"Sếp" Pyn Elite Fund: Với mức định giá hiện tại, chứng khoán Việt Nam đang cực rẻ

23/05/2022 08:56 AM | Kinh doanh

P/E năm 2022 được kỳ vọng ở 10,9 lần. "Ở mức định giá này với một nền kinh tế ổn định, cổ phiếu Việt Nam đang cực rẻ", ông Petri Deryng nhấn mạnh.

Trong báo cáo mới được công bố, ông Petri Deryng, người đứng đầu Pyn Elite Fund đã đánh giá rằng, sự kiện FED tăng lãi suất sẽ không gây ra những tác động quá tiêu cực đối với tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Bởi lẽ, Việt Nam có cơ cấu nền kinh tế lành mạnh, tăng trưởng và đầu tư không dựa trên nguồn đi vay; lãi suất đã được giữ cao hơn lạm phát và lãi suất thực dương. Ngoài ra, chính sách tiền tệ không có sự thay đổi lớn.

Về vấn đề xuất khẩu giảm nhiệt sang thị trường châu Âu và Mỹ gây ra lo ngại nền kinh tế Việt Nam rơi vào suy thoái, Pyn Elite Fund dẫn chứng lịch sử, cuộc khủng hoảng kinh tế của Mỹ năm 2009 đã khiến xuất khẩu Việt Nam sang thị trường này giảm 9%. Tuy nhiên, tiêu thụ tại thị trường nội địa lại tăng cao giúp nền kinh tế Việt Nam khi đó vẫn tăng trưởng 5,4%.

Theo đó, tác động tiêu cực gần như sẽ tập trung tại các nhà máy do công ty vốn đầu tư nước ngoài sở hữu, trụ sở chủ yếu ở nước ngoài, trong khi ngân hàng và doanh nghiệp nội địa không bị ảnh hưởng quá lớn.

"Sự suy giảm sản xuất công nghiệp trong thời gian dài vẫn sẽ gây bất lợi cho Việt Nam, nhưng trước mắt vẫn chưa thể rơi vào nguy cơ suy thoái kinh tế", quỹ đến từ Phần Lan đánh giá.

Liên quan tới ảnh hưởng của cuộc xung đột địa chính trị giữa Nga - Ukraine và diễn biến giảm điểm mạnh của TTCK Mỹ, Pyn Elite Fund tin rằng, chứng khoán Việt Nam sẽ không giảm sốc. Làn sóng bán tháo trên thị trường Mỹ về mặt tâm lý cũng gây ảnh hưởng nhất định, gây ra áp lực lên trên chứng khoán Việt Nam, trong bối cảnh thị trường đã có những nhịp chỉnh khi cơ quan chức năng có thẩm quyền liên tục có các hoạt động thanh lọc. Xét theo ngành, cuộc xung đột Nga - Ukraine chủ yếu ảnh hưởng đến các doanh nghiệp FDI lớn hay các doanh nghiệp xuất khẩu chưa niêm yết. Trong khi đó, những doanh nghiệp niêm yết hoạt động trong lĩnh vực dầu mỏ, thuỷ sản, nông sản, dệt may, gạo thậm chí còn có thể ghi nhận tỷ suất lợi nhuận được cải thiện nhờ giá cả hàng hoá leo thang.

Ông Petri Deryng tỏ ra thận trọng với xu hướng hiện tại của thị trường, vì định giá một số sàn giao dịch chứng khoán đang ở trên mức trung bình lịch sử và hiện chỉ mới ở quá trình bắt đầu thắt chặt tiền tệ gần đây.

Hiện, P/E năm 2022 được kỳ vọng ở 10,9 lần, tương đối thấp so với mức P/E trung bình 5 năm qua là 16,5 lần và trong các giai đoạn tăng trưởng lợi nhuận tốt khi P/E đạt hơn 20%. Dự báo tăng trưởng lợi nhuận cho năm 2022 sẽ dao động từ mức 19% lên đến 29%. Do vậy, mặc dù chứng khoán thể giới điều chỉnh mạnh, "nhưng ở mức định giá này với một nền kinh tế ổn định, cổ phiếu Việt Nam đang cực rẻ", ông Petri Deryng nhấn mạnh.

Sếp Pyn Elite Fund: Với mức định giá hiện tại, chứng khoán Việt Nam đang cực rẻ - Ảnh 1.

Theo ông Petri Deryng, thị trường Việt Nam đang có mức tăng trưởng thu nhập tốt hơn Mỹ và giá cũng rẻ hơn. Đồng thời tăng trưởng thu nhập Việt Nam thậm chí vượt qua cả dự báo của Bloomberg. Việc chỉ số Vn-Index dưới 1.200 điểm với P/E dự phóng 10,9 lần được cho là thời điểm rất hấp dẫn để mua vào.

Về hiệu suất của Pyn Elite Fund, danh mục đầu tư của quỹ đã chịu những ảnh hưởng sau những cú sụt giảm mạnh trong tháng 4 và tháng 5 vừa qua, ghi nhận mức giảm mạnh hơn cả VN-Index. Tuy nhiên, điểm khởi sắc là sự suy giảm trong danh mục đầu tư đã chậm lại và quỹ hiện tại chỉ còn giảm ít hơn so với đà giảm của VN-Index, tính tới 16/5 giảm 21% trong khi chỉ số sàn HoSE giảm 23%.

Sếp Pyn Elite Fund: Với mức định giá hiện tại, chứng khoán Việt Nam đang cực rẻ - Ảnh 2.

Về danh mục cổ phiếu, "công thần" hàng đầu trong năm 2021 của Pyn Elite Fund là Nam Long (NLG) ghi nhận sự cố, tuy nhiên may mắn là quỹ đã thực hiện bán mạnh cổ phiếu này, giảm sở hữu từ 12 triệu xuống còn 5 triệu đơn vị; bên cạnh đó VEA và MBB cũng bị bán ra. Hiện tại, cơ cấu danh mục của Pyn Elite Fund tương quan với triển vọng tăng trưởng lợi nhuận giai đoạn 2022 -2023, từ đó họ tiến hành mua thêm CTG, VRE, TPB và VHM.

Sếp Pyn Elite Fund: Với mức định giá hiện tại, chứng khoán Việt Nam đang cực rẻ - Ảnh 3.

Trước đó, trong báo cáo hoạt động tháng 4/2022, với bối cảnh thị trường điều chỉnh mạnh, Pyn Elite Fund đã ghi nhận mức giảm 10,2%, với "đầu tàu" giảm giá là VHM, CTG, TPB và MBB. Đây cũng là hiệu suất đầu tư "tệ" nhất tính theo tháng mà Pyn Elite Fund ghi nhận kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh trong tháng 3/2020. Lũy kế 4 tháng đầu năm 2022, hiệu suất đầu tư của Pyn Eite Fund ghi nhận mức âm 11,73%.

Top 10 cổ phiếu lớn nhất danh mục vẫn là những cái tên quen thuộc như VHM (tỷ trọng 17,4%), CTG (14,2%), VRE (9,9%), VEA (9,8%), MBB (9,3%)…Trong danh mục Pyn Elite Fund, SCS là cổ phiếu có biến động tích cực nhất trong tháng 4 với mức tăng 11,3%, CMG tăng 2,9%.

Sếp Pyn Elite Fund: Với mức định giá hiện tại, chứng khoán Việt Nam đang cực rẻ - Ảnh 4.

Top 10 cổ phiếu lớn nhất danh mục Pyn Elite Fund vào cuối tháng 4


Theo Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM