14 tiếng, 1 tháng đọc 6 quyển sách", doanh nhân trẻ này đưa ra lời khuyên.

Thêm vào đó muốn thành công theo Shark Khoa cần phải có nỗi sợ. Đó là nỗi sợ thất bại, sợ đối thủ tìm đến chúng ta, sợ các biến cố ập đến. Điều cần làm là rèn bản lĩnh để vượt qua nỗi sợ đó. "Bản lĩnh là thứ cho dù có bao nhiêu tiền cũng không mua được", anh khẳng định.

Vậy điều gì tạo nên bản lĩnh? Chỉ có sự trải nghiệm. Lê Đăng Khoa cho rằng để có trải nghiệm cần thử thách bản thân vào tất cả những gì mình muốn làm. Khi còn trẻ mình đang ở tuổi đẹp nhất, ở cơ hội nhiều nhất là không có gì để mất thì đừng sợ mất. Tiền chưa nhiều, tuổi trẻ còn quá nhiều nên thử hết nhưng đừng bao giờ thử một cách qua loa đó là lãng phí thời gian. Muốn thành công phải biết quý từng giây từng phút cuộc sống mang lại đến cho mình.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM