Đời freelance của gái xinh: Chưa bao giờ phải xin việc nhưng cũng tiết kiệm đến "hèn", quản lý tài chính thế nào để du lịch khắp nơi mà không sợ thất nghiệp?

11/04/2022 09:47 AM | Sống

Chuyện vừa làm online, vừa đi du lịch đầy gian nan nhưng cũng nhiều niềm vui của Hoàng Diệu.

Đời freelance của gái xinh: Chưa bao giờ phải xin việc nhưng cũng tiết kiệm đến "hèn", quản lý tài chính thế nào để du lịch khắp nơi mà không sợ thất nghiệp?

Câu chuyện làm việc online đã trở nên quá quen thuộc. Những điều trước đó nhiều bạn trẻ mơ ước nhưng khó có thể thực hiện được như đi du lịch vòng quanh thế giới mà vẫn có thể kiếm tiền, bây giờ đã trở nên dễ dàng hơn.

Đây cũng là cách cô gái sinh năm 1997, Nguyễn Thị Hoàng Diệu đã bắt đầu cuộc hành trình đáng mơ ước, vừa làm việc online vừa đi du lịch của mình. Hiện tại, cô nàng đang làm marketing và viết content cho website. Bên cạnh đó, Diệu cũng dạy Tiếng Việt cho người nước ngoài, dịch tài liệu, sách, và có kênh YouTube riêng "Diệu Nguyễn".

 Đời freelance của gái xinh: Chưa bao giờ phải xin việc nhưng cũng tiết kiệm đến hèn, quản lý tài chính thế nào để du lịch khắp nơi mà không sợ thất nghiệp?  - Ảnh 1.
 Đời freelance của gái xinh: Chưa bao giờ phải xin việc nhưng cũng tiết kiệm đến hèn, quản lý tài chính thế nào để du lịch khắp nơi mà không sợ thất nghiệp?  - Ảnh 2.

Cô nàng Hoàng Diệu

Liên hệ với Diệu khi cô nàng vẫn còn đang dừng chân ở Thái Lan, thế nhưng lúc nhận được câu trả lời thì cô bạn đang di chuyển đến... nước Anh rồi. "Mình đang viết những dòng này ngay tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi ở Băng Cốc, 1 tiếng nữa mình bay đi Anh. Mình tìm được vé máy bay giá rẻ 200$ từ Thái đến Luân Đôn. Chị bạn từng là học sinh Tiếng Việt của mình bảo đến đi chị cho ở ké, thế là mình đi thôi".

Cùng tìm hiểu cách cô nàng đã tìm công việc, chuẩn bị tài chính như thế nào để có thể vừa làm việc online, vừa đi du lịch.

Tại sao Diệu lại quyết định vừa đi du lịch vừa làm việc online? Lý do Diệu chọn Thái Lan làm điểm dừng chân của mình là gì?

Sếp của mình cũng là một traveller (đi du lịch toàn thời gian) như vậy. Anh ấy từng nói với mình có những người may mắn sinh ra tìm được lẽ sống và cống hiến hết mình cho công việc. Nhưng nhìn chung một cuộc sống hạnh phúc là sự cân bằng của nhiều yếu tố. Và công việc là một phương tiện để mình tìm kiếm sự cân bằng đó. Sếp chỉ mình viết ra tất cả những gì mình thích, không thích, muốn làm hay quan trọng với mình, sau đó hãy chọn 1 công việc phù hợp với khả năng và có thể thỏa mãn nhiều yếu tố ở đó nhất.

Mình luôn có ước mơ được khám phá thế giới, học ngôn ngữ và tiếp xúc với nhiều nguồn văn hóa khác nhau. Hơn thế nữa, mình cực thích chơi thể thao, cảm thấy đó là những điều khiến mình hạnh phúc nhất trong cuộc sống cho đến hiện tại. Và cách để thực hiện được những điều này là làm việc online.

Mình chọn Thái Lan vì trong tình hình dịch, đây là một trong những nước ở gần Việt Nam mở cửa sớm nhất, thủ tục dễ nhất, chi phí sống tương tự Sài Gòn, mình có nhiều bạn bè ở đây. Do vậy nó là một lựa chọn không quá liều lĩnh cho lần đầu đi du lịch một mình với ngân sách hiện tại của mình.

