Sếp nói “Cảm ơn”, người EQ thấp trả lời “Không có gì”, người EQ cao biết cách để khác biệt

30/12/2022 14:16 PM | Sống

Trong môi trường làm việc, nếu bạn là một người có năng lực làm việc tốt, thái độ nghiêm túc, trách nhiệm và cẩn thận, có khả năng suy xét vấn đề chu toàn, bạn sẽ là đối tượng được cấp trên xem trọng và ưu tiên đề bạt.

Trong một công ty quy mô lớn, có đến hàng chục người trong một bộ phận. Nếu bạn không thể hiện sự nghiêm túc và trách nhiệm của mình trước mặt cấp trên, thì cấp trên sẽ không bao giờ thấy được năng lực của bạn.

Mặc dù trong bộ phận của bạn có rất nhiều người, nhưng nếu bạn dũng cảm bộ lộc tài năng của bản thân trong phương diện bạn thực sự giỏi, cấp trên sẽ nhìn thấy năng lực, trách nhiệm của bạn. Bạn sẽ nhận được nhiều cơ hội phát triển bản thân hơn, cũng như cơ hội thăng chức và tăng lương.

Khi người khác nói “Cảm ơn”, bạn thường trả lời là “Không có gì”, từ ngữ lịch sự rất cơ bản và đơn giản. Nếu bạn nói câu này với sếp thì cũng chẳng có gì bất bình thường cả, tuy nhiên, câu này quá mức bình thường, sếp sẽ không nhận ra mức độ nghiêm túc và trách nhiệm với công việc của bạn. Điều này khiến bạn không thể nổi bật trước đám đông và tạo ấn tượng tốt cho cấp trên.

Sếp nói “Cảm ơn”, người EQ thấp trả lời “Không có gì”, người EQ cao biết cách để khác biệt - Ảnh 1.

Năng lực làm việc rất quan trọng, bạn cần được cấp trên công nhận thì mới có thể thăng tiến. Vì vậy, bạn cần nắm bắt chi tiết có lợi ngay trong quá trình trao đổi với sếp, điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng được sếp trọng dụng.

Những lần giao tiếp với sếp, đều là cơ hội thể hiện bản thân, bạn hãy nắm bắt mọi cơ hội. Nếu bạn thể hiện tốt và sếp công nhận điều đó, ngày bạn được tăng lương tiến chức hẳn không xa nữa.

Vậy khi sếp nói “cảm ơn”, bạn nên trả lời như thế nào để tạo ấn tượng tốt với sếp? Những người có EQ thấp thường trả lời sếp “Không có gì”, nhưng những người có EQ cao sẽ không bao giờ trả lời sếp bằng câu “Không có gì”, mà sẽ thể hiện bản thân qua từng lời nói.

    1.“Đây là điều tôi nên làm, nếu anh phát hiện có vấn đề gì, anh hãy liên hệ tôi, tôi sẽ khắc phục trong thời gian sớm nhất.”

Sếp nói “Cảm ơn”, người EQ thấp trả lời “Không có gì”, người EQ cao biết cách để khác biệt - Ảnh 2.

Thông thường, bạn sẽ cần gửi một số tài liệu, chứng từ hoặc báo cáo công việc được giao cho cấp trên xem xét, cấp trên sẽ trả lời: “Cảm ơn bạn.”

Ngay lúc này, nếu người cấp dưới có EQ cao, họ sẽ nói thêm vài câu, chẳng hạn như: “Đây là việc tôi nên làm, nếu anh phát hiện có vấn đề gì, hãy liên hệ tôi, tôi sẽ khắc phục trong thời gian sớm nhất.”

Bạn hãy nắm bắt cơ hội trong các cuộc trò chuyện, thể hiện mình trước mặt cấp trên, giành cơ hội tăng lương tiến chức. Nếu bạn áp dụng cách nói này của người có EQ cao, đảm bảo sẽ hiệu quả hơn so với câu “Không có gì” rất nhiều. Hầu hết các nhà lãnh đạo sẽ cảm thấy rằng bạn rất nghiêm túc và trách nhiệm, ấn tượng về bạn rất tốt.

    2. “Đây là việc tôi nên làm”

Sếp nói “Cảm ơn”, người EQ thấp trả lời “Không có gì”, người EQ cao biết cách để khác biệt - Ảnh 3.

Khi cấp trên trả lời cảm ơn, bạn cũng có thể trả lời: “Đây là việc tôi nên làm, anh cứ bận việc của mình trước ạ”.

Bạn sử dụng câu này thể hiện bạn là một người có khả năng đồng cảm, biết suy nghĩ trên lập trường của người khác.

Các nhà lãnh đạo hầu hết đều rất bận rộn, khi bạn nói với họ rằng bạn biết họ đang bận, bạn không phiền họ ngay bây giờ, cấp trên sẽ nghĩ rằng bạn là người biết nghĩ dưới góc độ của người khác, giỏi suy xét vấn đề.

Nếu bạn chỉ trả lời rằng “Không có gì”, cấp trên sẽ không thể nhận thấy bạn là một người biết đồng cảm với người khác. Vì vậy, bạn đừng nên đánh mất cơ hội trong chính lời nói của mình, hãy linh hoạt nắm bắt những điểm cộng có lợi cho mình.

    3. Nói về suy nghĩ và kế hoạch trong tương lai của bạn

Sếp nói “Cảm ơn”, người EQ thấp trả lời “Không có gì”, người EQ cao biết cách để khác biệt - Ảnh 4.

Các nhà lãnh đạo rất thích nhân viên làm việc chăm chỉ. Trong trường hợp này, khi cấp trên nói lời cảm ơn, bạn có thể đáp lại bằng cách thể hiện thành ý của mình. Bạn hãy nói cho sếp biết về suy nghĩ của bạn khi hoàn thành dự án và kế hoạch trong tương lai của bạn.

Nếu bạn không khai thác sâu vào các nhiệm vụ được cấp trên giao, bạn sẽ không cách nào diễn đạt trôi chảy quan điểm của mình về công việc và kế hoạch trong tương lai. Ngược lại, nếu bạn có thể diễn đạt trôi chảy, điều đó chứng tỏ bạn làm việc rất chăm chỉ và cẩn trọng.

Cấp trên sẽ ghi nhận nỗ lực của bạn, đồng thời năng lực của bạn cũng sẽ được cộng điểm trong mắt sếp, từ đó giành được sự xem trọng từ sếp.

Theo Hoa Thu

Cùng chuyên mục
XEM