Shark Hưng: Đầu tư bất động sản phải có nguyên tắc, đừng hùa theo phong trào!

27/03/2021 09:24 AM | Kinh doanh

Theo Shark Hưng, mỗi người cần hiểu mục đích mình đầu tư là gì và tự xây dựng nguyên tắc nhất định, không nên đầu tư bất động sản (BĐS) theo phong trào.

Tại sự kiện Property Expo 2021, Shark Phạm Thanh Hưng, "cá mập" đến từ Cengroup đã chia sẻ nhiều điều cần lưu ý với những người có ý định tham gia thị trường BĐS.

Trước câu hỏi làm thế nào để đánh giá tiềm năng một miếng đất trong khoảng thời gian từ 3-5 năm, Shark Hưng hài hước trả lời: "Chính xác là khi nào đất lên thì biết". Tuy nhiên đại diện đến từ Cengroup chia thời gian đầu tư BĐS thành 3 nhóm: Từ 3-5 năm là trung hạn, dưới 3 năm là ngắn hạn trên 3 năm là dài hạn.

Đặc biệt, với những người có ý tưởng đầu tư trong trung hạn, khoảng 3-5 năm, Shark Hưng khuyên nên tự đặt cho mình câu hỏi: Người cuối cùng sẽ mua miếng đất sau 5 năm là ai. Để làm được điều đó, nhà đầu tư cần tự tìm hiểu thông tin liên quan đến quy hoạch đầu tư, chính sách di dân, địa lý hành chính... và nghĩ xem điều gì có thể xảy ra trong 5 tới, ai là người sẵn sàng nhảy vào cuối cùng.

"Nếu thấy 5 năm tới chỗ mình định đầu tư sẽ biến thành khu dân cư đông đúc thì hãy ra quyết định, còn không thì hoặc dừng lại hoặc chuyển sang mô hình đầu tư dài hạn. Trong 5 năm để hình thành bất động sản tốt thì điều đầu tiên là quy hoạch thống nhất. Bao giờ các tỉnh, thành phố cũng thông báo công khai quy hoạch chi tiết khu độ thị này , quận này quận kia… Ngoài ra, các bạn cần nhìn vào một điều quan trọng là hạ tầng. Khu ấy có tiền làm hạ tầng chưa, tiền ở đâu ra? Nếu tiền đối ứng từ doanh nghiệp thì tương đối yên tâm, còn tiền đầu tư từ Nhà nước thì hãy từ từ, vì mấy năm qua Việt Nam đều đang thâm hụt ngân sách. Không nhìn được những điều này thì xác định đầu tư dài hạn".

Ngược lại, Shark Hưng khẳng định nếu chỉ đầu tư ngắn hạn, câu chuyện sẽ đơn giản hơn nhiều, cứ thấy đất chỗ nào đang lên là mua sau đó 1-2 năm rút về. Tuy nhiên đổi lại, nhà đầu tư phải có nguyên tắc riêng mình, không nên đi theo số đông.

"Một trong những yếu tố quan trọng nhất là nhà đầu tư thường bị theo phong trào. Ban đầu họ bảo chỗ này ai mua, lúc sau lại thì bảo mua bây giờ muộn rồi, sau đó quay lại lần nữa thì than "Ôi sao đắt thế". Đấy là tâm lý chung và là câu chuyện kinh điển của BĐS. Chúng ta hãy cố đừng đi theo phong trào mà phải tìm ra nguyên tắc của riêng mình, giống như chơi sòng bạc, chỉ chơi môn thông thạo nhất, Roulette là Roulette mà Poker là Poker, không nên thấy người khác thắng mà nhảy qua vì chúng ta không hiểu nguyên lý phía sau".

Shark Hưng lấy ví dụ nếu một người xác định đầu tư vào một miếng đất trong thời gian hữu hạn là 5 năm, mục tiêu mỗi năm lãi 20% và "tính vo" (không tính lãi kép) thì sau 5 năm người ấy thu lãi 100%. Tuy nhiên biết đâu ngay năm đầu tiên đã lãi 100% thì rút luôn, không nên nghĩ rằng sẽ thắng liên tục đến năm thứ 5 vì chuyện này khó xảy ra. Trường hợp khác là sau 5 năm đến hạn rút tiền, kể cả lúc đó đang thắng hay lỗ cũng nên dừng lại.

"Đây là tôi ví dụ thôi nhưng rõ ràng mỗi người phải có nguyên tắc của mình và phải hiểu cuộc chơi mình tham gia. Mình đầu tư để lãi vốn, dòng tiền hay khai thác giá trị… phải rõ ràng mục đích của mình. Đừng nghĩ BĐS sẽ tăng liên tục", Shark Hưng kết luận.

Nhật Anh

Cùng chuyên mục
XEM