Sếp tập đoàn công nghệ lớn thứ 2 Đài Loan: ‘Tôi chứng kiến ngày càng nhiều DN rút khỏi Trung Quốc, chuyển sản xuất sang Việt Nam vì lo ngại chiến tranh thương mại Mỹ - Trung’

12/04/2018 07:31 AM | Kinh doanh

"Giữa Trung Quốc và Mỹ đang xảy ra cuộc chiến thương mại, với cuộc chiến này Việt Nam sẽ được lợi nhiều nhất vì tôi chứng kiến rất nhiều doanh nghiệp chuyển dịch cơ sở sản xuất của mình sang Việt Nam. Tôi hy vọng chúng tôi đã đến đúng thời điểm", Chủ tịch tập đoàn Advantech chia sẻ. Thị trường Việt Nam trong mắt doanh nhân Đài Loan hiện đầy tiềm năng như Trung Quốc 15 - 20 năm về trước.

"Tôi cảm thấy Việt Nam là một mảnh đất đầy hứa hẹn, giống như Trung Quốc 15 - 20 năm trước đây, và sẽ rất sớm trở thành trung tâm sản xuất lớn của thế giới", ông Chaney Ho - Chủ tịch tập đoàn Advantech - nhận định, dù rằng đây mới là lần thứ 2 ông đến Việt Nam.

Advantech là công ty công nghệ cao lớn thứ 2 Đài Loan, là đơn vị hợp tác thực hiện trạm thu phí không dừng thay cho các trạm BOT truyền thống tại Việt Nam.

Mới đây, doanh nghiệp này đã thành lập công ty tại Việt Nam, lấy tên CTCP Advantech Việt Nam Technology.

Các nhà đầu tư Đài Loan đã rót tới 160 tỷ USD vào thị trường Trung Quốc, nhưng do cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, rất nhiều trong số họ đang theo lời hiệu triệu "nam tiến", mà một trong những nước được lựa chọn đầu tiên là Việt Nam.

Ông Richard R.C. Shih - Trưởng Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam - cho biết: Các nhà đầu tư Đài Loan đã đầu tư hơn 96 tỷ USD vào khu vực Châu Á, trong đó hơn 30 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam.

"Giữa Trung Quốc và Mỹ đang xảy ra cuộc chiến thương mại, với cuộc chiến này Việt Nam sẽ được lợi nhiều nhất vì tôi chứng kiến rất nhiều doanh nghiệp chuyển dịch cơ sở sản xuất của mình sang Việt Nam. Tôi hy vọng chúng tôi đã đến đúng thời điểm", ông Ho hồ hởi.

"Việt Nam là một trong những ưu tiên hàng đầu của nhà đầu tư Đài Loan trong việc chuyển dịch đầu tư về phía nam", ông Shih cho hay.

Dịch chuyển đầu tư về phía nam hay còn gọi là "chính sách hướng nam" của chính phủ Đài Loan đang khuyến khích các doanh nghiệp của vùng lãnh thổ này đầu tư sang các nước phía nam của mình như Việt Nam, Singapore, Indonesia, Malaysia…

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong năm 2017, Nhật Bản là nước rót vốn FDI vào Việt Nam nhiều nhất với 7,7 tỷ USD, theo sau là Hàn Quốc với gần 4 tỷ USD. Đài Loan là vùng lãnh thổ đứng thứ 9 về rót vốn vào Việt Nam, với 327 triệu USD.

Advantech được thành lập từ năm 1983 tại Đài Loan, đến nay đã có trụ sở tại 26 quốc gia trên toàn cầu, và Advantech Việt Nam là trụ sở thứ 27 thuộc tập đoàn. Advantech phát triển các sản phẩm và giải pháp trên nền tảng IoT cho các ứng dụng trong nhà máy thông minh (smart factory), giao thông thông minh (intelligent transportation system - ITS), quản lý lưới điện thông minh (smart grid), nông nghiệp thông minh (smart agriculture), thành phố thông minh (smart city).

Thu Anh

Cùng chuyên mục
XEM