Shark Bình từng cảnh báo cái bẫy “lấy của người nghèo chia cho người giàu”: Anh em làm Crypto đừng điều chỉnh từ xa "quá tay" mà để lại hệ lụy lớn cho xã hội!

29/11/2021 17:20 PM | Kinh doanh

Trước khi đồng tiền Ant** khiến Shark Bình vướng phải tranh cãi, ông chủ NextTech từng đăng đàn để cảnh báo bẫy "lấy của người nghèo chia cho người giàu" của Crypto/BlockChain/NFT 4.0.

Thời gian gần đây, Shark Bình và đồng tiền số Ant** - nằm trong danh mục đầu tư chiến lược của NextTech, đang nhận về nhiều tranh cãi từ giới đầu tư.

Chỉ trong hơn 1 tuần sau khi lên sàn, giá của Ant** đã liên tục có những biến động mạnh. Theo dữ liệu của Coinmartketcap, Ant** chào sàn với giá 0,001714 USD, sau đó tăng vọt lên 0,002618 USD nhưng ngay sau đó lập tức giảm mạnh. Đã có lúc giá Ant** giảm xuống dưới 0,001 USD, nhưng tính đến ngày 29/11, giá 1 đồng Ant** đã tăng nhẹ trở lại, ở mức 0,001052, giảm 39% so với mức lên sàn và giảm gần 60% so với đỉnh.

Shark Bình từng nói về bẫy blockchain, crypto 4.0: Anh em làm Crypto đừng điều chỉnh từ xa quá tay mà để lại hệ lụy lớn cho xã hội! - Ảnh 1.

Chứng kiến Ant** giảm giá, nhiều nhà đầu tư crypto đã đổ lỗi cho Shark Bình, cho rằng ông cùng những nhà sáng lập đã bán ra ngay trong ngày đầu Ant** giao dịch, khiến giá giảm làm họ thua lỗ. Tuy nhiên vị "cá mập" cũng ngay lập tức phản pháo, đáp trả bằng bài viết về "những người crypto xấu xí".

Bình luận dưới bài đăng trên fanpage CafeBiz, Shark Bình khẳng định: "Thành phần toxic xấu tính chê bai người khác thì không xứng đáng đầu tư chung mâm với Shark".

Shark Bình từng nói về bẫy blockchain, crypto 4.0: Anh em làm Crypto đừng điều chỉnh từ xa quá tay mà để lại hệ lụy lớn cho xã hội! - Ảnh 2.

Đáng chú ý, trước khi đồng tiền Ant** khiến Shark Bình vướng phải tranh cãi, ông chủ NextTech từng đăng đàn để cảnh báo bẫy "lấy của người nghèo chia cho người giàu" của Crypto/BlockChain/NFT 4.0

"Sau nhiều câu chuyện tỷ đô về Crypto/Blockchain gần đây của Startup Việt, thì bên cạnh những hào quang thì thử phân tích những "mặt trái" tiềm ẩn của nó để cùng điều tiết sao cho tiền vẫn kiếm được mà hệ luỵ thì giảm thiểu, đỡ tạo nghiệp chướng cho xã hội.

Tuy người Việt "giật được tiền" của Tây (Phillipines, Venezuela… và có thể vì nhiều lý do A*** chưa muốn đẩy mạnh ở Việt Nam) nhưng liệu có để lại nhiều mảnh đời (đa phần là người nghèo ở những nước nghèo) vì thiếu hiểu biết & Hype mà lao vào cuộc chơi Play-to-Earn không? Liệu đến khi thoái trào, họ (những nhà đầu tư nhỏ lẻ) lại lún sâu vào nghèo hơn vì đu đỉnh (câu chuyện người nghèo kiếm tiền mua đồ ăn nhờ chơi Game nghe rất FOMO), còn mấy anh giàu có và hiểu biết thì đã ăn sóng đầu và bán hết rồi?

Trong một diễn biến khác gần đây cho thấy một sự tương phản thú vị: trong khi Samsung tuyên bố đầu tư vào A*** thuần tuý vì lợi nhuận, thì chính phủ Hàn Quốc thì vẫn đang "thông minh" cấm các Game có yếu tố Blockchain hay NFT. Như vậy vô hình trung chúng ta có đang góp phần giúp người giàu càng giàu thêm (các nhà tư bản), còn người nghèo thì lại càng nghèo đi trên quy mô xuyên biên giới?", Shark Bình bày tỏ hoài nghi về A*** - một startup về game NFT của người Việt đang rất thịnh hành tại Phillipines, Venezuela.

"Làm Game cho người dân giải trí ngoài thời gian học tập và sản xuất kinh doanh thì tốt. Nhưng thêm yếu tố “vui chơi có thưởng” Play-to-Earn để “chơi chuyên nghiệp ra tiền” thì lại đưa câu chuyện lên một tầm cao mới mà sẽ cần nhiều thời gian và ngòi bút phân tích sắc sảo nữa..."

Shark Bình mong muốn các anh em làm Crypto phát triển được nhiều dự án Blockchain có ý nghĩa và hài hoà, điều chỉnh từ xa không “quá tay” mà để lại hệ luỵ lớn cho xã hội.

Shark Bình cũng khuyên mọi người nên đọc bài viết phân tích của đồng sự thân thiết - CEO NextPay Nguyễn Hữu Tuất. Theo ông Tuất, hình thức NFT Game Play To Earn bản chất là tham gia một thương vụ đầu tư rủi ro cao và bất định, bỏ tiền thật và thu về tiền ảo. Nếu không bán được thì sẽ mất trắng, không khác gì một thương vụ đầu tư Ponzi.

Ngọc Diệp

Cùng chuyên mục
XEM