 Đời freelance của gái xinh: Chưa bao giờ phải xin việc nhưng cũng tiết kiệm đến hèn, quản lý tài chính thế nào để du lịch khắp nơi mà không sợ thất nghiệp?  - Ảnh 3.

Khi quyết định làm online và đi du lịch, Diệu có chuẩn bị ngân sách từ trước không? Đâu là phương pháp Diệu lựa chọn để lên ngân sách cho mình?

Tất nhiên là có rồi, không có tiền làm được gì đâu (cười). Ngay từ 4 năm trước khi bắt đầu suy nghĩ về ước mơ, mình đã sống rất tiết kiệm. Cũng may vì vậy mình có 1 khoản tiết kiệm kha khá để luôn trong trạng thái an tâm dù có chuyện gì cũng đủ tiền bắt máy bay về với ba má (cười lớn).

Mình đã nghiêm túc tìm hiểu về quản lý tài chính cá nhân . Mọi người thường khuyên là 50% cho nhu cầu thiết yếu, 30% chi tiêu cá nhân , 20% mục tiêu tài chính (đầu tư, tiết kiệm hoặc trả nợ). Kế hoạch này tốt nhưng chưa phù hợp nhất với mình tại thời điểm đó, lúc đó mình kiểu nuôi ước mơ lớn nên cần tiết kiệm khá nhiều.

Mình dùng ứng dụng theo dõi thu nhập và chi tiêu của bản thân. Bên cạnh đó, mình đặt ra một hạn mức chi tiêu cho bản thân là khoảng 30% từ 7-10 triệu/ tháng. Chủ yếu tiền nhà và tiền ăn. Mình làm việc online, suốt ngày ở nhà nên không gian nhà ở rất quan trọng với mình, còn ăn thì chủ yếu mình tự nấu. Do vậy mình cũng tích lũy được 1 khoản lớn lớn. Còn lại bất kể nhiều hay ít mình đều cho vào quỹ tiết kiệm.

Bố mẹ có ngăn cản khi Diệu lựa chọn vừa làm online vừa đi du lịch không? Và cách Diệu chứng minh bản thân đủ độc lập, đặc biệt về mặt tài chính như thế nào?

Mình bắt đầu đi làm năm 20 tuổi. Sau khi ra trường mình không xin việc ở công ty mà tiếp tục làm công việc trước đó và làm online, kết hợp với chơi và dạy thể thao. "Combo" này phải nói là đi ngược kỳ vọng của ba mẹ đối với con gái hoàn toàn.

Có 1 khoảng thời gian mình và mẹ gặp khó khăn khi nói chuyện với nhau. Cái mình cảm thấy tốt mẹ lại nghĩ không tốt. Còn cái mẹ thấy mình nên làm, mình lại không thích làm. Nhưng rồi mình hiểu ra không ai sai cả chỉ là ba mẹ và mình sinh ra và lớn lên ở hai thời đại khác nhau nên có cách nghĩ khác.

Ba mẹ nào cũng mong muốn con tốt đẹp và hạnh phúc, chỉ cần bản thân mình thật tự tin, vững vàng và hạnh phúc với lựa chọn của mình. Ba mẹ nhìn thấy sẽ dần chấp nhận. Bây giờ ba mẹ hoàn toàn ủng hộ công việc cũng như những kế hoạch du lịch của mình, thậm chí còn rất mong đợi mình làm video để còn xem mình đi được đến đâu, làm những gì.

Mình đã chia sẻ tình hình, cũng như những kế hoạch tài chính đã thực hiện bấy lâu nay, để ba mẹ hiểu mình có sự chuẩn bị đầy đủ và sẵn sàng, chứ không phải bồng bột thích thì đi mà bất cần, không lo nghĩ đến tương lai.

 Đời freelance của gái xinh: Chưa bao giờ phải xin việc nhưng cũng tiết kiệm đến hèn, quản lý tài chính thế nào để du lịch khắp nơi mà không sợ thất nghiệp?  - Ảnh 4.

