Sếp Navigos Search: Nhiều người áp lực làm thuê bị sếp mắng vì không hoàn thành deadline, nhưng làm freelancer deadline còn kinh khủng hơn, thức trắng 1-3 đêm là chuyện thường

12/05/2022 03:21 PM | Kinh doanh

Bà Ngô Thị Ngọc Lan - Giám đốc khu vực miền Bắc Navigos search cho rằng vì nghề Freelancer không nhàn. Bạn phải trở thành CEO của chính mình, của chính công ty mình, tự chịu trách nhiệm đi tìm khách hàng.

Sếp Navigos Search: Nhiều người áp lực làm thuê bị sếp mắng vì không hoàn thành deadline, nhưng làm freelancer deadline còn kinh khủng hơn, thức trắng 1-3 đêm là chuyện thường

Freelancer trong thời gian gần đây trở thành nghề hot, đặc biệt với những người trẻ hiện đại. Nếu trước đây, công thức hoàn hảo cho họ là tốt nghiệp rồi xin việc vào chỗ nào lương cao, có cơ hội phát triển nghề nghiệp và thăng tiến thì ngày nay càng nhiều người nghiêng ngó, suy tính đến việc trở thành freelancer, làm tự do.

Là một nghề mới nên Freelancer nhận được nhiều đánh giá có phần đúng, có phần sai của số đông. Sau đây là một vài quan niệm phổ biến về Freelancer được mổ xẻ trong talkshow Money Talk của VTV.

Freelance là công việc nhàn hạ

Ông Trần Ngọc Tuân - CEO sàn giao dịch Vlance.vn cho rằng điểm nhàn nhất đối với nghề Freelancer là không phải di chuyển còn công việc thì không hề nhàn, thậm chí tương đối áp lực. Ông Quân cho biết khi bạn làm nghề Freelancer sẽ phải vận hành như một đội nhóm từ khâu tìm kiếm khách hàng cho đến khâu làm, làm việc trực tiếp với khách hàng và bám sát thời hạn. Không hề đơn giản.

Thực ra trước đây tôi cũng từng nghĩ tới việc hay là mình trở thành Freelancer nhưng mà sợ quá vì nghề này không nhàn. Tại sao lại không nhàn? Mình trở thành CEO của chính mình, của chính công ty mình, tự chịu trách nhiệm đi tìm khách hàng. Mà không phải lúc nào dự án cũng đến với mình đâu, mình phải tự đi tìm, giới thiệu bản thân mình, thuyết phục người ta sử dụng dịch vụ và đương nhiên là deadline dồn dập. Nhiều người cho rằng đi làm toàn thời gian bị sếp mắng vì không hoàn thành deadline nhưng làm freelancer deadline còn kinh khủng hơn, thức trắng 1-3 đêm là chuyện thường xuyên. Cái áp lực là không chỉ trả bài đúng thời hạn mà còn trả bài đúng chất lượng để sau này còn có cơ hội nhận dự án khác. Bản thân mình cho rằng làm Freelancer không nhàn chút nào cả”, bà Ngô Thị Ngọc Lan - Giám đốc khu vực miền Bắc Navigos Search chia sẻ quan điểm. 

Một trong những điều vô cùng quan trọng và khó khăn đối với nghề Freelancer là xây dựng thương hiệu cá nhân để có thể nhận được dự án tốt. Điều này hoàn toàn khác so với việc đi làm cho một công ty và dựa trên thương hiệu của công ty đó để làm việc.

Sếp Navigos Search: Nhiều người áp lực làm thuê bị sếp mắng vì không hoàn thành deadline, nhưng làm freelancer deadline còn kinh khủng hơn, thức trắng 1-3 đêm là chuyện thường - Ảnh 1.

Nguồn ảnh: Youtube.

Người làm Freelance thường thiếu kỷ luật

Nhiều quan điểm cho rằng người làm Freelancer ưa thích tự do, không thích sự gò bò, quản lý nên có xu hướng thiếu kỷ luật. Tuy nhiên bà Ngọc Lan cho rằng muốn gắn bó được với nghề Freelancer đòi hỏi bạn phải có kỷ luật khi deadline rất dồn dập, các yêu cầu từ đối tác cao. Nếu bạn không có kỷ luật với bản thân thì không thể đáp ứng được.

Từng làm Freelancer trước khi quay trở lại làm CEO, ông Tuân cho biết nghề Freelance có thể giúp bạn có tự do bằng việc lùi dealine một chút nhưng lùi bước này thì bước sau bạn phải chạy rất nhanh. Do vậy kỷ luật là điều không thể thiếu với Freelancer. Với một số người khi mới bước vào con đường này cho mình nhiều tự do, thích thì làm, không thích thì nghỉ nhưng theo thời gian để theo được nghề này lâu dài cần phải có kỷ luật. Theo chuyên gia này, đây là thử thách đầu tiên Freelancer phải vượt qua. 

Theo kinh nghiệm của ông Tuân để khắc phục tình trạng này thì người theo nghề Freelancer nên theo dõi tiến độ của khách hàng. Khi khách hàng giục thì ông Luân thường chạy. Tự ép mình đưa dealine sát hơn chút để bớt cảm giác thư thả đi và khách hàng sẽ giục mình sát hơn. Dần dần ông Tuân nới dần deadline ra hơn 1 chút dần dần mới có thói quen làm việc theo kế hoạch.

Freelance là nghề bấp bênh

Theo quan điểm của bà Ngọc Lan, đi làm toàn thời gian cũng có những bấp bênh nhất định như không làm được việc sẽ bị cho nghỉ. Cho nên không thể nói rằng làm fulltime không bấp bênh tuy nhiên nghề Freelance có thể bấp bênh hơn về dự án, công việc không đều đặn hàng tháng. 

Ông Tuân khẳng định làm Freelance rất bấp bênh. Lấy ví dụ từ chính bản thân, CEO này từng có thời gian làm cho các công ty nước ngoài với mức 30 USD/h trong 2 tháng. Vị này tin rằng từ giờ trở đi tháng nào cũng kiếm được như vậy thế nhưng sau đó trong vòng 1 tháng không thể kiếm được dự án nào dù đã cố gắng tìm kiếm khách hàng. Sau giai đoạn này ông cho rằng mình nên tích lũy gì đó để dành cho những tháng không nhận được dự án nào. Do đó bạn cần phải có kế hoạch về tài chính nếu muốn theo đuổi nghề này.

https://cafebiz.vn/sep-navigos-search-nhieu-nguoi-ap-luc-lam-thue-bi-sep-mang-vi-khong-hoan-thanh-deadline-nhung-lam-freelancer-deadline-con-kinh-khung-hon-thuc-trang-1-3-dem-la-chuyen-thuong-2022051213460088.chn

Mộc An

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

3 cổ đông lớn nhất lần lượt bán sạch cổ phiếu, Yeah1 sắp đổi chủ?

Cổ đông gắn bó từ 2008 (VinaCapital), cổ đông đang là Chủ tịch (ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống) và cổ đông mới gia nhập từ 2020 (bà Trần Uyên Phương) đồng loạt bán ra lượng lớn cổ phiếu Yeah1 ngay trước Đại hội đồng cổ đông của doanh nghiệp này.

Elon Musk lại ‘lùa gà’, giá Dogecoin bật tăng sau thông tin Tesla và SpaceX chấp nhận thanh toán bằng tiền số

Vào năm 2021, Elon Musk từng chấp nhận đồng Bitcoin thanh toán cho xe điện Tesla để rồi lật kèo, qua đó thu lãi 101 triệu USD.

Đọc thêm