Shark Hưng: Đừng để lì xì thành thứ phán xét nhau, 10.000 hay 500.000 cũng được, nhưng nên “đồng hạng” chứ đừng nâng hạng vì bố mẹ người ta

23/01/2023 11:11 AM | Kinh doanh

“Tôi nói với con khi nhận phong bì lì xì không nên bóc trước mặt khách, thậm chí là hãy cứ bỏ vào một nơi, có thể hết Tết bắt đầu mới bóc. Khi đó, chúng ta không thể nhớ nổi phong bì nào của ai nữa rồi. Như vậy, các bạn sẽ trong tâm thế không phán xét dù phong bao ít hay nhiều. Đừng biến bao lì xì thành thứ để phán xét, đánh giá lẫn nhau, sẽ mất ý nghĩa của cả người tặng lẫn người nhận”, Shark Hưng nói.

Shark Hưng: Đừng để lì xì thành thứ phán xét nhau, 10.000 hay 500.000 cũng được, nhưng nên “đồng hạng” chứ đừng nâng hạng vì bố mẹ người ta - Ảnh 1.

Chia sẻ trong một video trên trang cá nhân mới đây, Shark Phạm Thanh Hưng đã bày tỏ quan điểm tiền lì xì nên mang giá trị tinh thần.

Và để bao lì xì mang giá trị tinh thần đúng nghĩa, vị cá mập cho rằng nên trao “đồng hạng”.

Có thể 10.000 đồng, có điều kiện thì 50.000 đồng, 100.000 đồng, thậm chí 500.000 đồng, nhưng sự đồng hạng ở đây có nghĩa là tôi chia sẻ niềm vui cho mọi người một cách bình đẳng, và tôi coi tất cả em bé và các bạn trẻ, khách đến nhà như một món quà. Bởi vậy, dù ít hay nhiều, tôi cũng muốn chia sẻ với ý nghĩa tinh thần là chính, còn giá trị bao nhiêu thì tùy điều kiện mỗi người”, Shark Hưng nói.

Về giá trị bao lì xì, ông Hưng cho biết người miền Bắc thường gọi là “mừng tuổi”, và ngày xưa người lớn thường lì xì trẻ con vài tờ tiền mệnh giá nhỏ hoặc những món quà không mang tính vật chất như voucher, tem, đồng xu (mang tính sưu tập chứ không thể chi tiêu).

Với điều kiện sống ngày một nâng cao, bao lì xì ngày nay có thể có thêm yếu tố vật chất, tất nhiên không nhiều quá, coi như một phần hỗ trợ các bạn trẻ có tâm lý tiết kiệm tiền lì xì để năm mới mua sách vở học hành, quần áo…, nhưng Shark Hưng vẫn giữ quan điểm nên bình đẳng khi lì xì.

Khi phong bì không có giá trị khác nhau, chúng ta sẽ thấy ý nghĩa nó khác hẳn. Nó mang ý nghĩa chúng ta chia sẻ với mọi người chứ không phải ‘vì tôi cần quan hệ với gia đình này, bố mẹ bạn này thì cho nhiều hơn’, hay đến nhà bạn này gia thế nọ kia nên phải điều chỉnh giá trị bao lì xì. Nếu như vậy, chúng ta đã suy nghĩ về nó với tư cách là giá trị vật chất”.

“Còn khi đặt các giá trị bao lì xì như nhau, rõ ràng là tôi không màng đến giá trị vật chất, tôi không vì bạn là ai mà tôi có sự đối xử khác đi về giá trị vật chất. Vật chất là như nhau và tình cảm của tôi với mọi người là như nhau. Vì vậy, lì xì mang đúng ý nghĩa là vui”, Shark Hưng nói.

Với người trẻ, vị cá mập cho biết việc nhận bao lì xì cũng cần lưu ý. Shark Hưng cho biết ông cũng nói với con ông khi nhận phong bì lì xì không nên bóc trước mặt, thậm chí là hãy cứ bỏ vào một nơi đựng, có thể hết Tết (mồng Ba Tết chẳng hạn) mới bắt đầu bóc.

“Khi đó, chúng ta không thể nhớ nổi phong bì nào của ai nữa rồi. Như vậy các bạn sẽ nhận lì xì trong tâm thế không phán xét. Nếu thấy một phong bì nhiều tiền các bạn có thể Wow, nhưng không biết là ai cả. Nếu nhận được phong bì giá trị nhỏ thì cũng không sao, bởi chúng ta không mang nó ra để đánh giá và phán xét”.

“Lì xì dù ít, dù nhiều, đừng biến nó thành thứ để phán xét, đánh giá lẫn nhau, như vậy sẽ mất ý nghĩa của cả người tặng lẫn người nhận”, Shark Hưng nói.

Bình An

Cùng chuyên mục
XEM