Có thể thấy nguồn thu nhập của Diệu khá đa dạng. Diệu đã làm như thế nào để quản lý cũng như tìm các công việc?

Mình phải nhấn mạnh 1 điều đó là hãy đầu tư vào kỹ năng. Tất cả các công việc mình làm đều đến với mình chứ thật ra mình chưa phải nộp đơn xin việc ngoại trừ lần đầu làm trợ giảng ở trung tâm tiếng Anh từ thời đại học. Sau khi làm ở trung tâm, mình quen biết rất nhiều bạn người nước ngoài, mình tình nguyện giúp đỡ các bạn học tiếng Việt. Thế là mấy bạn đề nghị mình làm cô giáo luôn, và mình bắt đầu dạy tiếng Việt từ đó.

- Dạy thể thao: Lúc đầu mình đăng ký đi chơi thôi, tốn tiền lắm hồi đó định đi chèo Sup 1 lần rồi thôi (năm 3 đại học). Thế mà chú huấn luyện viên lúc ấy thấy "con bé này khỏe ghê", vậy là biết mình thích chơi mà không có tiền, nên bảo đi phụ rồi chơi miễn phí. Rồi sau này thầy giáo quyết định cho mình đứng lớp dạy chèo Sup và lướt sóng luôn. Vậy là lâu lâu có lớp vừa đi chơi, vừa kiếm thêm chút tiền cuối tuần.

- Mình tham gia câu lạc bộ Toastmaster - Thuyết trình bằng tiếng Anh, tính ra cũng 6 năm rồi. Ở đó mình được học và luyện tập kỹ năng thuyết trình rất nhiều. Rồi có chị Lan Anh - CEO của EIY trường dạy thuyết trình đề nghị mình đi dạy thuyết trình.

- Công việc Marketing hiện tại cũng nhờ mình tham gia Toastmaster, gặp được sếp mình người Đan Mạch. Sau 1 tiếng trò chuyện mình mới ngỡ ra anh ấy là chuyên gia về SEO, và có hẳn một đội ngũ làm việc online trong mảng này. Tiếng Anh của mình ổn và anh thấy mình có thể làm được, thế là đề nghị mình bỏ 1 vài công việc hiện tại để làm full-time cho anh. Mình đồng ý ngay từ đó, bắt đầu học và làm SEO.

- Còn công việc dịch sách là vì mình bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha và bạn trao đổi ngôn ngữ với mình là bác Tim Keeley. Hiện tại bác đang viết hồi ký của mình và tự dịch sang Tiếng Việt luôn. Mới đầu bác gửi mình đọc thử chương 1, mình thức đến 3 giờ sáng chỉnh sửa cho bác. Cái bác thấy "con nhỏ này có tâm làm cũng được" vậy là bác đề nghị cho mình dịch cả cuốn sách luôn.

 Đời freelance của gái xinh: Chưa bao giờ phải xin việc nhưng cũng tiết kiệm đến hèn, quản lý tài chính thế nào để du lịch khắp nơi mà không sợ thất nghiệp?  - Ảnh 5.

Để tổng kết lại làm cách nào mình tìm được nhiều cơ hội công việc như vậy thì có 2 điều. Một là không ngừng tìm tòi, học hỏi những điều mình thích, từ đó tích lũy nhiều kỹ năng và chuyên môn. Khi bạn đã giỏi và mọi người nhìn thấy điều đó, công việc sẽ tự tìm đến.

Thứ hai, hãy mở rộng và đa dạng mối quan hệ của mình. Tất cả những những người đã đề nghị mình làm việc cùng đều xuất phát từ những người bạn mà mình quen được nhờ tham gia các hoạt động tập thể, câu lạc bộ, chơi thể thao.

Mình tin nếu bản thân có sự cố gắng và chủ động trong cuộc sống thì có vô vàn cơ hội sẽ đến.

Sau những trải nghiệm của mình, Diệu có lời khuyên tài chính nào cho các bạn cũng muốn theo con đường làm online và đi du lịch như này không?

Nhìn thì có vẻ mình có nhiều nguồn thu nhập, nhưng thực chất tất cả đều theo hình thức freelance. Tức là làm xong nhận tiền, chứ không phải hợp đồng theo tháng theo năm, hay được đảm bảo những quyền lợi về bảo hiểm,...

Tự do đồng nghĩa với tự lo , thu nhập thì lúc ít lúc nhiều. Giai đoạn đầu mình luôn trong trạng thái lo sợ và hoang mang, lỡ học trò mình nghỉ hết, hay sếp không thuê mình nữa, hay mình bệnh tật gì đó rồi lúc đó biết làm sao, tiền ở đâu.

 Đời freelance của gái xinh: Chưa bao giờ phải xin việc nhưng cũng tiết kiệm đến hèn, quản lý tài chính thế nào để du lịch khắp nơi mà không sợ thất nghiệp?  - Ảnh 6.

Vì thế, mặc dù nhiều lúc mình kiếm cũng được lắm, mà bị bệnh sợ hết tiền nên sống tằn tiện đến mức chị gái mình phải mắng, "kiếm được tiền thì tiêu đi chứ, mua quần áo đồ vào, nhìn bần muốn hờn luôn". Đôi lúc, có nhiều tháng thu nhập rất thấp, mình rầu như cái sầu đâu, cũng là chị gái mình mắng "Tháng nhiều thì bù tháng ít, cứ tính trung bình thì thu nhập của mày cũng tốt lắm rồi".

Đó là giai đoạn năm mình 22-23 tuổi. Bây giờ thì đỡ nhiều rồi. Vì chốt hạ mình tin rằng với những gì mình đã học được, và những kinh nghiệm đã có, dù mình mất tất cả các công việc hiện tại, mình vẫn tự tin có thể tìm được các cơ hội công việc khác và bản thân sẽ không bị rơi vào thảm cảnh không tiền không bạc, không chốn nương thân.

Đã thế thì sợ gì nữa, cứ tới thôi. Tuổi trẻ mình không cầu tiền bạc hay thậm chí là tình duyên, mình chỉ mong có thật nhiều trải nghiệm và những ký ức mãi không quên.

Cảm ơn bạn vì những chia sẻ.

https://kenh14.vn/doi-freelance-cua-gai-xinh-chua-bao-gio-phai-xin-viec-nhung-cung-tiet-kiem-den-hen-quan-ly-tai-chinh-the-nao-de-du-lich-khap-noi-ma-khong-so-that-nghiep-2022040623315371.chn

Theo Hiền Thục- Mạnh Đạt

Pháp luật và Bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lê Đắc Giang - CEO Phê Phim: Từ du học sinh Mỹ đầy mơ mộng đến người xây kênh YouTube đánh giá phim số 1 Việt Nam

Sở hữu kênh YouTube 1,52 triệu người theo dõi, Phê Phim hiện là kênh review (đánh giá) phim đứng đầu thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, với nhà sáng lập kiêm CEO Lê Đắc Giang, chừng ấy vẫn chưa đủ. Những con sóng ngầm về lý tưởng luôn thôi thúc chàng trai 30 tuổi tiến về phía trước, theo đuổi mục tiêu xa hơn thế.

Founder Mira Florist & Garden: Chàng trai bỏ IT vì quá mê hoa, trở thành ông chủ, bán cả trăm triệu một tác phẩm hoa mang phong cách quý tộc Anh

Từ một chàng trai sáng sáng đi chợ mua hoa về cắm trong phòng, Trần Hoàng Anh đã biến niềm đam mê ấy thành công việc kinh doanh “hái ra tiền”. Đặc biệt, tại “xứ sở” của mình, anh có thể nghiêm túc và thoả sức nghiên cứu, học hỏi, phát triển những phong cách cắm hoa độc đáo, vừa thoả mãn cái Tôi sáng tạo, vừa mang lại giá trị khủng.

Vay tiền ngân hàng: Tài sản thế chấp và thu nhập trả nợ thôi chưa đủ, vì sao?

Nhiều người cho rằng, chỉ cần có sổ đỏ hoặc chứng minh thu nhập là có thể dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng. Nhưng thực tế không phải như vậy.

Bong bóng startup thế giới sắp vỡ tung?

Không gian startup 2021 bị so sánh với bong bóng dotcom năm 2000.

Đọc thêm